28/05/2015 00:10 GMT+7

​Số người mắc cúm A H5N1 tại Ai Cập tăng mạnh

Nguồn: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế
Nguồn: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Trong thời gian qua, số lượng người nhiễm vi rút cúm A H5N1 từ gia cầm tại Ai Cập gia tăng nhanh chóng.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 01-5-2015, Ai Cập đã ghi nhận 132 trường hợp mắc cúm A H5N1, trong đó có 37 trường hợp tử vong, chiếm 94% tổng số trường hợp mắc cúm A H5N1 trên toàn cầu trong 5 tháng đầu năm 2015.

Các chuyên gia y tế lo lắng vi rút cúm A H5N1 lan truyền ở Ai Cập sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài nữa.

Tiến sĩ Keiji Fukuda, Trợ lý Giám đốc WHO, chuyên trách về An ninh Sức khỏe nhận định: “Dựa trên những bằng chứng hiện có, chúng tôi tin rằng sự bùng phát dịch bệnh không thể chỉ giải thích bằng sự biến đổi của vi rút, lý do lớn nhất của sự gia tăng dịch bệnh nơi đây là ngày càng có nhiều gia cầm ở Ai Cập bị nhiễm vi rút H5N1 và nhiều người tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Thêm vào đó, sự thiếu nhận thức đầy đủ, thiếu cảnh báo cần thiết và thiếu các hoạt động ứng phó kịp thời đã làm cho tình trạng dịch bệnh diễn biến như chúng ta đang thấy”.

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu, sự lây truyền của vi rút cúm A H5N1 lên sức khỏe con người và nền kinh tế, cần thiết phải có những kế hoạch kiểm soát dịch bệnh, biện pháp tiêu độc khử trùng, giám sát động vật nhiễm bệnh, gia cầm, thủy cầm mang mầm bệnh, khống chế, loại trừ các ổ dịch cúm A H5N1 trên gia cầm.

Bối cảnh này đòi hỏi sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị y tế và thú y, cần có sự liên kết giữa các cơ quan liên quan và các tổ chức trong cộng đồng để thực hiện đồng bộ những hoạt động quan trọng như là tiêm vắc xin cho gia súc, gia cầm trên toàn quốc.

hinh-14-1432809775.jpg

Ngoài ra, đánh giá, nhận định của WHO cho thấy:

- Mặc dù việc lây truyền bệnh từ người sang người chưa bị loại bỏ, các số liệu về dịch tễ học và nhân khẩu học của các trường hợp nhiễm bệnh trong thời gian vừa qua không có nhiều thay đổi so với các báo cáo trước đây.

- Không có bằng chứng cho thấy việc lây nhiễm từ bệnh nhân sang nhân viên chăm sóc y tế trong suốt thời gian dịch bệnh bùng phát.

- Khoảng 70% tổng số ca bệnh nhiễm cúm A H5N1 trên người gần đây cho thấy rõ sự phơi nhiễm với gia cầm nhiễm bệnh.

- Phân tích kết quả từ dữ liệu di truyền học cho thấy không có sự biến đổi trong việc lây nhiễm vi rút từ người bệnh sang người thường.

Bệnh dịch cúm A H5N1 lây truyền ở Ai Cập đang ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp chế biến gia cầm và nền kinh tế đất nước nói chung.

Chính phủ Ai Cập đã nhận thức được những nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng số lượng người mắc bệnh và sẽ có những chính sách quan trọng nhằm kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự quan tâm, thống nhất của chính phủ và chính quyền các cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Ai Cập cần một sự đầu tư dài hạn hơn vào các vấn đề nông nghiệp, dịch vụ thú ý, y tế và sức khỏe cho người dân làm nông nghiệp, nông thôn để phòng chống dịch bệnh cúm A H5N1.

Hiện nay, tại Việt Nam, theo thông báo của Cục Thú y, từ đầu năm đến nay có cúm A H5N1 lưu hành trên đàn gia cầm rải rác tại một số địa phương. Tuy chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A H5N1 trên người, nhưng nếu chúng ta không chủ động phòng tránh tốt, khả năng lây bệnh sang người và nguy cơ bùng phát thành dịch là điều khó tránh khỏi.

Để phòng bệnh cúm A H5N1, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, lựa chọn và sử dụng gia cầm an toàn, rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: cúm A H5N1 Ai Cập