02/08/2019 06:30 GMT+7

Sống chung cư có con nhỏ, đừng xem thường cửa sổ và bancông!

THU HIẾN - THẢO LÊ
THU HIẾN - THẢO LÊ

TTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có rất nhiều vụ trẻ rơi từ chung cư xuống đất. Và nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do việc xây dựng chưa đảm bảo an toàn.

Sống chung cư có con nhỏ, đừng xem thường cửa sổ và bancông! - Ảnh 1.

Cửa sổ cầu thang thoát hiểm ở một khu chung cư (quận 9, TP.HCM) chưa đảm bảo an toàn cho trẻ em - Ảnh: THU HIẾN

Bà N.B.C. sống tại một khu chung cư (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết bà phải trông đến 3 đứa cháu và luôn nơm nớp lo sợ các cháu gặp tai nạn. "Từ hôm nghe tin có cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất, tôi càng lo hơn" - bà C. nói.

Việc bà C. lo lắng là không thừa, bởi đã có nhiều vụ trẻ bị rơi từ chung cư xuống đất. Như gần đây nhất, ngày 18-7, bé K. (5 tuổi) sống tại một khu chung cư trên địa bàn Q.Bình Tân đã rơi từ tầng 12 xuống đất. 

May mắn thay, bé K. rơi trúng lùm cây nên chỉ bị đa chấn thương. Sau thời gian được chữa trị tại bệnh viện, bé K. đã dần khỏe mạnh. 

Mẹ bé K. nhớ lại: "Trong lúc tôi đang làm việc nhà, có thể bé trèo qua máy giặt được đặt ngoài bancông căn hộ chơi nên đã trượt chân rơi xuống đất...".

Chúng tôi trở lại chung cư nơi bé K. sinh sống và nhận thấy khu vực bancông được xây dựng thiếu an toàn. Phần lớn các căn hộ tại chung cư này đều có bancông với diện tích khá nhỏ, chỉ hơn nửa mét. 

Điều đáng nói, rất nhiều gia đình sống trong chung cư lại sử dụng bancông để bố trí máy giặt, máy lọc nước, tủ đựng chén... Trẻ có thể leo trèo lên các vật dụng này và khả năng xảy ra tai nạn là rất cao.

Ngoài ra, cửa sổ của các căn hộ tại chung cư trên không hề có chấn song. Trong khi đó, rất nhiều gia đình lại kê giường ngủ ngay dưới cửa sổ. Chỉ nghĩ tới cảnh trẻ đứng trên thành giường và leo qua cửa sổ, chúng tôi đã thấy rùng mình. 

Chị N.T.V. cho biết khi nhận căn hộ tại đây, chị đã phải gắn thêm song sắt và lưới an toàn cho cửa sổ và lan can. "Chỉ có như thế mới đảm bảo an toàn cho hai đứa con của tôi" - chị V. bày tỏ.

Tương tự như khu chung cư ở Q.9, TP.HCM - nơi từng xảy ra vụ bé trai 3 tuổi tử vong khi rơi từ tầng 5 xuống đất, chúng tôi ghi nhận cửa sổ nơi cầu thang thoát hiểm tại chung cư này khá thấp. Nơi đây, trẻ có thể với tới và trèo lên dễ dàng.

Khi được hỏi, đa số chủ dự án các khu chung cư đều cho biết việc thiết kế, xây dựng đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và thông qua, đảm bảo an toàn cho cư dân. 

Đại diện ban quản lý khu chung cư nơi bé K. bị rơi từ tầng 12 cũng cho rằng trong quá trình xây dựng, tất cả cầu thang, lan can, bancông đã được cơ quan chức năng kiểm tra và phê duyệt. 

"Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng, chúng tôi đã nhận thấy có phát sinh vấn đề bất cập đối với gia đình có con nhỏ. Chúng tôi đã khuyên những gia đình có con nhỏ nên chủ động lắp đặt thêm chấn song nơi cửa sổ và gắn lưới an toàn tại khu vực lan can" - đại diện ban quản lý chung cư nói thêm.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sinh mạng và sức khỏe đối với nhà ở và công trình công cộng

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm. Chiều cao đối với lan can lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên tối thiểu 1,4m. Không làm lan can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm. Tất cả cầu thang bộ có bậc hở, nếu có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì khe hở không được cao quá 100mm. Cần rào chắn lan can, cửa sổ chung cư.

Một số bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các gia đình có con nhỏ sống tại chung cư như sau: Cần lắp đặt rào chắn lan can, cửa sổ, cất giấu hết các đồ dùng có khả năng leo trèo được ở gần bancông, cửa sổ chung cư để đảm bảo an toàn cho trẻ. Khi xảy ra tai nạn nên biết cách sơ cứu cơ bản như cố định nẹp cổ, chân tay và cách di chuyển bệnh nhi an toàn. Luôn để mắt đến trẻ trong bất cứ trường hợp nào. Đặc biệt, những gia đình có con nhỏ phải luôn ở bên cạnh con, không thể lơ đễnh để con chơi một mình, rất dễ xảy ra sự cố đáng tiếc.

THÙY DƯƠNG

Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở TP.HCM thoát chết kỳ diệu Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở TP.HCM thoát chết kỳ diệu

TTO - Một bé trai 5 tuổi vừa được cứu sống kỳ diệu khi rơi từ tầng 12 của một chung cư xuống đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận