29/03/2023 20:58 GMT+7

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: Hoạt động ngoại khóa là không bắt buộc

Những năm gần đây các trường tiểu học, THCS, THPT tổ chức cho học sinh đi học ngoại khóa ngày càng nhiều. Bộ Giáo dục và Đào tạo có bắt buộc học sinh học ngoại khóa không?

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: Hoạt động ngoại khóa là không bắt buộc - Ảnh 1.

Học sinh lớp 6 ở TP.HCM trong một tiết hoạt động trải nghiệm tại Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh: G.H

Học ngoại khóa: không cho điểm học sinh 

Từ vụ việc xảy ra ở Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (Hóc Môn, TP.HCM), nhiều bạn đọc đã thắc mắc với Tuổi Trẻ Online như trên.

Ông Dương Trí Dũng, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết: Ngoại khóa là một hình thức nhằm củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Đây là hoạt động có thu phí trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, tức là không bắt buộc. 

Hoạt động này không xác định được lượng kiến thức trong các môn học và không kiểm tra đánh giá học sinh. Vì vậy, học sinh không tham gia cũng không ảnh hưởng gì đến kết quả học tập.

Ông Dũng thông tin thêm: "Ngoài hình thức ngoại khóa, các nhà trường THCS, THPT phải thực hiện hoạt động trải nghiệm. Đây là hoạt động bắt buộc theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT 2018) với ba tiết/tuần. 

Năm học 2022 - 2023, Chương trình giáo dục phổ thông mới đã triển khai đối với khối 6, 7, 10 nên các trường THCS, THPT phải thực hiện hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 6, 7, 10".

Không nhất thiết đi ra khỏi trường 

"Nói như thế không có nghĩa tổ chức cho học sinh hoạt động trải nghiệm là phải đi ra khỏi trường. Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các trường vào đầu mỗi năm học. Trong đó, hoạt động trải nghiệm được tổ chức trong và ngoài nhà trường như sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục theo chủ đề và hoạt động câu lạc bộ", ông Dũng khẳng định. 

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nói thêm: "Tuy nhiên, đối với những hoạt động trải nghiệm tổ chức ngoài nhà trường, có thu phí thì ban giám hiệu trường cần bàn bạc với phụ huynh, tổ chức trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và học sinh. 

Em nào không tham gia trải nghiệm ngoài nhà trường thì các cơ sở giáo dục phải xây dựng phương án học tập tương đương cho các em. Các trường tuyệt đối không được ép tất cả học sinh phải đi trải nghiệm ngoài nhà trường".

Hiện dư luận đang xôn xao về việc hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, Hóc Môn, TP.HCM "ép" học sinh đi học ngoại khóa.

Theo đó, nhà trường dự kiến tổ chức cho học sinh khối 6 - 7 đi học tập ngoại khóa vào ngày 2-4. Địa điểm đi ngoại khóa là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bến Nhà Rồng và công viên nước Đầm Sen.

Mỗi học sinh cần đóng 400.000 đồng cho chuyến đi bắt đầu từ 6h, kết thúc lúc 16h, bao gồm các chi phí xe đưa đón, tham quan, ăn trưa...

Hiệu trưởng Hiệu trưởng 'ép' học sinh đóng tiền đi ngoại khóa?

Theo lời kể của một giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh khối 6 - 7 đi học tập ngoại khóa vào ngày 2-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên