Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Nha Trang: bằng mọi giá di chuyển 400 hộ dân trước bão số 9

21/11/2018 15:35 GMT+7

TTO - Ngày 21-11, các phường ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã triển khai phương án ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo có thể mạnh lên thành bão số 9

Nha Trang: bằng mọi giá di chuyển 400 hộ dân trước bão số 9 - Ảnh 1.

Cuộc họp triển khai phòng chống bão số 9 tại UBND TP Nha Trang sáng 21-11 - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Đặng Lợi, chủ tịch UBND phường Phước Đồng TP Nha Trang cho biết đang vận động di dời dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Hiện khu suối Gáo (thôn Phước Tân) có hồ nước Thanh Hạ vừa rồi mưa đã tràn hồ gây sạt lở một số nhà dân. Nếu trường hợp hồ Thanh Hạ này vỡ thì sẽ xóa sổ ít nhất 200 hộ dân. Hiện chúng tôi đã thông báo đến các hộ dân di dời đến trụ sở thôn" – ông Lợi nói.

Nguy cơ sạt lở rất lớn

UBND phường Vĩnh Hòa cho biết hiện phường này đã dời dân khu vực sạt lở về các khu tập thể nhà máy Z 713. Trong khi đó lãnh đạo phường Vĩnh Nguyên cho biết bão số 9 nếu vào thì nguy cơ thiệt hại sẽ còn nặng nữa. Bởi hiện có rất nhiều nhà dân nằm ngay trên đường suối chảy xuống, mưa trên núi tống xuống là vùi lấp các căn nhà.

Theo chính quyền các địa phương này thì qua cơn bão số 8 nhiều nhà đã xiêu vẹo, nay nếu bão số 9 đến thì chắc chắn sẽ sập. Tại đảo Trí Nguyên có 7-8 hộ nhà chênh vênh bên vách núi, nguy cơ sập rất lớn. Riêng đối với lồng bè có 2 điểm ở Phước Đồng và Trí Nguyên sẽ dời người dân vào điểm an toàn để ở.

Đại diện phường Vĩnh Thọ cho biết hiện nay có 1 điểm là đồi La San là xung yếu nhất, nhiều nguy cơ sạt lở lớn. Trong khi đó trên đường Tôn Thất Tùng hàng loạt nhà đã xây, rất nhiều nhà dốc đứng rất thẳng vừa qua sạt lở gây chết hai người trong quán phở. UBND phường Vĩnh Thọ đang kiểm tra khu vực này.

Riêng ở phường Phương Sơn hiện nay có 14 điểm xung yếu, vừa qua sạt lở 2 khu vực là hẻm 82 và 85 nhưng hiện nay đồi Trại Thủy có 3 tảng đá rất lớn, nếu lăn xuống thì cực kỳ nguy hiểm. "Các khu vực xung yếu có 145 hộ dân nếu di dời rất khó khăn vì người dân không hợp tác. Địa phương cũng không có mặt bằng để di dời hết được số hộ này. Hiện địa phương triển khai người dân tìm các nhà người thân để đến ở tạm nếu có mưa, trường hợp cấp bách di chuyển đến các trường học." – lãnh đạo phường Phương Sơn cho biết

Nha Trang: bằng mọi giá di chuyển 400 hộ dân trước bão số 9 - Ảnh 2.

Quân đội triển khai cứu nạn tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang sau đợt sạt lở đất - Ảnh: THÁI THỊNH

Không được bỏ mặc dân

Ông Lê Hữu Thọ, chủ tịch TP Nha Trang cho biết: hiện các ngành chức năng đang theo dõi diễn biến đường đi cơn bão số 9, dự kiến tối 21-11 sẽ vào khu vực huyện đảo Trường Sa. Tối 22-11 vào vùng biển Nam Trung Bộ.

Ông Trần An Khánh- bí thư Thành ủy Nha Trang- cho rằng: "Ở khu vực sau núi Lâm Tỳ Ny (xã Phước Đồng) vừa qua chúng ta coi như bỏ mặc dân, các hộ xây trái phép, hạ tầng thế nào cũng mặc kệ, nên phải tính toán lại, có phương án không được bỏ mặc dân. Cơn bão số 9 sắp tới chúng ta không lường trước được, nên không được chủ quan. Các khu vực xung yếu không thể di dời dân được thì phải kiên quyết biện pháp di dời là bắt buộc " .

Trước tình hình đó, ông Thọ cương quyết: "Bằng mọi giá phải di dời 400 hộ dân ở 71 điểm xung yếu trên địa bàn TP Nha Trang. Yêu cầu các địa phương lập tức triển khai trước khi bão số 9 vào"

THÁI THỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận