29/11/2023 15:47 GMT+7

Sông 'chết' vì bùn đất

Bùn đất nạo vét từ cảng Quy Nhơn được đem đến đổ tại đoạn sông Hà Thanh, khiến đoạn sông qua phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (Bình Định) biến thành đầm lầy khổng lồ làm tôm cá chết và bùn theo nước triều lên tràn vào nhà dân.

Nguyên một đoạn sông lớn trở thành đầm lầy vì bùn đất xâm chiếm sau khi cảng Quy Nhơn kết thúc việc xả và bơm vật chất nạo vét tại khu vực 4, phường Nhơn Bình

Nguyên một đoạn sông lớn trở thành đầm lầy vì bùn đất xâm chiếm sau khi cảng Quy Nhơn kết thúc việc xả và bơm vật chất nạo vét tại khu vực 4, phường Nhơn Bình

Người dân tại khu vực 4, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) bức xúc vì môi trường sinh sống đột nhiên bị bùn đất xâm chiếm.

Bãi bùn đất khổng lồ

Từ tháng 2-2023, các sà lan vận chuyển bùn đất nạo vét từ cảng Quy Nhơn đến đổ tại đoạn sông này, sau đó bơm vào 2 khu vực bãi đổ thuộc khu đô thị mới Chợ Góc do Công ty TNHH Phú Gia Riverside tiếp nhận làm vật liệu san lấp mặt bằng.

Đây là bùn đất từ dự án đầu tư xây dựng nâng cấp bến số 1 - cảng Quy Nhơn.

Để làm âu chứa chất nạo vét, cảng Quy Nhơn dùng những thanh sắt lớn đóng xuống lòng sông thành một bể chứa lớn có diện tích khoảng 2ha chắn ngang dòng chảy.

Ông Lê Quang Tân (70 tuổi, ở khu vực 4, phường Nhơn Bình) cho biết bùn đất theo sông đổ về bị chắn bởi âu chứa, biến nơi đây thành một đầm lầy khổng lồ.

"Trước đây nơi này là một đoạn sông rất thông thoáng, tôm cá nhiều vô kể. Từ ngày họ đổ bùn xuống thì cá, tôm mất sạch. Giờ bước ra đó chỉ toàn là bùn. Có nơi bùn ngập hơn 2m. Ai mà rớt xuống đó là chết như chơi, chứ đừng nói là đi bắt tôm bắt cá", ông Tân bực dọc.

Nước kèm theo bùn đất từ bên ngoài sông chảy vào bên trong ao nuôi thủy sản của bà Huỳnh Thị Á, khiến tôm cá chết sạch

Nước kèm theo bùn đất từ bên ngoài sông chảy vào bên trong ao nuôi thủy sản của bà Huỳnh Thị Á, khiến tôm cá chết sạch

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Á (năm nay đã 68 tuổi, ở khu vực 4) mất ăn mất ngủ vì hễ mưa lớn là nước kèm theo bùn đen tràn vào nhà cửa, ao hồ.

Theo bà Huỳnh Thị Á, trước đây các đơn vị liên quan, địa phương cam kết với người dân sau khi kết thúc hoạt động nạo vét, các bên sẽ thực hiện các biện pháp phục hồi đa dạng khu vực dự án, thả con giống như: tôm, hàu sữa, cua, cá.

Tuy nhiên, kể từ ngày 31-10 (hạn chót trong cam kết) đến nay, bùn đất vẫn ngổn ngang khắp nơi khiến người dân vô cùng bất an.

"Họ hứa hẹn rồi giờ chẳng thấy ai xuất hiện để cào hết bùn đất đi cho chúng tôi làm ăn, sinh sống. Bây giờ chúng tôi đi nơi khác không được, mà ở lại cũng không xong", bà Á ngao ngán.

Hứa sẽ khắc phục

Theo ông Đỗ Xuân Nhất - chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, thời gian qua chính quyền địa phương đã liên lạc với cảng Quy Nhơn và Công ty TNHH Phú Gia Riverside để yêu cầu các đơn vị này cào bùn, thanh thản dòng chảy giúp người dân.

Bùn đất đã biến các ao hồ tại khu vực 4, phường Nhơn Bình thành những đầm lầy nhem nhuốc 

Bùn đất đã biến các ao hồ tại khu vực 4, phường Nhơn Bình thành những đầm lầy nhem nhuốc

Trong khi đó, ông Võ Huy Quang - trưởng phòng đầu tư Công ty CP cảng Quy Nhơn - cho rằng kể từ 31-10, đơn vị đã ngừng việc vận chuyển vật chất nạo vét và rút hết cọc tại khu vực làm âu chứa.

"Việc hình thành lượng bùn này cũng có một phần trách nhiệm của chúng tôi và cả bên Công ty TNHH Phú Gia Riverside. Chúng tôi sẽ phối hợp với Công ty TNHH Phú Gia Riverside để sớm nạo vét hết lượng bùn đất này cho bà con. Thời gian hoàn thành việc này là từ 10 đến 12 ngày", ông Quang khẳng định.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Phú Gia Riverside cho biết phía công ty không liên quan gì trong việc này. 

"Việc nạo vét, đổ đáy xuống lòng sông và bơm vật chất nạo vét từ âu chứa vào khu vực bãi đổ thuộc khu đô thị mới Chợ Góc là của cảng Quy Nhơn. Chúng tôi là đơn vị tiếp nhận trên bờ. Vì vậy, không thể đổ trách nhiệm này cho chúng tôi. Việc khắc phục này phải là cảng Quy Nhơn đảm nhận", vị này nói.

Sẽ xác định sai phạm

Nói về việc này, bà Hà Thị Thanh Hương - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định - cho biết sở vừa tiếp nhận được thông tin và sẽ cử lực lượng chức năng đi kiểm tra.

"Trước hết chúng tôi sẽ kiểm tra hiện trường và làm việc với từng đơn vị liên quan. Sau khi xác định được sai phạm, Thanh tra sở sẽ xử phạt từng đơn vị, cá nhân liên quan trong việc này theo đúng quy định và yêu cầu đơn vị đó khắc phục sự cố, thanh thản dòng chảy giúp bà con yên tâm sinh sống", bà Hương nói.

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đấtQuảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất

TTO - Sáng 19-10, nước bắt đầu rút nhanh ở các rốn lũ huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP. Đông Hà… tỉnh Quảng Trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên