Sở GD-ĐT TP.HCM nói không tác động hay 'chỉ đạo ngầm' các trường chọn sách giáo khoa

24/06/2020 11:52 GMT+7

TTO - Sáng 24-6, Sở GD-ĐT và Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã tổ chức họp báo về kết quả lựa chọn sách giáo khoa năm học 2020-2021.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói không tác động hay chỉ đạo ngầm các trường chọn sách giáo khoa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: H.HG.

Ông Nguyễn Thành Trung, chánh văn phòng Sở GD-ĐT, cho biết bộ sách "Chân trời sáng tạo" (do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện) được các trường ở TP.HCM lựa chọn chiếm tỉ lệ khoảng 80%. Theo ông Trung, đây là kết quả hoàn toàn bình thường do các nguyên nhân sau:

- Bộ sách "Chân trời sáng tạo" lần đầu tiên và duy nhất có sự tham gia của các tác giả miền Nam (cụ thể là TP.HCM). Bên cạnh đó, bộ sách được các thầy cô giáo đang trực tiếp đứng lớp, tham gia trong quá trình đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra - đánh giá của TP, nên những chủ trương, biện pháp đổi mới cũng được thể hiện nhiều và sát hợp với giáo viên TP.

- Bộ sách "Chân trời sáng tạo" cũng được các tỉnh thành phía Nam lựa chọn nhiều: có 11 địa phương chọn các đầu sách của bộ "Chân trời sáng tạo" cao hơn so với các bộ sách khác, 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10% và 41 địa phương có chọn các đầu sách của bộ "Chân trời sáng tạo". 

- Một số tỉnh, TP chọn các đầu sách "Chân trời sáng tạo" với tỉ lệ rất cao như: Bến Tre chọn cả bộ sách tỉ lệ 90%; Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn tiếng Việt, đạo đức, mỹ thuật đạt 100%; An Giang chọn các môn tiếng Việt (91%), toán (89%), tự nhiên xã hội (90%), mỹ thuật (89%), giáo dục thể chất (88%). 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: "Sở GD-ĐT không có tác động nào áp đặt hay chỉ đạo ngầm các trường về lựa chọn sách giáo khoa. Chúng tôi rất mong sự đa dạng và trên thực tế, các trường cũng chọn nhiều đầu sách khác nhau của 5 bộ sách mà Bộ GD-ĐT đã thẩm định". 


Chọn sách giáo khoa lớp 1 ở TP.HCM: Sách của Sở GD-ĐT Chọn sách giáo khoa lớp 1 ở TP.HCM: Sách của Sở GD-ĐT 'thắng' lớn

TTO - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, đa số các trường tiểu học trên địa bàn chọn bộ 'Chân trời sáng tạo' (bộ sách do Sở GD-ĐT phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện). Trong khi đó, một số trường chọn 4 bộ sách còn lại.


HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận