Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Sơn TOA thu về hàng trăm triệu USD sau IPO

14/10/2017 14:25 GMT+7

Nhà sản xuất Sơn TOA ở Thái Lan đã thu về hơn 368 triệu USD sau đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) hồi đầu tháng 10.

Sơn TOA thu về hàng trăm triệu USD sau IPO - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo Tập Đoàn Sơn TOA Thái Lan tại ngày giao dịch đầu tiên

Theo Hãng tin Reuters, vào cuối tháng 9, nhà sản xuất sơn hàng đầu Thái Lan là Sơn TOA đã phát đi thông báo sẽ thực hiện phiên IPO nhằm huy động 12,2 tỷ baht (368,36 triệu USD).

Huy động 368 triệu USD để xây ba nhà máy

Khi đó, Sơn TOA dự kiến phát hành thêm 254 triệu cổ phiếu mới để nâng số lượng cổ phiếu của hãng này lên 507,6 triệu đơn vị, với giá mục tiêu dao động từ 22 tới 24 baht.

Ông Pichet Sithi-Amnuai, Giám đốc công ty chứng khoán Bualuang Securities, đơn vị tư vấn IPO cho Sơn TOA, tiết lộ các nhà đầu tư chính bao gồm những tên tuổi lớn như Công ty Quản lý tài sản SCB, công ty Quản lý tài sản Aberdeen hay công ty Quản lý tài sản Kasikorn.

Đúng như dự tính, vào ngày 10-10, giá cổ phiếu của Sơn TOA đã được chốt ở mức 24 baht cho mỗi cổ phiếu và mục tiêu huy động hơn 386 triệu USD của hãng đã thành công.

Nguồn vốn huy động được từ đợt IPO sẽ được dùng để xây dựng ba nhà máy ở Indonesia, Campuchia và Myanmar.

Cả ba nhà máy này dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động thương mại trong khoảng giữa quý 2 và quý 4 năm 2018.

Trước đó, tập đoàn Sơn TOA đã có 3 nhà máy ở Thái Lan cùng nhiều nhà máy ở Myanmar, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam với tổng công suất đạt 88 triệu gallon sơn mỗi năm.

Khởi đầu chỉ là một công ty xây dựng nhỏ nhưng đến nay Sơn TOA đã trở thành nhà sản xuất sơn lớn nhất Thái Lan.

Hãng cũng đã khẳng định được vị thế của mình khi trở thành nhãn hiệu sơn cao cấp hàng đầu tại Thái Lan, và từ năm 1983, TOA cũng là nhãn hiệu dẫn đầu Thái Lan về lĩnh vực sơn trang trí.

Đến thời điểm hiện tại, theo ông Jatuphat Tangkaravakoon, Giám đốc điều hành tập đoàn, Sơn TOA chiếm 48,7% thị phần sơn phủ ở Thái Lan.

Ở Đông Nam Á, nơi Sơn TOA chiếm 13% thị phần sản phẩm sơn, Việt Nam được coi là một thị trường đầy tiềm năng của hãng sơn này.

Sơn TOA ở Việt Nam

Từ những năm 1990, Sơn TOA đã được nhập khẩu vào Việt Nam với những sản phẩm quen thuộc trên thị trường như sơn thơm công nghiệp TOA, dầu bóng TOA Vanish T-8000 hay sơn xịt nhãn hiệu Win.

Năm 1995, Sơn TOA Việt Nam ra đời và trở thành thành viên của tập đoàn Sơn TOA.

Năm 1998, nhà máy đầu tiên của sơn TOA ở Bình Dương hoạt động và đến năm 2006 được mở rộng để đưa ra thị trường các sản phẩm có nhiều tính năng mới.

Tuy nhiên, sản lượng của TOA về mảng sơn này vẫn chưa thể so sánh được các thương hiệu lớn có mặt trước đó trên thị trường.

Đến năm 2008, Sơn TOA đẩy mạnh đầu tư sản xuất các loại sơn nội - ngoại thất cao cấp ứng dụng công nghệ Nano, tiêu biểu là sự ra đời của bộ đôi sản phẩm TOA NanoShield và & TOA NanoClean.

Qua 22 năm gắn bó với thị trường Việt Nam, Sơn TOA đã có 6 văn phòng tại trung tâm TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, và nhà máy rộng 6ha ở khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp A, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương cùng hàng trăm nhân viên trên cả nước.

Trao đổi với báo chí, ông Udom Parichartwutthikul, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn TOA Việt Nam, cho biết riêng tại Việt Nam, Sơn TOA đang dần trở thành thương hiệu nhận được sự tín nhiệm của giới kiến trúc sư, nhà thầu chuyên nghiệp và người tiêu dùng…

Sự tín nhiệm này, theo ông Parichartwutthikul, xuất phát từ việc Sơn TOA đã cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng, với công nghệ tiên tiến nhất và an toàn cho người sử dụng.

Sơn TOA thu về hàng trăm triệu USD sau IPO - Ảnh 2.

Ông Udom Parichartwutthikul, Tổng giám đốc sơn TOA Việt Nam

Ông Udom Parichartwutthikul nhận định, hiện tại, về lĩnh vực sơn trang trí, sản phẩm của TOA rất đa dạng, với đủ các phân khúc từ dòng sơn trang trí siêu cao cấp, cao cấp, trung cấp cho đến các sản phẩm bình dân khác.

Mỗi dòng sản phẩm đều có những tính năng riêng biệt, đáp ứng được mọi yêu cầu của người tiêu dùng, theo ông Udom Parichartwutthikul.

Sơn TOA thu về hàng trăm triệu USD sau IPO - Ảnh 3.

Website: 

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận