Sinh viên cần tự tin nhận về mình trách nhiệm lớn lao

12/12/2018 09:54 GMT+7

TTO - Đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh sinh viên VN nhiệm kỳ 2018 - 2023, anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên VN - nhắn gửi: Sinh viên là bộ phận thanh niên ưu tú, có tri thức, sáng tạọ, hãy sống có ước mơ, hoài bão.

Sinh viên cần tự tin nhận về mình trách nhiệm lớn lao - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam lần X ngày 11-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Bùi Quang Huy chia sẻ về những việc Hội Sinh viên Việt Nam sẽ làm ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới.

Sàng lọc ý tưởng khả thi, làm "cầu nối" với doanh nghiệp

* Là thủ lĩnh sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ mới, anh sẽ cùng Hội Sinh viên Việt Nam bắt tay thực hiện những hoạt động nào, thưa anh?

- Tôi rất vinh dự, tự hào khi được đại hội, được các bạn sinh viên tín nhiệm, tin tưởng giao nhiệm vụ. Đồng thời cũng cảm thấy chút áp lực bởi những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao, đa dạng hơn của công tác hội, của cán bộ hội và phong trào sinh viên.

Ngay sau đại hội, tôi và Ban chấp hành trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức học tập, tuyên truyền và triển khai, cụ thể hóa nghị quyết đại hội, xây dựng chương trình hành động theo hướng thiết thực, rõ việc, xuất phát từ nhu cầu chính đáng của sinh viên.

* Vai trò của Hội Sinh viên trong việc hỗ trợ, giúp các ý tưởng của sinh viên đi vào ứng dụng thực tế như thế nào?

- Sáng tạo là phẩm chất và cũng là yêu cầu đối với tuổi trẻ, đặc biệt với sinh viên. Đại hội đã thảo luận và thống nhất chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới: hội viên, sinh viên đề xuất ít nhất 1,5 triệu ý tưởng, sáng kiến.

Để làm được điều này, mỗi sinh viên phải luôn tự ý thức được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, của việc học tập là tính sáng tạo; từ đó tìm tòi, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến.

Trách nhiệm của các cấp bộ hội là phải thay đổi được nhận thức của sinh viên, rằng tinh thần sáng tạo cần xuất hiện mọi nơi, mọi lĩnh vực, không phân biệt quy mô.

Đối với Hội Sinh viên, thời gian tới sẽ triển khai nhiều giải pháp, nhưng quan trọng nhất vẫn là tạo môi trường để khuyến khích sự say mê sáng tạo trong các bạn trẻ.

Cụ thể, phát động mạnh mẽ cuộc vận động Mỗi sinh viên một ý tưởng sáng tạo thông qua việc tăng cường trao đổi ý tưởng bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có ứng dụng di động Sáng tạo trẻ; nâng cao tính chủ động của sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; phát triển câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm học thuật; tổ chức các diễn đàn, cuộc thi Olympic các môn chuyên ngành; tăng cường tỉ lệ sinh viên là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Bên cạnh đó, tổ chức các đợt học tập, trao đổi kinh nghiệm thông qua mô hình Học tập từ thực tiễn, Học kỳ doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục - đào tạo, cơ sở sản xuất kinh doanh... để hình thành ý tưởng xuất phát từ thực tiễn cuộc sống.

Hội Sinh viên Việt Nam sẽ sàng lọc những ý tưởng khả thi, có ích cho xã hội để giới thiệu rộng rãi; đồng thời làm "cầu nối" để các ý tưởng đó có cơ hội được tiếp cận với các nhà đầu tư, doanh nghiệp; tham mưu cơ chế, chính sách, điều kiện thuận lợi để khuyến khích nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Các cấp bộ hội cần xác định nội dung hỗ trợ sáng tạo, tập trung mạnh vào khâu hỗ trợ sinh viên thực hiện, hoàn thiện ý tưởng.

Sinh viên cần tự tin nhận về mình trách nhiệm lớn lao - Ảnh 2.

Nhiệm vụ, chỉ tiêu nhiệm kỳ 2018 - 2023 - Dữ liệu: HÀ THANH - Đồ họa: T.ĐẠT

Tăng cường sự đồng bộ để hỗ trợ sinh viên

* Một trong những chương trình mới được đề ra là "Tư vấn, hỗ trợ sinh viên". Tuy nhiên, thực chất Hội Sinh viên Việt nam và các trường cũng có nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ. Vì sao cần nhấn mạnh thêm nội dung này?

- Đánh giá tổng quan tình hình sinh viên của nhiệm kỳ rồi, chúng tôi thấy rằng một bộ phận khá lớn sinh viên vẫn còn hạn chế về kỹ năng, nhất là những khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Đây là chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ được chúng tôi xác lập nhằm tăng cường sự đồng bộ và triển khai rộng khắp, giúp sinh viên có thêm điều kiện, cơ hội tốt hơn trong học tập, rèn luyện, sáng tạo và phát huy bản thân. Song song đó, thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Sinh viên chăm lo, hỗ trợ, đồng hành với các bạn.

* Phong trào "Sinh viên 5 tốt" sẽ tiếp tục thực hiện với những giải pháp mới nào, thưa anh?

- Có thể khẳng định phong trào Sinh viên 5 tốt phát triển mạnh mẽ thời gian qua, được dư luận đánh giá cao, góp phần xây dựng lớp sinh viên toàn diện.

Quan điểm của hội khi triển khai là phải đảm bảo vai trò chủ thể của sinh viên, yếu tố tự thân, chủ động rèn luyện và tham gia của các bạn.

Bên cạnh những giải pháp hiệu quả đã thực hiện, hội sẽ triển khai nhiều giải pháp mới ở từng nội dung cụ thể.

Ở cấp cơ sở, tại các trường, các địa phương, khi thiết kế, xây dựng hoạt động phải dựa trên kết quả khảo sát, đánh giá tình hình và nhu cầu SV, đảm bảo tính thường xuyên và tạo môi trường rèn luyện hiệu quả.

Hội cũng quan tâm, đổi mới phương thức thực hiện sao cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cũng như đặc điểm của SV.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội là yếu tố quan trọng để lan tỏa rộng rãi phong trào. Tôi cho rằng tổ chức hội thật sự có chất lượng, cán bộ hội năng động, sáng tạo thì phong trào ở đó mới triển khai mạnh mẽ, sâu rộng và thành công.

* Thông điệp của anh - với tư cách tân thủ lĩnh sinh viên nhiệm kỳ X - gửi đến sinh viên cả nước?

- Sinh viên là bộ phận thanh niên ưu tú, có tri thức, sáng tạo, có ý thức tình nguyện vì cộng đồng; là lực lượng quan trọng kế thừa, phát huy những thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Vì vậy, sinh viên Việt Nam hãy sống có hoài bão, có lý tưởng, tự tin nhận về mình những trách nhiệm lớn lao đối với Tổ quốc, với cộng đồng; hãy sống sao để thời SV là thời đẹp nhất của cuộc đời. Hội Sinh viên Việt Nam sẽ luôn đồng hành với các bạn trên mỗi chặng đường.

Anh Bùi Quang Huy đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa X Anh Bùi Quang Huy đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa X

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X đã ra mắt BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X với 98 thành viên. Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa X là anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn.

HÀ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận