17/11/2022 22:41 GMT+7

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM kêu 'khó quản lý các cuộc thi sắc đẹp'

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Từ khi nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có hiệu lực với cơ chế nới lỏng, có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp tổ chức liên tục khiến khán giả ‘bội thực’. Cơ quan chức năng khó quản lý do nghị định chưa cụ thể.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM kêu khó quản lý các cuộc thi sắc đẹp - Ảnh 1.

Từ trái qua: Những người đẹp đăng quang gần đây gồm Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Hoa hậu Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu - Ảnh: Facebook nghệ sĩ

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân TP.HCM về thực tiễn quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể là áp dụng nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Trong báo cáo do bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - ký có đề cập còn nhiều chương trình, cuộc thi tổ chức chui không được tiếp nhận, chấp thuận; hoặc được tiếp nhận, chấp thuận nhưng thực hiện không đúng nội dung thông báo, dẫn đến công tác phối hợp xử lý còn bị động, tạo nên dư luận không tốt.

Thời gian qua, sở đã ra quyết định xử phạt liên quan đến sai phạm của ban tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022, Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam năm 2022

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nêu khó khăn trong việc quản lý các cuộc thi sắc đẹp: "Hầu như các cuộc thi người đẹp đều tổ chức thành nhiều vòng thi (vòng loại, bán kết, chung kết) và các vòng thi sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Trước đây, các cuộc thi người đẹp cấp toàn quốc, khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, ban tổ chức cuộc thi sẽ gửi thông báo đến các địa phương có diễn ra các vòng thi.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, thẩm quyền thuộc về ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, trong khi nghị định chưa quy định cụ thể về việc chấp thuận cho tổ chức vòng thi hoặc cuộc thi, do đó đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cụ thể hơn để các địa phương áp dụng thi hành".

Còn về xử phạt vi phạm hành chính, sở cũng gặp khó khăn, vướng mắc và cho rằng khó thực hiện nếu không có hướng dẫn cụ thể.

Đơn cử còn nhiều cách hiểu về cụm từ "phục vụ nội bộ cơ quan và tổ chức". Từ đó dẫn đến biến tướng trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp… cơ quan chức năng khó kiểm soát, cũng như ngăn chặn từ đầu.

Thời gian qua, cả nước có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được cấp phép tổ chức, trong đó có nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức tại TP.HCM. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra, ban tổ chức một số cuộc thi sắc đẹp chưa thật sự am hiểu về quy định, dẫn đến sai phạm và bị phạt.

Về phía cơ quan chức năng cũng cho rằng còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý liên quan đến các cuộc thi sắc đẹp, cũng như hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Từ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có những hướng dẫn cụ thể hơn, để các cơ quan chức năng có thể quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cuộc thi sắc đẹp, sớm phát hiện vi phạm và xử lý kịp thời nếu có.

Đơn vị tổ chức Hoa hậu Hòa bình Việt Nam bị xử phạt 55 triệu đồng Đơn vị tổ chức Hoa hậu Hòa bình Việt Nam bị xử phạt 55 triệu đồng

TTO - Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Khang Việt Nam - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Peace Vietnam) - bị xử phạt hành chính 55 triệu đồng do tổ chức cuộc thi người đẹp không có văn bản chấp thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận