Sống đơn giản cho đời thanh thản

21/10/2012 05:17 GMT+7

TT - Triệu phú người Áo 49 tuổi Karl Rabeder kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại cảm thấy không hài lòng với cuộc sống quá đầy đủ.

Chính vì thế ông đã quyết định dùng tiền của mình để giúp đỡ người nghèo và tìm lại một cuộc sống không vật chất với phương châm “sống đơn giản cho đời thanh thản”.

j8xZoRzb.jpgPhóng to

Nụ cười hạnh phúc của Karl Rabeder khi từ bỏ mọi thứ để tìm đến cuộc sống giản dị - Ảnh: Nicolaslitvinoff.net

Karl Rabeder đã đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và chứng kiến nhiều hoàn cảnh, số phận khác nhau. Ở mỗi chuyến đi ông đều rút ra bài học cuộc sống từ người dân ở những nơi mà ông đặt chân đến. Ông thấy ở những nước phát triển, người dân sống lạnh lùng và lúc nào cũng thể hiện nỗi lo loan trên gương mặt. Còn những nơi khác thì không như vậy.

Karl đã có dịp kết bạn với một người thợ mộc đầy tài năng và có nhiều ý tưởng sáng tạo nhưng không có cơ hội “tỏa sáng” với niềm đam mê đó. Ông đã nhiệt tình giúp đỡ người này một số tiền để anh ta có thể mua dụng cụ phục vụ công việc của mình. Karl cũng đã mở một trường dạy làm bánh ở Peru (Nam Mỹ) để giúp các em nhỏ học nghề với mong muốn các em có thể sống được nhờ vào công việc này.

Những việc này chính là bước đệm để Karl quyết định thành lập một tổ chức phi chính phủ chuyên làm từ thiện ở châu Mỹ Latin để giúp đỡ những con người nghèo khổ và khó khăn. Ông áp dụng vào cuộc sống thực tại triết lý “Mất một tài sản, tìm được một cuộc sống” và dự định hợp tác với một nhà xuất bản để kể về hành trình sống và trải nghiệm của bản thân mình.

Sinh ra trong một khu ngoại ô công nghiệp ở Linz (Áo), từ nhỏ cậu bé Karl chỉ nhắm đến một mục đích là làm giàu khi phải đối diện với cuộc sống đầy khó khăn bên người mẹ đơn chiếc. Karl đã biết tự xoay xở kiếm tiền sống và đóng học phí ở trường. Rất nhanh sau đó, cậu tự bay ra đời bằng đôi cánh và tài năng thật sự của mình với niềm đam mê sáng tạo trong công việc trang trí nội thất. Trải qua nhiều khó khăn cũng như thử thách trong môi trường cạnh tranh với các doanh nghiệp, Karl đã chứng minh công ty ông hoàn toàn khác biệt và đem đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Điều đó đồng nghĩa với việc ông ngày càng kiếm được nhiều tiền và trở thành triệu phú. Nhưng Karl lại nhận thấy cuộc sống của ông toàn dành cho những toan tính trong tương lai mà không hề sống cho hiện tại. Ông luôn có cảm giác mình phải làm việc như một nô lệ để đạt được những thứ mà ông không cần hoặc không mong muốn. Ông ngày càng giàu hơn nhưng lại càng thấy bất hạnh hơn bao giờ hết. Hơn nữa, việc chia tay với người vợ cũng giúp Karl nhận ra giàu sang không có nghĩa là có tất cả. Ông suy nghĩ theo hướng tích cực để tự giải thoát cho nhau khi cuộc sống vợ chồng không còn mặn mà như trước.

Hiện Karl đã bán tất cả tài sản bao gồm nhà cửa, công ty, xe hơi sang trọng, tàu lượn và từ bỏ cuộc sống xa hoa chỉ để sống trong một ngôi nhà gỗ trên núi Tyrol yên bình cùng với vài bộ quần áo, hai thùng sách và một máy tính xách tay. Ông dành ra 888 euro cho việc chi tiêu hằng tháng nhưng hầu như cũng chỉ xài phân nửa số tiền trên. Giờ đây ông cảm nhận được một cuộc sống tự do và hài lòng với những gì ông đã quyết định. Dù hơi khó khăn so với lúc trước nhưng ông cảm thấy mình như đang được bay bổng ở một nơi mà ít ai có thể trải nghiệm được.

Karl thấy lòng nhẹ tênh khi mỗi sáng thức dậy lắng nghe tiếng chim hót líu lo, vì đó chính là cuộc sống thật sự mà bấy lâu nay ông tìm kiếm.

HÀ AN (Theo Sélection)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận