Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông lần 3, lần này vì COVID-19

15/08/2020 16:54 GMT+7

TTO - Đại hội cổ đông thường niên lần 3-2020 của Ngân hàng Xuất nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) dự kiến diễn ra vào ngày 17-8 lại tiếp tục bị hoãn.

Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông lần 3, lần này vì COVID-19 - Ảnh 1.

Eximbank liên tục phải hoãn đại hội cổ đông do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank vừa ban hành Nghị quyết số 407 quyết nghị việc hoãn tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 được triệu tập lần thứ ba tại Hà Nội nhằm chấp hành chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đây là lần thứ 2 tính từ đầu năm đến nay Eximbank phải thông báo hoãn đại hội trước ngày khai mạc vì lý do COVID-19. 

Ngoài ra, ngân hàng này còn có hai lần phải hoãn đại hội cổ đông thường niên và một lần hoãn đại hội cổ đông bất thường vì không đủ tỉ lệ để tiến hành. 

Trong một diễn biến mới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi ban kiểm soát Eximbank, sau khi ban kiểm soát ngân hàng này báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức đại hội cổ đông.

Liên quan đến đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có kết luận thanh tra chính thức Eximbank, từ đó chấp thuận danh sách nhân sự dự kiến cho nhiệm kỳ 2020-2025 để ngân hàng này có thể tiến hành bầu HĐQT, ban kiểm soát và bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật, Ngân hàng Nhà nước cho biết đoàn thanh tra đang trong quá trình tập hợp kết quả và kết quả thanh tra sẽ được Ngân hàng Nhà nước công bố theo quy định. 

Liên quan đến việc xin ý kiến chỉ đạo về tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 năm 2019 đảm bảo không vi phạm pháp luật, Ngân hàng Nhà nước cho biết theo quy định tại Luật doanh nghiệp điều lệ Eximbank, trong trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện để tiến hành thì Eximbank phải tổ chức đại hội bất thường lần 2 theo quy định.

Trước đó vào cuối tháng 7, cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank - đã có văn bản yêu cầu Eximank phải tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 trước đại hội cổ đông thường niên lần 2.

Lý do SMBC nêu ra là đại hội cổ đông bất thường nhầm giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Do vậy đại hội cổ đông bất thường phải được tiến hành trước, giải quyết xong tất cả vấn đề của năm tài chính 2019, trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuy nhiên, hiện Eximbank chưa lên lịch họp đại hội cổ đông bất thường lần 2.

Eximbank mong Ngân hàng Nhà nước can thiệp để ổn định tình hình Eximbank mong Ngân hàng Nhà nước can thiệp để ổn định tình hình

TTO - Dù ngày 17-8 đại hội cổ đông lần 3 của Eximbank mới diễn ra nhưng đã báo hiệu kỳ đại hội không yên ả khi một lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị Eximbank vừa 'tố' hai nhóm cổ đông lớn đã tẩy chay khiến hai lần đại hội trước thất bại.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận