13/09/2005 08:58 GMT+7

Sinh viên vay tiền ở đâu?

T.TU.
T.TU.

TT - Năm học mới đã bắt đầu, sinh viên (SV) muốn vay tiền học tập liên hệ ở đâu, thủ tục ra sao? Ông Lê Huy Dân - giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP.HCM - trả lời:

HHemrJkx.jpgPhóng to
TT - Năm học mới đã bắt đầu, sinh viên (SV) muốn vay tiền học tập liên hệ ở đâu, thủ tục ra sao? Ông Lê Huy Dân - giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP.HCM - trả lời:

- SV có nhu cầu vay vốn học tập cần liên hệ với nhà trường để nhận giấy đề nghị vay vốn, xin xác nhận của địa phương thuộc diện gia đình khó khăn và được nhà trường - căn cứ vào kết quả học tập - xác nhận đủ điều kiện vay vốn thì NHCSXH sẽ cho vay. Chỉ có SV đạt điểm trung bình chung mở rộng theo mức qui định thì mới được vay vốn. Cụ thể: SV ở khu vực 1 phải đạt điểm trung bình chung mở rộng từ 5 điểm trở lên, SV khu vực 2 từ 6 điểm trở lên, SV khu vực 3 từ 7 điểm trở lên.

Mỗi SV được vay 3 triệu đồng/năm, tức 1,5 triệu đồng/học kỳ. NHCSXH sẽ giải ngân hai đợt sau khi có kết quả học tập. Đợt 1 vào khoảng tháng chín và đợt hai là sau tết âm lịch. SV nhận tiền ở các phòng giao dịch của NHCSXH gần trường, có một vài trường ngân hàng sẽ đến giao tiền trực tiếp. Lãi suất cho vay 0,45%/tháng chỉ tính khi SV bắt đầu trả nợ. Sau khi thi tốt nghiệp, trong vòng sáu tháng SV phải bắt đầu trả nợ lãi và gốc.

* SV mới nhập học, chưa có kết quả học tập làm sao nhà trường xác nhận để được vay vốn?

- Theo qui định, nhà trường phải căn cứ vào kết quả học tập để xác nhận cho SV vay vốn. Trường hợp SV mới nhập học phải chờ kết thúc học kỳ I, khi có kết quả học tập thì NHCSXH sẽ giải ngân bù. Đây là qui định chung của NHCSXH.

* Nguồn vốn cho SV là bao nhiêu, liệu có hết tiền như đã xảy ra hồi đầu năm 2005?

- Nguồn vốn cho SV học tại các trường ở TP.HCM vay khoảng 29 tỉ đồng đã được cho vay hết. Hiện NHCSXH TP.HCM đang cho vay dựa trên nguồn vốn quay vòng từ thu nợ được của các SV đã tốt nghiệp, ước khoảng 500 - 600 triệu đồng. Để chuẩn bị đợt giải ngân mới, trong ngày 12-9 NHCSXH TP.HCM đã có văn bản đề nghị NHCSXH VN cấp thêm 5 tỉ đồng.

T.TU.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên