17/04/2021 07:04 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất ủy quyền Nhà xuất bản Giáo Dục in tài liệu giáo dục địa phương

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tư pháp và Sở Tài chính về đề xuất các phương án chuẩn bị việc thực hiện in ấn tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất ủy quyền Nhà xuất bản Giáo Dục in tài liệu giáo dục địa phương - Ảnh 1.

Một tiết tìm hiểu về lịch sử địa phương do Trường THCS Minh Đức, quận 1, TP.HCM thực hiện - Ảnh: Tr.T.An

Theo đó, Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất 3 phương án, gồm:

Phương án 1: Đề xuất phương án đấu thầu công khai để lựa chọn nhà xuất bản (NXB) đủ năng lực tổ chức in ấn, tài liệu giáo dục địa phương các cấp học theo hình thức tạm ứng vốn in ấn tài liệu và phát hành tài liệu để thu hồi vốn.

Theo quy định của Luật đấu thầu, sở đề nghị UBND TP cho phép thuê đơn vị tư vấn đấu thầu trong việc tổ chức đấu thầu lựa chọn NXB có kinh nghiệm tổ chức in ấn tài liệu theo hình thức tạm ứng vốn in ấn tài liệu và phát hành tài liệu để thu hồi vốn.

Nguồn kinh phí thuê tư vấn từ ngân sách chi thường xuyên của ngành GD-ĐT. Nguồn kinh phí in ấn, phát hành sẽ do đơn vị tự ứng vốn tổ chức thực hiện in ấn và phát hành để thu hồi vốn.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc chọn một NXB có khả năng ứng vốn để tiến hành xuất bản, nhưng phải đảm bảo đơn giá phù hợp và thời gian thực hiện cho toàn bộ giai đoạn theo lộ trình phát hành tài liệu giáo dục địa phương cho tất cả các khối lớp là một bài toán khó để đảm bảo đồng thời 2 tiêu chí trên.

Phương án 2: Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP ủy quyền "Tài liệu giáo dục địa phương TP.HCM lớp 1" đã được phê duyệt và tài liệu của các bậc học các năm học tiếp theo lộ trình cho NXB Giáo Dục tại TP.HCM (đơn vị thành viên của NXB Giáo Dục Việt Nam) được tổ chức in ấn và phát hành cho học sinh cấp tiểu học.

Trên cơ sở được ủy quyền, NXB Giáo Dục tại TP.HCM có trách nhiệm lựa chọn các đơn vị thành viên có năng lực, kinh nghiệm và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành để tiến hành xuất bản, in ấn, phát hành tài liệu với đơn giá thấp nhất. Sở này đánh giá đây là phương án phù hợp và khả thi.

Phương án 3: Đấu thầu công khai lựa chọn NXB in ấn toàn bộ tài liệu giáo dục địa phương cấp tiểu học và đồng thời phát hành miễn phí làm tài liệu tham khảo cho học sinh các cấp học công lập và ngoài công lập từ ngân sách chi thường xuyên của TP.

Nếu đơn giá dự kiến là 10.000 đồng/tài liệu, đến năm học 2024-2025, số học sinh các cấp lớp thực hiện thay sách là gần 1,5 triệu học sinh thì tổng dự toán kinh phí trên 37 tỉ đồng. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, phương án này không khả thi vì cần phải bố trí ngân sách một khoản kinh phí lớn để in ấn và phát hành tài liệu.

Từ phân tích trên, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất chọn phương án 2 để triển khai thực hiện việc in ấn, phát hành tài liệu giáo dục địa phương của các cấp học trong năm 2021 và các năm tiếp theo. 

Được biết, tài liệu giáo dục địa phương là một nội dung bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Tài liệu do UBND các địa phương thẩm định về mặt nội dung và trình Bộ GD-ĐT phê duyệt ban hành.

Thú vị giờ học giáo dục địa phương: Học trò được ra vườn cà phê, trồng rau, hát quan họ... Thú vị giờ học giáo dục địa phương: Học trò được ra vườn cà phê, trồng rau, hát quan họ...

TTO - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, ngoài nội dung thống nhất 80% trong cả nước sẽ có 20% giáo dục địa phương để học sinh tìm hiểu về vùng đất nơi mình đang sinh sống.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên