29/12/2025 14:23 GMT+7

Sinh viên ĐH Duy Tân đạt giải cao tại Triển lãm ISVS-14

Sinh viên Đại học (ĐH) Duy Tân giành giải Nhì (không có giải Nhất) và giải Ba tại Triển lãm Nghiên cứu Sinh viên, trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học International Seminar on Vernacular Settlements (ISVS-14).

ĐH Duy Tân - Ảnh 1.

Đồ án của SV ĐH Duy Tân tại Triển lãm Đồ án Nghiên cứu sinh viên ISVS-14 - Ảnh: ĐH Duy Tân (cung cấp)

Hội nghị Khoa học International diễn ra vào ngày 18-12 vừa qua tại Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH).

Gợi mở những hướng tiếp cận mới

Với hơn 100 học giả, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu và giảng viên đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực cùng tham gia, chủ đề "Hiểu về Di sản, Văn hoá Bản địa và tham gia vào Thiết kế".

Thông qua các phiên báo cáo và trao đổi học thuật chuyên sâu, Hội nghị không chỉ tạo diễn đàn kết nối tri thức quốc tế và thúc đẩy đối thoại liên ngành mà còn gợi mở những hướng tiếp cận mới trong việc bảo tồn, kế thừa di sản và ứng dụng vào thiết kế, góp phần định hình các giải pháp phát triển bền vững cho đô thị và cộng đồng.

Triển lãm Đồ án Sinh viên được tổ chức ngay trong Hội nghị đã quy tụ 36 tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực.

Trong tổng số 2 giải Nhì và 3 giải Ba được trao tại Lễ Trao giải Triển lãm Nghiên cứu Sinh viên, sinh viên ĐH Duy Tân đã ghi dấu ấn với: 01 giải Nhì, và 01 giải Ba. Cả 2 đồ án đạt giải của sinh viên ĐH Duy Tân đều làm về game và được thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Huỳnh Thị Thu Mơ - Trưởng Bộ môn ngành Thiết kế Mỹ thuật Số, Trường Công nghệ & Kỹ thuật (SET) - ĐH Duy Tân.

 2 đồ án đạt giải của sinh viên ĐH Duy Tân

Giải Nhì với tên gọi đồ án 3D Game Environment Design "KOKORO" của Nguyễn Mạnh Cường - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Trường Công nghệ & Kỹ thuật (SET), ĐH Duy Tân gây ấn tượng mạnh nhờ cách tiếp cận sáng tạo khi ứng dụng tư duy thiết kế không gian và kể chuyện trong môi trường số, dựa trên quá trình nghiên cứu sâu sắc về văn hóa Nhật Bản.

Thông qua các công cụ chuyên dụng như Unity, Maya và Substance Painter, tác giả đã tạo dựng nên một thế giới game 3D theo phong cách "Lowpoly - Stylized", dẫn dắt người chơi qua nhiều không gian đậm sắc thần thoại và tâm linh Nhật Bản.

Từ hồ nước Shiraito thờ thần Kappa, làng Takachiho thời Edo, rừng tre phát sáng cho đến đền thờ Takachiho với hàng cổng Torii đỏ đặc trưng,… đều được thiết kế hài hòa giữa yếu tố thị giác, ánh sáng và bầu không khí, thể hiện sự gắn kết giữa công nghệ số và nghiên cứu văn hóa.

ĐH Duy Tân - Ảnh 2.

Sinh viên Nguyễn Mạnh Cường với đồ án 3D Game Environment Design “KOKORO” - Ảnh: ĐH Duy Tân (cung cấp)

"Thách thức lớn nhất của dự án là chiều sâu văn hóa và việc chắt lọc các yếu tố cốt lõi từ hệ thống thần thoại - tín ngưỡng của Nhật Bản để chuyển hóa thành ngôn ngữ đồ họa đảm bảo vừa chính xác vừa sáng tạo.

Song song với đó là áp lực đa nhiệm giữa nghiên cứu, sáng tác và công nghệ, buộc em phải tiết chế ý tưởng, cân bằng giữa mong muốn sáng tạo và khả năng thực thi trong giới hạn thời gian.

Trong quá trình thực hiện, em đã vận dụng rất nhiều kiến thức đã thu nhận được từ giảng đường ĐH Duy Tân, từ kiến thức nền tảng về thiết kế, thẩm mỹ, màu sắc cho đến các kỹ năng chuyên môn như 'modeling', 'digital painting' và sử dụng các phần mềm Maya, Substance Painter, Unity, Photoshop, Premiere để hoàn thành đồ án của mình một cách tốt nhất." - Sinh viên NGUYỄN MẠNH CƯỜNG chia sẻ.

Giải Ba với tên gọi đồ án Game Artbook Design "ECHORA" của Ngô Thị Phương Thảo - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Trường Công nghệ & Kỹ thuật (SET), ĐH Duy Tân tập trung xây dựng một thế giới và hệ thống mỹ thuật cho một trò chơi điện tử thông qua hình thức kể chuyện bằng hình ảnh, không gian và cảm xúc.

Đề tài xoay quanh hành trình của nhân vật Nayeli đi qua nhiều vùng đất khác nhau, nơi môi trường, nhân vật và các biểu tượng thị giác được thiết kế theo hướng dẫn dắt câu chuyện, tạo chiều sâu cảm xúc và định hình trải nghiệm của người chơi.

ĐH Duy Tân - Ảnh 3.

Sinh viên Ngô Thị Phương Thảo với đồ án Game Artbook Design “ECHORA” - Ảnh: ĐH Duy Tân (cung cấp)

"Em rất vui khi sản phẩm của mình được ghi nhận tại Hội nghị Khoa học Quốc tế ISVS-14, mở ra cơ hội để tiếp cận và học hỏi trong môi trường học thuật toàn cầu. Tham gia ISVS-14 giúp em nhận ra rằng một 'Art-book Game' không chỉ cần hình ảnh đẹp mà còn phải có tư duy hệ thống, sự nhất quán trong thiết kế và khả năng truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng, thuyết phục.

Đây là một cột mốc quan trọng, giúp em tự tin hơn để tiếp tục nghiên cứu, định hướng rõ ràng cho con đường học thuật trong tương lai của bản thân" - Sinh viên NGÔ THỊ PHƯƠNG THẢO khẳng định.

ĐH Duy Tân - Ảnh 4.

TS. Bùi Mai Trinh - giảng viên Khoa Mỹ thuật Ứng dụng, Trường Công nghệ & Kỹ thuật (SET) báo cáo tại Hội nghị (ảnh trên) cùng các giảng viên của DTU tham gia Triển lãm - Ảnh: ĐH Duy Tân (cung cấp)

SV ĐH Duy Tân đạt giải cao tại Triển lãm ISVS-14  - Ảnh 5.Sinh viên ĐH Duy Tân nhận Học bổng Tài năng VALOMA

Sinh viên Đại học (ĐH) Duy Tân đã trở thành một trong 20 gương mặt xuất sắc nhất trên toàn quốc nhận Học bổng VALOMA năm 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên