Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Siêu thị Emart được hoạt động trở lại sau khi khắc phục vi phạm trong phòng chống dịch

04/10/2021 21:26 GMT+7

TTO - Chiều tối 4-10, siêu thị Emart (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép hoạt động trở lại sau khi khắc phục các vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trước đó.

Siêu thị Emart được hoạt động trở lại sau khi khắc phục vi phạm trong phòng chống dịch - Ảnh 1.

Chiều 4-10, khu vực tính tiền tại Emart đã được kẻ vạch giãn cách theo quy định - Ảnh: E.M.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 4-10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - xác nhận đã cho Emart hoạt động lại từ chiều tối 4-10.

Theo ông Vũ, chiều 4-10, lực lượng thanh tra của sở phối hợp UBND quận Gò Vấp đã có buổi làm việc với siêu thị Emart, và quyết định cho đơn vị này hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục tình trạng vi phạm trong phòng chống dịch trước đó và có các phương án đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Theo đại diện Phòng kinh tế quận Gò Vấp, trên địa bàn hiện có 8 siêu thị tổng hợp, 6 chợ truyền thống, 173 cửa hàng tiện lợi. Riêng tại Emart thường xuyên thu hút lượng khách mua sắm đông đúc dẫn đến phòng chống dịch chưa đảm bảo.

"Trong giai đoạn hiện nay, vấn đề phòng chống dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu. Do đó, dù chấp thuận cho Emart hoạt động trở lại nhưng quận vẫn tăng cường giám sát và xử lý nghiêm nếu tái phạm", vị đại diện này khẳng định.

Siêu thị Emart được hoạt động trở lại sau khi khắc phục vi phạm trong phòng chống dịch - Ảnh 2.

Phía bên ngoài được siêu thị bố trí các dãy ghế giãn cách theo quy định để khách hàng ngồi đợi đến lượt mua sắm - Ảnh: E.M.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 4-10, đại diện Emart cho biết đã đón khách trở lại và chấp hành nghiêm các cam kết phòng chống dịch, thực hiện các phương án được đưa ra.

Cụ thể, ngoài yêu cầu 5K, siêu thị sẽ kiểm tra kỹ điều kiện của khách hàng như thẻ xanh/thẻ vàng, giấy chứng nhận tiêm/giấy chứng nhận F0; trang bị máy đo nhiệt độ tự động, tích hợp chế độ phun xịt dung dịch sát khuẩn tự động.

Kẻ vạch khoảng cách an toàn trong toàn bộ diện tích siêu thị, đảm bảo khoảng cách 2m; phân luồng vào và luồng ra, vạch điều hướng đi bên trong siêu thị...

Bên cạnh đó, Emart bố trí thêm nhân sự để có mặt tại khắp các khu vực bên trong lẫn bên ngoài, tăng cường nhắc nhở, điều phối khách hàng giãn cách; kiểm soát chặt số lượng khách hàng, đảm bảo tối thiểu 4m2/khách hàng.

Để đảm bảo giãn cách, siêu thị sẽ phục vụ tối đa 400 khách hàng tại cùng một thời điểm, thay vì hơn 900 khách như năng lực có thể đáp ứng được.

Trước đó, chiều 3-10, thông qua bài phản ánh đăng trên Tuổi Trẻ Online, Sở Công thương TP.HCM đã khẩn trương kiểm tra hoạt động tại siêu thị Emart.

Tại buổi kiểm tra, Sở Công thương nhận định hoạt động tại siêu thị này chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí 3328 của UBND TP. Do đó, sở yêu cầu Emart tạm dừng hoạt động ngay tại thời điểm kiểm tra và phải có biện pháp khắc phục, tổ chức đánh giá lại.

Đơn vị nào không đảm bảo an toàn phải ngưng hoạt động

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường giám sát hoạt động mua bán, đơn vị nào vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 sẽ phải tạm ngừng hoạt động.

"TP.HCM chỉ mới nới lỏng, các hoạt động kinh doanh, mua bán vẫn phải tuân thủ nghiêm theo quy định, theo bộ tiêu chí của UBND TP ban hành. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, người dân cần có ý thức trong phòng chống dịch bệnh", đại diện đơn vị này thông tin.

Tạm dừng siêu thị Emart Gò Vấp vì không đảm bảo phòng dịch Tạm dừng siêu thị Emart Gò Vấp vì không đảm bảo phòng dịch

TTO - Để tuân thủ giãn cách đúng quy định, nhiều điểm bán yêu cầu khách phải xếp hàng chờ đợi do siêu thị giới hạn lượt khách trong một lần mua sắm. Nhưng việc thực hiện tại địa điểm khác khó khăn vì quá đông khách.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận