Sinh viên VN dự thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu

07/02/2014 03:29 GMT+7

TT - Sáng 6-2, sinh viên từ khắp châu Á và khu vực Trung Đông đã đến TP Manila, Philippines để tham gia cuộc thi Shell Eco-marathon Asia 2014.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Manila sau bốn lần được tổ chức tại đường đua chuyên nghiệp F1 quốc tế nổi tiếng Sepang ở Kuala Lumpur, Malaysia.

5 đội sinh viên đại diện Việt Nam dự

Đường đua năm nay được thiết kế theo mô hình đô thị hiện đại ngay tại đường phố trung tâm Manila nhằm nâng cao thử thách khả năng tiết kiệm nhiên liệu trong môi trường thực tế. Thành tích cao nhất không tính vào tốc độ mà bằng quãng đường dài nhất sử dụng ít nhiên liệu nhất.

Cuộc thi sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 7-2-2014 với hai hạng mục thi là thi xe mô hình cơ sở hoặc xe mô hình đô thị. Ở hạng mục mô hình cơ sở, các đội sẽ chế tạo những chiếc xe của tương tai - những mẫu xe được tối ưu hóa khí động học để tiết kiệm nhiên liệu dựa trên những thiết kế tiên tiến, ví như thiết bị giảm lực cản. Hạng mục mô hình xe đô thị sẽ tập trung hơn vào xe tiết kiệm nhiên liệu phù hợp lưu thông trên đường. Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người lái xe, những chiếc xe này có kiểu dáng gần giống với kiểu xe thông dụng ngày nay. Tổng cộng có hơn 100 chiếc xe đăng ký tham gia cuộc thi năm nay.

Cuộc thi Shell Eco-marathon Asia 2014 sẽ có 24 giải chính thức với trị giá giải thưởng là 2.000 USD và 1.000 USD cho giải nhất và giải nhì ở cả hạng mục mô hình cơ sở và mô hình đô thị. Ngoài ra, sẽ có sáu giải ngoài đường đua cho các đội tranh tài gồm có: giải truyền thông, giải thiết kế, giải cải tiến kỹ thuật, giải an toàn, giải kiên trì và tinh thần đồng đội, giải Shell Helix Tribology. Shell Helix Tribology là một giải thưởng ngoài đường đua ghi nhận các đội nhóm sinh viên đã ứng dụng các nguyên tắc kỹ thuật bôi trơn hiệu quả nhằm cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe.

Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Chính phủ Philippines cùng các đối tác của Shell như Unilever Philippines, Solane, Coca-Cola, Globe, Lego và Hyundai. VN có năm đội tham gia đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Lạc Hồng.

HỒNG NHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận