06/09/2023 18:15 GMT+7

Số ca mắc bệnh tay chân miệng ở Ninh Thuận tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ

Số ca mắc bệnh tay chân miệng ở tỉnh Ninh Thuận tính đến thời điểm hiện tại cao gấp 10,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 6-9, UBND tỉnh Ninh Thuận có chỉ thị về phòng chống bệnh tay chân miệng, trong đó cho hay đầu năm đến nay, có 394 trường hợp mắc bệnh này trên địa bàn tỉnh, tăng 10,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Chỉ tính từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8-2023, tần suất mắc bệnh trung bình tăng cao với 65 ca/tuần, phân bố ở 55/65 xã, phường. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay có đến 41 trường hợp nặng, nguy cơ tử vong, nhưng nhờ được điều trị tích cực nên hầu hết đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Trong các mẫu bệnh phẩm gởi đến Viện Pasteur Nha Trang để phân lập vi rút, đã phát hiện 6 ca dương tính với Enterovirus 71 (EV71). Đây là chủng có độc lực cao, thường gây biến chứng nặng và tử vong.

Trong chỉ thị, ông Trần Quốc Nam - chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị cơ sở để sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế cần thiết và phác đồ điều trị có hiệu quả.

Các cơ sở y tế dự phòng giám sát chặt chẽ, đảm bảo kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

UBND tỉnh Ninh Thuận nhận định hiện nay thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, phát triển và dễ lây lan ra cộng đồng. Số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là tại các nhà trẻ, mẫu giáo. 

Do đó, tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các trường mẫu giáo, mầm non chú trọng triển khai các biện pháp khử khuẩn...

Bệnh tay chân miệng tăng: Nguy hiểm biến chứng huyết áp cao ở trẻBệnh tay chân miệng tăng: Nguy hiểm biến chứng huyết áp cao ở trẻ

TTO - 'Con vẫn vui chơi bình thường nhưng khi ngủ lại giật mình, đo thân nhiệt không thấy con sốt. Đi bệnh viện, bác sĩ đo thân nhiệt ở hậu môn mới biết con sốt 41 độ C, chọc nước dịch tủy xác định mắc tay chân miệng, huyết áp rất cao'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên