23/11/2018 18:45 GMT+7

Sơ tán dân vì 'tường thành' xây không phép

TRUNG TÂN - THANH TRÚC
TRUNG TÂN - THANH TRÚC

TTO - Cả một "tường thành" dài hàng trăm mét, cao hơn 10m "đè" lên khu dân cư Hòn Nghê (phường Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) khiến hàng chục hộ dân phải di dời vì sợ đổ sập.

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 1.

Bức tường dài hàng trăm mét với lượng lớn đất đá phía trong "đè" lên những ngôi nhà cao 4-5 tầng - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 23-11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang đã yêu cầu 18 hộ dân với gần 100 nhân khẩu tại tổ 17, thôn Hòn Nghê, phường Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang nằm giáp dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Sợ "tường thành" đổ sụp lên đầu

Trước đó, một góc của dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh bị sạt trượt, đất đá, nước bùn trôi về khu dân cư khiến người dân vô cùng hoang mang, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân.

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 2.

Anh Võ Minh Mỹ cho biết nhiều đoạn tường đã bị vỡ khiến cả khu dân cư thấp thỏm - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 23-11, phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại khu dân cư này và "rợn tóc gáy" trước "tường thành" mà dự án này dựng lên. 

Khu vực giáp ranh với người dân, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã dựng một bức tường rào cao từ 8-12m, đổ đất lèn chặt phía trên. Nếu đứng ở dưới khu dân cư nhìn lên, "tường rào" của dự án như bức tường thành kiên cố trong các phim kiếm hiệp.

Tuy nhiên, người dân cho biết bức tường chỉ được "ghép sơ sài" bằng những viên gạch, không phải tường đúc bêtông cốt thép. 

"Tường cao hơn cả nhà 5 tầng, quá sát với nhà dân nên nếu xảy ra sự cố, hàng ngàn khối đất đá sẽ vùi lấp khu dân cư chúng tôi", anh Võ Minh Mỹ, một hộ dân sống liền kề, lo lắng.

Theo anh Mỹ, trong quá trình công ty xây dựng bức tường, người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng công ty này nói không việc gì phải lo lắng, công trình rất an toàn.

 "Cách đây mấy hôm, một mảng tường sụt xuống, đất đá rơi vãi một góc, đơn vị thi công lấy bêtông bít lại. Họ nói rằng đó là sự cố ngoài ý muốn còn công trình an toàn tuyệt đối. Làm sao người dân yên tâm khi hàng ngàn khối đất đá đè lên đầu được che chắn bằng bức tường sơ sài cho được", anh Mỹ nói.

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 3.

Dự án khu biệt thự Đồi Xanh đang thi công với bức tường rất sát khu dân cư - Ảnh: TRUNG TÂN

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thật - chỉ huy trưởng công trình xây dựng dự án Đồi Xanh - thừa nhận sự cố sạt trượt một góc tường của dự án nhưng vẫn khẳng định công trình "rất an toàn".

"Nếu tôi là người dân, tôi cũng lo lắng vì bức tường quá cao, đè lên phía sau nhà của họ. Tuy nhiên, công nghệ làm tường này rất hiện đại, an toàn tuyệt đối. Chúng tôi cứ lu 40cm đất đá thì rải một lớp "lưới địa" kéo dài vô trong từ 8-12m (theo độ cao của bức tường). Những tấm lưới địa có chức năng co giãn, triệt tiêu khả năng sạt trượt của đất đá bên trong. Bức tường ximăng chỉ là những viên gạch ghép lại cho đẹp mà thôi", ông Thật giải thích.

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 4.

Ông Thật cho rằng "bức tường rất an toàn" - Ảnh: TRUNG TÂN

Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh được UBND tỉnh Khánh Hòa duyệt chủ trương đầu tư ngày 26-5-2016 trên diện tích hơn 43.700m2, tổng vốn đầu tư 290 tỉ đồng để xây dựng 79 biệt thự. Theo ông Thật, hiện nay dự án đang thực hiện việc san nền, xây dựng "tường thành", chỉ mới thi công vài căn biệt thự.

Đình chỉ thi công, sơ tán dân trước bão

Theo ông Thật, thiết kế ban đầu của dự án, đơn vị phải làm một bờ kè bằng bêtông cốt thép. Đó là tính toán sai, thiếu an toàn nên công ty đổi sang thực hiện bức tường bằng lưới địa. 

"Việc thay đổi thiết kế chưa được cấp phép nên công ty đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa xử phạt số tiền 40 triệu đồng, phải tạm đình chỉ thi công để trình lại hồ sơ thiết kế để phê duyệt. Nếu không được chấp nhận thiết kế, chúng tôi sẽ phá bỏ nhưng sẽ rất ảnh hưởng tới khu dân cư trong quá trình tháo dỡ", ông Thật "đe dọa".

Liên quan đến việc này, sáng 23-11, đi kiểm tra hiện trường, giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ đã yêu cầu 18 hộ dân phải di dời để đảm bảo an toàn, chủ đầu tư phải hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để chi phí nhà trọ. 

Chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải sơ tán dân trước 12h ngày 23-11 để đảm bảo an toàn, trong trường hợp bão số 9 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa, với lượng mưa rất lớn nên nguy cơ sạt trượt rất cao.

Ông Dẽ cũng yêu cầu đơn vị ngừng thi công toàn bộ dự án cho đến khi có ý kiến của Sở Xây dựng. Từ nay đến khi hết bão số 9, chủ đầu tư phải cho người và phương tiện túc trực tại dự án, đặc biệt là ở khu vực tường chắn giáp khu dân cư để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. 

Chủ đầu tư cũng phải phối hợp với chính quyền địa phương trông coi tài sản của các hộ dân sát bờ tường dự án đã sơ tán. Đồng thời tổ chức lực lượng đủ để đảm bảo khắc phục sự cố (nếu có) trên toàn bộ bức tường trong và sau những ngày mưa bão. Chủ đầu tư cũng phải thực hiện nghiêm việc đình chỉ thi công, hoàn thiện hồ sơ để cấp có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng…

Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang sớm thực hiện thẩm định tường chắn MSE (lưới địa). "Nếu kết quả thẩm định cho thấy tường chắn này không đảm bảo thì chủ đầu tư phải thực hiện giải pháp xây kè taluy phía ngoài tường để đảm bảo an toàn", ông Dẽ yêu cầu.

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 5.

Công nhân gia cố một số đoạn trên bức "tường thành" - Ảnh: TRUNG TÂN

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 6.

Dự án đang san nền, làm các bức tường chắn và vài căn biệt thự mẫu trên đỉnh đầu khu dân cư - Ảnh: TRUNG TÂN

Sơ tán dân vì tường thành xây không phép - Ảnh 7.

Góc tường đã bị vỡ và chủ đầu tư đã "vá" bằng bêtông, bao đất - Ảnh: TRUNG TÂN


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên