21/12/2021 12:25 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

HOÀNG LỘC - KIM ÚT
HOÀNG LỘC - KIM ÚT

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện công lập trực thuộc, trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức báo cáo về việc mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm trên xe xét nghiệm lưu động tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Văn bản do phó giám đốc sở Nguyễn Hoài Nam ký, nêu mục đích nhằm rà soát việc sử dụng sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á tại TP.HCM thời gian qua.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị nêu trên khẩn trương rà soát, báo cáo chậm nhất ngày 22-12. Nội dung rà soát về tên sản phẩm, số lượng, đơn giá, thành tiền, hình thức mua sắm và thời gian thực hiện hợp đồng.

Đến thời điểm này, ngành y tế TP.HCM xác định có Bệnh viện TP Thủ Đức mua kit test (sinh phẩm) RT-PCR của Công ty Việt Á. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo bệnh viện xác nhận thông tin này và cho hay giá mua đúng theo giá giới thiệu của Bộ Y tế là 470.000 đồng/kit test. "Do thời gian kéo dài, hiện chưa biết được số lượng nhiều hay ít và chúng tôi đang thống kê để báo cáo Sở Y tế TP.HCM", lãnh đạo bệnh viện nói. 

Được biết, Bệnh viện TP Thủ Đức là một trong các đơn vị có phòng chạy xét nghiệm RT-PCR.

Khảo sát của phóng viên cho thấy nhiều bệnh viện lớn đóng tại TP.HCM được Công ty Việt Á chào mời mua sinh phẩm xét nghiệm nhưng đều từ chối vì nhiều lý do. 

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 20-12, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết thời gian qua, đơn vị không mua và sử dụng sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á do giá quá cao. 

Hoạt động mua sắm thời gian qua, HCDC đều tuân thủ nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP và Sở Y tế. Khi nhập sinh phẩm xét nghiệm, đơn vị chọn giá thành thấp nhất.

Ngoài HCDC "không mua", TP.HCM có xác định được các đơn vị nào mua và sử dụng sinh phẩm của Công ty Việt Á, cụ thể về giá và số lượng (nếu có)? Thông tin vấn đề này, tại buổi họp báo ngày 20-12, ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM - cho biết các đơn vị chuẩn bị để trả lời báo chí vào chiều 24-12.

Theo tìm hiểu, trong giai đoạn đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát kéo dài, nhu cầu về các bộ xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM rất lớn. 

Ước tính thông qua việc đấu thầu mua sắm, tài trợ, đến nay TP.HCM đã và đang sử dụng khoảng 23 triệu kit xét nghiệm nhanh các loại (trong đó có 15 triệu kit test được tài trợ, 8 triệu kit test mua) với tổng số tiền trên 540 tỉ đồng. Số kit xét nghiệm nhanh này được mua từ 9 công ty, với giá từ 50.000 - 178.000 đồng/kit test.

Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 9-2021, TP.HCM mua trên 23.000 hộp/bộ sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR, với tổng số tiền trên 242 tỉ đồng. Các loại test này có giá thấp nhất là 49.000 đồng/kit test, cao nhất 217.000 đồng/test.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng có văn bản gửi Sở Y tế TP và Thanh tra TP tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Trong đó lưu ý về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân… theo đúng quy định của pháp luật; tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm.

Một công ty gửi đơn lên Bộ Công an đòi Việt Á trả lại tiền chênh lệch Một công ty gửi đơn lên Bộ Công an đòi Việt Á trả lại tiền chênh lệch

TTO - Sau khi biết đã mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á với giá cao, một công ty thủy sản ở Sóc Trăng đã có đơn gửi Bộ Công an và công an tỉnh này, đề nghị Việt Á trả lại tiền phần chênh lệch.

HOÀNG LỘC - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên