15/01/2024 15:32 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM: Trường tư thục không được thu học phí gộp nhiều năm

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh tình hình hoạt động giáo dục các trường phổ thông ngoài công lập, bao gồm các trường tư thục, trên địa bàn TP.HCM.

Một số phụ huynh tập trung trước một trường tư thục tại TP.HCM đòi quyền lợi sau khi đã đóng học phí gộp nhiều năm cho trường - Ảnh: CTV

Một số phụ huynh tập trung trước một trường tư thục tại TP.HCM đòi quyền lợi sau khi đã đóng học phí gộp nhiều năm cho trường - Ảnh: CTV

Theo đó, qua kiểm tra thực tế hoạt động giáo dục các trường phổ thông ngoài công lập học kỳ 1 năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh tình hình tổ chức hoạt động nhiều nội dung.

Về cơ cấu tổ chức, các trường tư thục cần tách bạch rõ ràng giữa quyền hạn và nhiệm vụ của hội đồng trường, ban kiểm soát, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng.

Về việc quản lý, sử dụng đối với người lao động nước ngoài, các trường tư thục cần thực hiện quản lý giấy phép lao động của người lao động nước ngoài chặt chẽ.

Khi người lao động nước ngoài nghỉ việc hoặc hết hạn giấy phép lao động phải thực hiện trả giấy phép lao động trong thời gian quy định. Khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, nhà trường phải thực hiện ký hợp đồng lao động.

Về tên trường, trường tư thục phải treo biển tên trường đúng tên được ghi trong quyết định cho phép thành lập của UBND TP.HCM. 

Đồng thời, trường phải xây dựng website có tên trường đúng với tên ghi trong quyết định cho phép thành lập.

Đặc biệt về thu, quản lý và sử dụng học phí, trường phải thực hiện theo quy định tại nghị định số 81/2021/NĐ-CP. Nhà trường khi tổ chức thu học phí được thu tối đa 9 tháng/năm học và không được phép thu gộp cho nhiều năm hay toàn cấp học.

Ngoài ra, các trường tư thục phải thực hiện kê khai giá dịch vụ giáo dục theo hướng dẫn tại công văn số 7152/SGDĐT-KHTC ngày 5-12-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Riêng với các trường trung học phổ thông có vốn trong nước cần lưu ý thêm bảo đảm tỉ lệ ít nhất 40% giáo viên cơ hữu so với tổng số giáo viên toàn trường.

Đồng thời, khi xây dựng kế hoạch giáo dục, nhà trường phải phân biệt giữa chương trình phổ thông 2006 và chương trình phổ thông 2018 tùy theo khối lớp. Nhà trường chú ý hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động giáo dục bắt buộc và có số tiết theo quy định là 3 tiết/tuần, với tổng số tiết 105 tiết/năm học.

Còn các trường phổ thông tư thục có vốn đầu tư nước ngoài cần lưu ý thêm thực hiện đầy đủ nội dung giáo dục bắt buộc đối với người học là công dân Việt Nam theo quy định.

Tại các trường này, số lượng học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.

Sáng nay 14-8, hàng chục ngàn học sinh trường tư thục TP.HCM tựu trườngSáng nay 14-8, hàng chục ngàn học sinh trường tư thục TP.HCM tựu trường

Hàng chục ngàn học sinh tại các trường tư thục ở TP.HCM tựu trường hôm nay 14-8, sớm hơn 1-2 tuần so với các trường công lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên