Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bác đơn xin giữ lại sai phạm tại Thảo Điền Sapphire

14/09/2017 19:12 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM vừa bác đơn xin tồn tại công trình vi phạm tại dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire, quận 2) do Công ty TDS làm chủ đầu tư.

Bác đơn xin giữ lại sai phạm tại Thảo Điền Sapphire - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire tự tiến hành tháo dỡ phần diện tích sai phạm - Ảnh: TIẾN LONG

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và Công ty TDS đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM cho phép chủ đầu tư được nộp phạt 50% số lợi có được từ việc xây dựng không phép (áp dụng theo khoản 9, điều 13, nghị định 121/2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng). 

Cũng theo HoREA, đầu năm 2016, Công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ tại dự án Thảo Điền Sapphire. 

Lúc đó, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM cho rằng thành phố đang trong quá trình sửa đổi quyết định 150/2004 (quy định về hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch) nên chưa xem xét. 

Nhưng đến tháng 4-2017, thành phố ban hành quyết định 22 (thay thế quyết định 150) quy định cho phép được xây dựng một số công trình tạm và chủ đầu tư phải tự tháo dỡ mà không được bồi thường. 

Cho rằng phần diện tích hồ bơi sai phép thuộc đối tượng quyết định 22 cho xây dựng trong hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch nên HoREA kiến nghị UBND TP.HCM cho tồn tại phần vi phạm, thay vì phá dỡ lãng phí.

Tuy nhiên, theo thanh tra sở, việc Công ty cổ phần TDS và HoREA có đơn kiến nghị theo hướng cho phép các công trình xây dựng sai phép được tồn tại và nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép là không có cơ sở xem xét giải quyết. 

Cụ thể, theo Sở Xây dựng, khoản 9, điều 13, nghị định 121 chỉ được áp dụng đối với trường hợp khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính thì hành vi này đã kết thúc, công trình đã đưa vào sử dụng. 

Còn thời điểm phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, dự án Thảo Điền Sapphire vẫn đang thi công công trình. 

Mặt khác, phần diện tích vi phạm được xây dựng trên phần đất thuộc đất cây xanh, cảnh quan, đất thuộc đường kết nối nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa nên không được áp dụng theo nghị định 121 mà phải kiên quyết phá dỡ.

Ngoài ra, việc đề nghị áp dụng quyết định 22, Sở Xây dựng cho rằng thời điểm Công ty TDS xây dựng công trình sai phép thì quyết định 150 còn hiệu lực. 

Sau này, thành phố ban hành quyết định 22 (thay thế quyết định 150) nêu rõ trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ được xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng như nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… 

Tuy nhiên, phần diện tích vi phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire là hệ thống hồ bơi được xây dựng ngay trong khuôn viên dự án, chỉ phục vụ cho lợi ích của chủ sở hữu, không phải phục vụ mục đích công cộng.

Cũng theo Sở Xây dựng, cuối tháng 8, thanh tra sở đã phối hợp với quận 2 và các đơn vị có liên quan tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây sai phép của Công ty TDS. 

Tuy nhiên, khi đoàn cưỡng chế có mặt thì công ty này đã tự tháo dỡ khoảng 30% các hạng mục vi phạm. 

Công ty này cũng xin gia hạn thời gian tháo dỡ và hứa sẽ hoàn thành trước ngày 22-9. Sở Xây dựng vẫn khẳng định nếu quá thời hạn nêu trên mà công ty này chưa tháo dỡ xong thì UBND quận 2 sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, cuối tháng 7-2017, UBND TP.HCM có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty cổ phần TDS, đơn vị đang triển khai dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire) với mức phạt 1 tỉ đồng. ​

Ngày 22-8, đoàn công tác của UBND quận 2 chuẩn bị cưỡng chế tháo dỡ phần diện tích sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire. Tuy nhiên, Công ty TDS đã xin được tự tháo dỡ.

TIẾN LONG