Sống bên 'núi' rác

24/11/2020 08:28 GMT+7

TTO - Bức xúc, bất an, ăn không ngon, ngủ không yên và nỗi khổ có mùi rác kéo dài nhiều năm tháng vẫn chưa có hướng khắc phục. Bà con bất lực với "núi" rác chình ình cạnh khu dân cư.

Sống bên núi rác - Ảnh 1.

Nơi tập kết rác lấn đường ở Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

"Nhà tôi ở phố An Dương, ngày nào cũng đi qua ngã tư An Dương - Hồng Hà - Yên Phụ (Hà Nội), một bãi rác lớn cứ nằm chình ình ở đây từ nhiều năm. Có những thời điểm người dân sống gần đây đã dọn dẹp rất sạch sẽ nhưng sau đó rác vẫn cứ tập kết đổ đống, xông mùi rất khó chịu" - anh Lê Thành (Hà Nội) chia sẻ.

Vài năm trước, đường Hồng Hà hướng về chợ đầu mối rau củ Long Biên vốn ít người qua lại, chủ yếu là xe tải đi vào nhận hàng mỗi đêm. Đây là đường gần chợ, rác thải cũng được tuồn ra rất nhiều, hai bên đường giống như bãi rác dài.

Khoảng một năm nay có cầu vượt Yên Phụ, xe qua lại khu vực này đông hơn. Đường Hồng Hà được dọn dẹp sạch sẽ, thảm nhựa, môi trường được cải thiện. Nhưng bãi rác ngay giữa ngã tư đường lại không được chuyển đi.

Có lần cư dân gần đó bức xúc không cho tập kết nữa, nhưng cũng chỉ được vài ngày rồi lại đầy rác và nồng nặc mùi. Đủ các loại, rác sinh hoạt và rác xây dựng đổ trộn lẫn nhau. Ngày nắng nồng mùi, đầy ruồi nhặng, ngày mưa nước đen kịt chảy lênh láng ra đường. Nơi này cách trụ sở UBND P.Yên Phụ chừng vài trăm mét!

Tôi thấy đất trống ở khu vực An Dương, Hồng Hà còn rất nhiều, nên chọn một địa điểm khác để tập kết rác. Một ngã tư đẹp nhưng quá hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống gần đó. Nơi này còn có đông du khách nước ngoài lui tới chụp ảnh, đi bộ, đống rác ở đây càng vô duyên, xấu xí hơn.

Rác không có chỗ "dung thân"

rac cho moi 4(read-only)

“Núi” rác bốc mùi hôi thối ở xã Kiến An, Chợ Mới, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Người dân xã Kiến An, huyện Chợ Mới, An Giang bức xúc với đống rác thải cao như núi bốc mùi hôi thối nồng nặc tập kết về gần khu dân cư khiến bà con ăn ngủ không yên vì mùi rác.

Ngày 20-11, phản ảnh đến Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Đông, ngụ xã Kiến An, bức xúc: bãi rác ngày càng cao như núi, người dân ăn ngủ không yên vì mùi hôi, chính quyền chưa giải quyết triệt để. Bà con có đất xung quanh bãi rác cũng không thể trồng trọt gì được. "Có vài chục xe chở rác của huyện chở tấp nập về đây. Nước rò rỉ chảy lan tràn tứ tung. Đó là chưa kể các xe chở rác ban đêm chạy rỉ nước hôi xuống đường" - ông Đông nói.

Theo ông Trịnh Vĩnh Thụy - phó chủ tịch UBND xã Kiến An, bãi rác này có diện tích trên 10.000m2. Bãi rác đã cao ngất ngưởng do phải tiếp nhận rác của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Mới đưa về đây. Có khoảng 100 tấn rác các loại được đưa về đây mỗi ngày. "Trước bức xúc của bà con về mùi hôi, Xí nghiệp môi trường đô thị huyện Chợ Mới đã thuê hai máy múc đảo rác, phun xịt khử mùi, dọn tạo khoảng trống để đổ tiếp tục.

Giải pháp sắp tới sẽ tiến hành làm đường vòng qua bãi rác để xe rác ra vào, làm hàng rào xung quanh để tránh ảnh hưởng đến bà con. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế" - ông Thụy nói. "Bãi rác này một năm nữa sẽ hết chỗ chứa. Nếu không đưa nhà máy xử lý rác ở thị trấn Mỹ Luông vào vận hành kịp thời, không biết rác sẽ đi về đâu" - ông Thụy cho biết thêm.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới, sắp tới nhà máy đốt rác của huyện tại thị trấn Mỹ Luông đi vào hoạt động sẽ giảm tải được lượng rác tập kết tại đây. Tuy nhiên, nhà máy xử lý rác của thị trấn Mỹ Luông cũng chỉ xử lý được 100 tấn/ngày trong khi lượng rác toàn huyện hiện đến 170 tấn/ngày. "Giải pháp trước mắt là dừng đổ rác tại bãi rác Kiến An. Chúng tôi sẽ chỉ đạo đổ tạm thời ở các bãi rác khác. Sắp tới sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho xây dựng thêm một nhà máy xử lý rác nữa chứ để như hiện nay là không ổn" - vị này nói.

BỬU ĐẤU

Yêu cầu xử lý trách nhiệm đơn vị thầu để tồn rác

Theo tìm hiểu, giữa tháng 11-2020, không những ngã tư An Dương - Hồng Hà - Yên Phụ ngập rác mà hàng loạt điểm tập kết rác thải sinh hoạt trên đường Yên Phụ cũng dồn ứ rác nhiều ngày không có nhân viên thu gom. Nguyên nhân do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ lương nên công nhân đình công, không thu gom, vận chuyển rác. UBND P.Yên Phụ đã báo cáo vụ việc lên UBND Q.Tây Hồ về tình trạng tồn đọng rác.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý ô nhiễm môi trường do đọng rác tại Q.Tây Hồ và Q.Nam Từ Liêm. Theo đó, hai quận này phải tổ chức kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân rác đọng, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với đơn vị thầu cung cấp dịch vụ để xảy ra tình trạng trên và báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 25-11.

Q.THẾ

Dân bức xúc ô nhiễm, Hà Nội kiểm tra, giám sát toàn bộ xe chở rác Dân bức xúc ô nhiễm, Hà Nội kiểm tra, giám sát toàn bộ xe chở rác

TTO - Sau những bức xúc của người dân huyện Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng công an phối hợp với thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý nghiêm xe chở rác thải quá tải trọng, để chảy nước thải ra đường.

Bạn đọc LÊ VĂN THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận