Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

'Sói biển' của nhà giàn

01/06/2018 15:43 GMT+7

TTO - 38 tuổi, tám năm kinh qua sáu nhà giàn, trong đó có tới bốn nhà giàn phải kiêm nhiệm vai trò chính trị viên, thiếu tá Vũ Văn Tưởng hiện là một trong những sĩ quan chỉ huy nhà giàn trẻ tuổi nhất của Quân chủng Hải quân.

Sói biển của nhà giàn - Ảnh 1.

Thiếu tá Vũ Văn Tưởng (giữa) trong đợt huấn luyện chiến thuật cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/14

Và chính các đợt luân chuyển liên tục đó đã tôi luyện cho người lính trẻ ấy những kinh nghiệm chỉ huy.

Học lục quân đi hải quân

Câu chuyện về cơ duyên gắn bó với nhà giàn của người sĩ quan quê Hải Phòng này khá thú vị. Từng thi đậu Trường đại học Hàng hải (Hải Phòng) nhưng học được một năm thì nghỉ, đi nghĩa vụ quân sự. 

Sau khi ra quân, năm 2001 Tưởng quyết theo đường binh nghiệp bằng việc nộp hồ sơ vào Trường Sĩ quan lục quân 1, nhưng trầy trật mãi đến năm 2003 anh mới bước chân vào giảng đường với chuyên ngành trinh sát.

Tháng 8-2005 tốt nghiệp, chàng thiếu úy Vũ Văn Tưởng về nhận nhiệm vụ ở Ban trinh sát lữ đoàn 171 hải quân (Vũng Tàu). 

Sáu năm sau, tháng 9-2011, Tưởng được điều động về tiểu đoàn DK1 (Bộ tư lệnh Vùng 2 hải quân) với chức danh chỉ huy phó quân sự khung dự trữ, khi ấy Tưởng mang hàm thượng úy.

Về đơn vị được hai tháng, tháng 11-2011 thượng úy Tưởng đi chuyến đầu tiên ra biển để nhận nhiệm vụ chỉ huy phó quân sự nhà giàn DK1/14. 

Từ ngày ra trường, mình không được về quê ăn tết với mẹ. Bố mình mất lâu rồi. Tám năm ra nhà giàn thì có đến bảy cái tết mình ăn trên biển. Rồi chuyện con cái lớn, nghỉ hè chẳng thấy bố về... Đó là những thiệt thòi của người lính nhà giàn. Nhưng đã là người lính, nhiệm vụ phải được đặt lên trên hết

Thiếu tá Vũ Văn Tưởng tâm sự

"Cái số mình vất vả, vừa ra nhà giàn được đâu hai tháng thì gặp bão biển. May là vào gần đến nhà giàn thì bão hạ cấp xuống còn áp thấp nhưng sóng vẫn giật đến cấp 9. Lúc đó tôi được giao nhiệm vụ sang nhà giàn nhỏ cùng một nhân viên cơ điện nhằm đảm bảo liên lạc 24/24. 

Nhà nhỏ thuộc thế hệ cũ nên rung lắc rất mạnh. Cầu thang nối hai nhà bị sóng đánh trùm lên trắng xóa. Khi ấy không ai bảo ai, cả hai đều trong tư thế sẵn sàng" - thiếu tá Tưởng nhớ lại.

Vợ sinh con, chồng ở nhà giàn

Qua được trận bão tơi bời đó, Tưởng thấy mình như vững chãi hẳn lên. Những năm sau đó, lần lượt mỗi năm người sĩ quan trẻ ấy lại luân chuyển, từ Tư Chính 4, Quế Đường B, Quế Đường A, Tư Chính 3 đến Ba Kè.

Mỗi thời điểm di chuyển từ nhà giàn này đến nhà giàn khác đều gắn với Tưởng nhiều kỷ niệm từ đất liền tới nhà giàn. Nhưng nhớ nhất có lẽ là năm 2013. 

Khi đó Tưởng mới chuyển đến nhà giàn Quế Đường B chừng hai tháng thì nghe tin ở đất liền báo ra con gái thứ hai của anh bị viêm màng não. 

"Bác sĩ tiên lượng tình hình rất xấu, khả năng không giữ được nhưng còn nước còn tát. Nghe xong tôi hoang mang lắm". 

Dù biết tình trạng ngặt nghèo của con vậy, thâm tâm rất muốn vào bờ ngay nhưng tôi không về được. Bởi khi ấy nếu tôi về, lỡ xảy ra tác chiến một mình chỉ huy trưởng không thể đảm nhiệm hết mọi việc".

Biết mình có chuyện không vui nên cứ đến bữa ăn, anh em lại hàn huyên chia sẻ. Và dù tỏ ra vững vàng nhưng trong lòng buồn lắm. Thế rồi mọi việc đều ổn. Chợt anh bật cười nói: "Cả hai lần vợ sinh mình đều ở nhà giàn. Vậy nên tất cả tên con gái đều do một mình vợ đặt".

Sói biển của nhà giàn - Ảnh 3.

Thiếu tá Vũ Văn Tưởng chụp ảnh kỷ niệm cùng một kỹ sư lên thăm nhà giàn - Ảnh: M.LĂNG

Thấy khó đừng than thở

Năm 2014, Tưởng được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng nhà giàn Quế Đường A. Ở vị trí này, người chỉ huy ít nhất phải là thiếu tá, dày dạn kinh nghiệm nhưng khi ấy anh chỉ mới là đại úy. 

Nhớ lại ngày đó, thiếu tá Tưởng nói: "Ngày đầu nhận nhiệm vụ, nhiều việc còn bỡ ngỡ nên áp lực lắm. Là chỉ huy trưởng, phải bao quát hết tất cả công việc trong khi chính trị viên nhà giàn lại vắng, vậy là mình đảm nhiệm luôn công việc một chính trị viên". 

Sau một năm đại úy Tưởng đã chứng minh được khả năng và bản lĩnh trong vai trò chỉ huy trưởng.

Với những gì thể hiện ở nhà giàn Quế Đường A, đầu năm 2015 đại úy Tưởng được lãnh đạo tin tưởng điều về nhà giàn DK1/12 để củng cố, xây dựng lại đơn vị này. 

"Đó là một thử thách bởi năm 2014 DK1/12 được đơn vị đánh giá là yếu nhất. Vậy nên khi tôi về, việc đầu tiên là tìm hiểu những điểm yếu của nhà giàn, quan trọng hơn là nắm được tâm tư nguyện vọng của anh em...".

Miệt mài, từ cùng tăng gia sản xuất đến cùng ăn, tâm sự với anh em. Đúng một năm sau, DK1/12 được Bộ tư lệnh Vùng 2 hải quân xếp thứ hai trong cuộc kiểm tra toàn diện. Các điểm yếu trước đó đã được khắc phục.

Vượt qua thử thách tại nhà giàn DK1/12, đầu năm 2017 đại úy Tưởng lại được cấp trên điều động về nhà giàn DK1/14. 

Do nội bộ chưa đoàn kết lắm nên năm 2016 đơn vị này không đạt danh hiệu Quyết thắng và vững mạnh toàn diện. Toàn bộ trách nhiệm đó đè trên vai vị chỉ huy trưởng vừa tiếp nhận nhiệm vụ.

"Nhận nhiệm vụ, tôi trăn trở mãi, cuối cùng tự đặt mục tiêu cho mình: bất cứ giá nào phải đưa phong trào của đơn vị đi lên". 

Vậy là từ chỗ nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng cán bộ, chiến sĩ; đến nghiên cứu tiếp thu, làm chủ các loại khí tài mới... Chỗ nào chưa rõ, chưa hiểu, anh hỏi trực tiếp thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh - chính trị viên tiểu đoàn DK1.

Với phương pháp đó, chỉ sau ba tháng DK1/14 đã thay đổi rõ rệt từ chỗ không đạt "Vững mạnh toàn diện thi đua" đã vươn lên đứng thứ hai ở đợt kiểm tra năm 2017 và mới đây (tháng 4-2018), DK1/14 vượt lên đứng đầu, được đoàn Bộ tổng tham mưu đánh giá cao. 

"Tôi luôn tâm niệm làm gì cũng phải tâm huyết, thấy khó đừng than thở mà phải tìm cách vượt qua" - thiếu tá Vũ Văn Tưởng chiêm nghiệm.

"Bão Tembin gây sóng to nhất trong lịch sử nhà giàn" 'Bão Tembin gây sóng to nhất trong lịch sử nhà giàn'

TTO - Hơn 4h sáng, thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh nhắn tin từ nhà giàn DK1: "Sóng to nhất trong lịch sử kể từ khi thành lập nhà giàn".

MY LĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận