Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Sớm xóa bỏ 'rau hai luống, lợn hai chuồng'

19/10/2017 21:30 GMT+7

TTO - Các địa phương cần nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn, xóa bỏ tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng" - một luống, một chuồng để ăn, một luống, một chuồng để bán.

Sớm xóa bỏ rau hai luống, lợn hai chuồng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát mô hình trồng rau sạch tại ruộng nhà bà Lê Thị Ly, thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên - ẢNH: CHÍ TUỆ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên sau khi khảo sát vùng trồng rau tại địa phương này chiều 19-10.

Phó thủ tướng cho biết nhiều nơi, nhiều chỗ hiện chưa làm đúng quy trình, "rau vẫn còn bẩn, gà vẫn còn bẩn" ngay từ khâu nuôi trồng.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị cần kết hợp quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền từ khâu sản xuất của bà con nông dân, của các hợp tác xã, các doanh nghiệp, để không còn sản xuất bẩn ở mọi quy mô.

"Người dân và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh rau sạch, thực phẩm sạch", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Hưng Yên cần phấn đấu đến năm 2020 nhân rộng được cơ bản mô hình rau sạch ra toàn tỉnh và mô hình này cũng phải được nhân rộng ra cả nước.

Sớm xóa bỏ rau hai luống, lợn hai chuồng - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát mô hình trồng rau giống tại Hợp tác xã rau an toàn xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên - ẢNH: CHÍ TUỆ

Trước đó, khi khảo sát các hộ nông dân trồng rau của xã Yên Phú và xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, Phó thủ tướng đã trao đổi với các hộ trồng rau và đánh giá cao ý thức trách nhiệm của người dân, của chính quyền hai xã trong việc phát triển vùng sản xuất rau an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Phóng, chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, để thực hiện được mô hình rau sạch, thực phẩm sạch, tỉnh đã triển khai thí điểm các chuỗi, mô hình trồng rau sạch rồi nhân rộng ra toàn tỉnh.

Ông Phóng cũng cho biết Hưng Yên thực hiện ký cam kết thực phẩm sạch giữa các hộ sản xuất với nhau trong hợp tác xã, giữa người dân sản xuất với những người đến mua rau, mua sản phẩm để đảm bảo không có rau bẩn, thực phẩm bẩn.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận