Síu Phạm chiếu 'Con đường trên núi' tại Docfest 2017

04/11/2017 09:07 GMT+7

TTO - 'Con đường trên núi', bộ phim độc lập thứ ba của Síu Phạm và Jean Luc-Mello sẽ ra mắt tại Liên hoan phim Hanoi DocFest 2017.

Trailer phim 'Con đường trên núi'

Sau Đó hay đây? (2011), Homostratus (2013), vợ chồng nghệ sĩ Síu Phạm và Jean Luc-Mello đã hoàn thành bộ phim độc lập thứ ba mang tên Con đường trên núi (2017). Bộ phim sẽ chiếu lần đầu tại Việt Nam tại Liên hoan phim tài liệu độc lập và thể nghiệm Docfest 2017.

Síu Phạm sang Thụy Sĩ từ hơn 30 năm trước. Bà đã học lịch sử nghệ thuật, viết kịch bản ở trường Focal & Fonction Cinéma Suisse và phân tích phim ảnh ở Đại học Genève. Sau khi tốt nghiệp ngành diễn viên sân khấu và nghệ thuật múa ở Butoh, bà làm việc ở Genève với tư cách là đạo diễn kịch hình thể hiện đại. Cùng người chồng gốc Thụy Sĩ tên là Jean-Luc Mello. Síu Phạm đã làm 3 phim tại Việt Nam: Đó hay đây? (2011), Homostratus (2013), Con đường trên núi (2017). Homostratus đoạt giải Nhãn quan độc đáo của Queens World Film Festival tại Mỹ.

Con đường trên núi được giới thiệu là "một bộ phim tài liệu - hư cấu theo dấu hành trình cuối cùng của một gã hippy".

Nghệ sĩ Jean Luc-Mello sẽ thủ vai gã hippy da trắng đi chu du bằng xe máy trên cao nguyên miền Bắc Việt Nam. 

Ông kết bạn với một cặp vợ chồng trẻ (do Thùy Anh và Hoàng Hà, diễn viên phim Đập cánh giữa không trung đóng) trên đường đi. 

Cặp vợ chồng này sở hữu một chiếc flyingcam và thiết bị này đã bay vào mắt gã hippy, khiến ông bị thương khiến hành trình bị trì hoãn...

Xuất hiện năm 2011, Síu Phạm ngay lập tức gây ấn tượng với phong cách làm phim thể nghiệm rất đặc biệt. Phim của Síu Phạm không theo cấu trúc phim thông thường, đầy chất suy tưởng, chiêm nghiệm về đời sống hiện đại.

Síu Phạm cho biết bà làm phim với câu hỏi luôn đau đáu "chất thơ của Việt Nam đâu rồi?". Con đường trên núi là một hành trình đi tìm chất thơ ấy.

Síu Phạm và chồng là một cặp đôi làm phim độc lập cơ động. Họ làm phim bằng mọi phương tiện sẵn có, quay phim cả trước khi có kịch bản.

Họ luôn ghi lại những hình ảnh thú vị ở nơi họ đi qua, thậm chí quay trước những cảnh họ cảm thấy thú vị và… để dành cho những bộ phim ra đời sau này.

Cả hai đã từng bán căn nhà tại Hội An để làm bộ phim đầu tiên. Jean Luc-Mello không chỉ là người viết kịch bản cho các bộ phim của Síu Phạm, ông còn là người dựng phim, thậm chí đảm nhiệm luôn vai trò diễn viên.

Jean Luc-Mello là diễn viên trong cả ba phim Đó hay đây?, Homostratus, Con đường trên núi. Síu Phạm cũng thỉnh thoảng tham gia các bộ phim của chính mình.

Con đường trên núi được thực hiện bằng hình thức huy động vốn cộng đồng (crondfunding) vào năm 2016. Bộ phim đã được đem đi dự một số liên hoan phim quốc tế.

Vào ngày 11-11 tới đây, bộ phim sẽ được chiếu lần đầu ở Việt Nam tại Liên hoan phim Hanoi DocFest 2017 vào 20h tại Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học).

Buổi thứ 2 sẽ được chiếu vào 18h30 ngày 12-11 tại Thư viện Heritage Space, tầng 1 Dolphin Plaze (số 6 Nguyễn Hoàng | 28 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trong cả hai buổi chiếu, Síu Phạm sẽ xuất hiện sau buổi chiếu giao lưu cùng khán giả.

Síu Phạm chiếu Con đường trên núi tại Docfest 2017 - Ảnh 3.

Poster phim 'Con đường trên núi'

Síu Phạm chiếu Con đường trên núi tại Docfest 2017 - Ảnh 4.

Phim của Síu Phạm luôn có những hình ảnh rất đặc biệt. Trong ảnh là một cảnh trong phim 'Homostratus'

Síu Phạm chiếu Con đường trên núi tại Docfest 2017 - Ảnh 5.

Một cảnh trong phim 'Đó hay đây?'

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận