Sinh viên tưởng nhớ nhà hải dương học Jacques Cousteau

11/06/2020 16:27 GMT+7

TTO - Ngày 11-6, Trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa) phối hợp Hội Khoa học công nghệ Tàu thủy (VISIA) tổ chức hội thảo kỷ niệm Jacques Cousteau (1910-1997), một nhà hải dương học nổi tiếng thế kỷ 20 đã tới Nha Trang và nghiên cứu về biển Đông.

Sinh viên tưởng nhớ nhà hải dương học Jacques Cousteau - Ảnh 1.

Ông Đỗ Thái Bình - trình bày về nhà hải dương học Jacques Cousteau - Ảnh: MINH CHIẾN

Đây là sự kiện đánh dấu cho các hoạt động biển tưởng nhớ nhà hải dương học Jacques Cousteau trong năm 2020, hòa cùng các sự kiện chung trên thế giới do năm nay kỷ niệm 110 ngày sinh của ông. 

Jacques Cousteau là một nhà bác học nghiên cứu đại dương người Pháp, có tầm ảnh hưởng lớn tới công nghiệp đóng tàu, hàng hải, hải dương học, bảo vệ môi trường…với những phát minh tiên phong về lặn biển để đưa hình ảnh thế giới của những đại dương sâu nhất tới đại chúng. 

Suốt cuộc đời mình, Jacques luôn dành tình yêu cho biển khi kêu gọi mạnh mẽ việc bảo vệ môi trường sống đại dương. Với hàng chục bộ phim quay dưới nước cùng 50 đầu sách, thuyền trưởng Cousteau đã mở ra cánh cửa của các đại dương cho hàng triệu người trên thế giới.

Đặc biệt, ông Cousteau đã tới Nha Trang làm việc tại Viện Hải dương học, thực hiện các cuộc lặn vào năm 1933 ở nhiều nơi trên biển Đông để đo đạc vẽ bản đồ. Những thông tin này được đăng tải trên nhiều website du lịch thế giới .

Ông Đỗ Thái Bình - Phó chủ tịch hội Khoa học Công nghệ tàu thủy Việt Nam - Khu vực phía Nam đánh giá: "Nhà thám hiểm Cousteau đã đặt những viên gạch đầu tiên trong việc khám phá đại dương và các hoạt động bảo vệ môi trường biển, giúp con người trên toàn thể thế giới hiểu biết về biển hơn, yêu biển hơn. Bên cạnh đó những nghiên cứu của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau này nghiên cứu, khám phá về biển để có những thành tựu khoa học như ngày hôm nay"

Tại hội thảo ngoài nói về nhân vật, những đóng góp, phát minh của ông Cousteau các bạn sinh viên còn được hỏi đáp các câu hỏi thú vị như người xưa đi biển như thế nào? Cách lặn biển bằng bình dưỡng khí ra sao? Cách xác định phương hướng của các vì sao, tọa độ, kỹ thuật thở dưới nước... và được tham khảo các đầu sách phục vụ đắc lực cho quá trình học tập như Từ điển Anh - Việt về ngành hàng hải, kỹ thuật đóng tàu...

Sinh viên tưởng nhớ nhà hải dương học Jacques Cousteau - Ảnh 2.

Các bạn sinh viên thể hiện bài hát "Calypso" - đây cũng chính là tên con tàu mà nhà thám hiểm Cousteau dùng để nghiên cứu khoa học - Ảnh: MINH CHIẾN

Sinh viên tưởng nhớ nhà hải dương học Jacques Cousteau - Ảnh 3.

Sinh viên sau khi tham gia trò chơi đều nhận được những phần thưởng phục vụ quá trình học tập của mình - Ảnh: MINH CHIẾN

Đưa cá nhám voi dạt bờ về Viện Hải dương học Đưa cá nhám voi dạt bờ về Viện Hải dương học

TT - Ngay sau khi được ngư dân Vạn Ninh bàn giao, các nhà khoa học của Viện Hải dương học đã tiến hành mổ và ướp xác để có thể lưu mẫu lâu dài phục vụ nghiên cứu khoa học và trưng bày.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận