​Số người già trên 100 tuổi ở Cuba đã vượt ngưỡng 2000 người

12/07/2017 11:45 GMT+7

Văn phòng Người cao tuổi, Công tác xã hội và Sức khỏe Tâm thần thuộc Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết số người già thọ trên 100 tuổi tại đảo quốc Caribe này hiện đã vượt ngưỡng 2.000 người, trong đó nữ giới chiếm tới 1.200 người.

Theo phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Tuổi thọ, Già hóa và Sức khỏe (Cited) của Cuba Lilian Rodriguez, việc nhận được sự chăm sóc thường xuyên của hệ thống y tế nhà nước cùng với sự đồng hành của người thân trong gia đình là những yếu tố cơ bản giúp kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi tại Cuba.

Theo bà Rodriguez, ngoại trừ bệnh cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở những người cao tuổi Cuba, nhóm những người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên ít mắc bệnh và cũng không thường xuyên phải dùng thuốc, bởi họ đã vượt qua những căn bệnh thường gặp trong quá trình lão hóa.

Cuba là nước nổi tiếng thế giới với hệ thống y tế phổ cập, miễn phí và thường xuyên. Mỗi người dân đảo quốc này từ khi sinh ra cho tới về già đều được nhận sự chăm sóc y tế một cách toàn diện.

Tuy nhiên, chính phủ Cuba cũng đang phải “đau đầu” đối phó với vấn đề già hóa dân số khi 19,8% trong số 11 triệu dân tại hòn đảo này trên 60 tuổi và dự kiến con số này sẽ lên tới 30% vào năm 2030.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận