19/06/2020 13:34 GMT+7

Sống chậm để yêu thương

PGS NGUYỄN HỮU ĐỨC
PGS NGUYỄN HỮU ĐỨC

TTO - Học thiền, tập yoga, tĩnh tâm trong hơi thở... là một số giải pháp "sống chậm" của nhiều người thời nay.

Sống chậm để yêu thương - Ảnh 1.

Lưu giữ những khoảnh khắc vui tươi của cuộc sống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cuộc sống đang buộc con người phải đi theo guồng quay thật nhanh. Tuy nhiên, mặt trái xã hội cho thấy sống hối hả khiến nhiều người bị trầm cảm, u uất, rối loạn tâm lý và còn ảnh hưởng đến lớp trẻ với tình trạng "sống thử", "sống vội", "sống sơ sài"…

Tại sao nhiều quốc gia ra sức khuyến khích sống chậm?

"Sống chậm là làm cho hiện tại trở nên có ý nghĩa, không lãng phí...

Tác hại của sống nhanh

Về phương diện sức khỏe, sống nhanh rất dễ tạo "stress" gặm nhấm thể chất và tinh thần con người.

Stress là những áp lực về mặt tâm lý và những biến động trong gia đình, trong xã hội tác động lên người gây mất cân bằng. Khi bị stress, có sự tăng tiết hormon ở tuyến thượng thận (tuyến nằm úp trên 2 quả thận), có sự tăng tiết các hormon ở hệ thần kinh làm rối loạn đủ thứ.

Ta cần lưu ý, stress không phải luôn luôn là xấu. Với liều lượng vừa phải, chính stress giúp ta có sự hưng phấn, cảnh giác, tập trung cao độ để đối phó lại tình huống không thuận lợi. Tuy nhiên, nếu stress cứ lặp đi lặp lại và ta không làm chủ được nó, không thích ứng với những biến đổi do nó đưa đến, cơ thể ta sẽ bị rối loạn về mặt thể chất và tâm thần.

Stress không kiểm soát có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch là tăng huyết áp, bệnh béo phì, bệnh tiểu đường type 2, bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng...

Sống chậm đúng nghĩa

Nhiều quốc gia ra sức khuyến khích sống chậm vì một phần nhân loại tiến bộ đã coi nguyên tắc sống chậm như một phép dưỡng sinh tinh thần. Nhưng sống chậm như thế nào cho đúng, sống chậm như thế nào cho đủ và thấm thía thật sâu ý nghĩa của sống chậm thì thật là không phải dễ.

Trước hết, cần lưu ý không ít người đã ngộ nhận về sống chậm. Họ mạo danh sống chậm để biện minh cho thái độ kỳ quặc hoặc hành vi thiếu trách nhiệm. Một công chức sống chậm có quyền ngồi rung đùi uống cà phê trong giờ hành chính chăng? Một nhà kinh doanh sống chậm có quyền trễ hẹn giao dịch với khách hàng chăng? Như vậy, nên sống chậm sao cho vừa lợi mình vừa lợi người.

Có người nghĩ sống chậm để tỏ lòng biết ơn: "Sống chậm là đặc biệt lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Yêu thương nhiều hơn chỉ giản đơn là sống chậm lại một chút, nhìn ngắm đường phố xung quanh và những gương mặt thân quen. Yêu thương thiên nhiên, môi trường để không làm hủy hoại môi trường. Yêu thương bầu trời xanh là thêm yêu những cánh chim hòa bình".

Cũng tùy vào hoàn cảnh, ai đó sẽ nhận thấy cần sống chậm lại một chút, dành nhiều thời gian thư giãn, chiêm nghiệm, lắng nghe chính mình và tìm kiếm thêm yêu thương, thêm chia sẻ...

Học thiền, tập yoga, tĩnh tâm trong hơi thở... là một số giải pháp "sống chậm" của nhiều người thời nay. Hãy hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng giây phút hạnh phúc trong hiện tại, sống chậm dường như kéo ta bước chậm lại, đưa con người trở về với bề sâu, bề xa, những góc khuất trong tâm hồn, chầm chậm lắng nghe và suy ngẫm.

Hãy nhớ rằng mình đang hiện diện trong hiện tại và điều duy nhất mình có thể làm là khiến cho hiện tại trở nên có ý nghĩa, không lãng phí nó. Sống chậm là thế đó.

Bí quyết trường thọ: Động não và sống chậm Bí quyết trường thọ: Động não và sống chậm

TT - Nhà thơ Hải Như, tác giả bài thơ được phổ nhạc Thành phố hoa phượng đỏ một thời ngân xa, đang sống trong một căn nhà nhỏ yên tĩnh ở Q.12, TP.HCM.

PGS NGUYỄN HỮU ĐỨC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên