“Siêu nhân” chạy 100km sẽ thi đấu tại Kizuna Ekiden

05/11/2018 12:39 GMT+7

TTO - Nhà báo Nguyễn Đạt đến từ webthethao.vn cho biết anh sẽ là một trong những VĐV tham dự cuộc thi Kizuna-Ekiden lần đầu tiên được tổ chức tại VN vào ngày 18-11.

“Siêu nhân” chạy 100km sẽ thi đấu tại Kizuna Ekiden - Ảnh 1.

Nguyễn Đạt - phóng viên thể thao có thành tích chạy bộ “khủng” nhất VN - Ảnh: NAM KHÁNH

Là một nhà báo đam mê chạy bộ, Nguyễn Đạt từng tham gia hàng chục cuộc thi marathon tại VN, thậm chí anh còn tham gia các cuộc thi siêu marathon 70km, 100km trong suốt 3 năm qua. Đặc biệt Nguyễn Đạt đã cán đích thành công cự ly 100km tại Vietnam Mountain Marathon 2016 và 2018 tại Sa Pa.

“Hình ảnh nữ VĐV Rei Iida (19 tuổi) tham dự cuộc thi chạy tiếp sức “Công chúa Ekiden” ở Fukuoka (Nhật Bản) dù bị chấn thương nhưng vẫn quyết tâm bò về đích khiến hàng triệu người khâm phục và truyền nguồn cảm hứng mãnh liệt

Nhà báo Nguyễn Đạt

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về ý định tham gia Kizuna Ekiden, Nguyễn Đạt cho biết: "Ekiden là môn chạy tiếp sức đặc trưng của Nhật Bản. Chính giải đấu này đã sản sinh ra nhiều VĐV marathon cho Nhật Bản. Những năm gần đây Ekiden phát triển ra một số quốc gia trên thế giới nhưng ở VN là lần đầu tiên có giải chạy Ekiden. Mới đây, ngày 21-10, hình ảnh nữ VĐV Rei Iida (19 tuổi) thuộc đội Iwatani Sangyo tham dự cuộc thi chạy tiếp sức "Công chúa Ekiden" ở Fukuoka bị chấn thương nhưng vẫn quyết tâm bò về đích khiến hàng triệu người khâm phục và truyền nguồn cảm hứng mãnh liệt. Tôi hi vọng sự tham gia của mình sẽ giúp lan tỏa tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe và kết nối cộng đồng".

Từng tốt nghiệp IT tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Đạt mới chỉ bén duyên với công việc làm báo cách đây 4-5 năm và đó cũng gần tương đương với khoảng thời gian anh chạy bộ. Là một trong những thành viên đầu tiên của Hội những người thích chạy đường dài (LDR) với số thành viên đông nhất VN thời điểm này, Nguyễn Đạt đã truyền được cảm hứng cho không ít người về tinh thần chạy bộ.

Vietnam Mountain Marathon (VMM) là giải marathon leo núi danh giá nhất tại VN thời điểm này.

Đây cũng là giải đấu đánh dấu nhiều dấu mốc quan trọng của Nguyễn Đạt trên đường chạy. Nguyễn Đạt tham dự VMM 2014 lần đầu tiên và hoàn thành cự ly 42km. VMM 2015 anh thi đấu 70km và năm 2016 về đích thành công cự ly 100km. Năm 2018, Nguyễn Đạt lần thứ hai cán đích cự ly 100km tại VMM với thời gian gần 24 giờ chạy liên tục.

"Cái khó nhất với tôi chính là phân bổ thời gian chạy bộ bởi công việc làm báo rất bận rộn và phải di chuyển liên tục. Dù vậy tôi luôn phải tận dụng mọi thời gian rảnh để chạy, đó có thể là 12h đêm hay 3h-4h sáng. Sau khi tôi chạy, nhiều đồng nghiệp và cả sếp trong cơ quan tôi cũng đã bắt đầu chạy bộ, đó là điều tuyệt vời nhất", Nguyễn Đạt chia sẻ.

Gần như không giải marathon hay siêu marathon nào tại VN trong 3 năm qua Nguyễn Đạt không tham gia. Nếu không phải là VĐV thi đấu, anh sẽ đóng vai trò là tình nguyện viên dẫn đường (pacer) để dẫn dắt, động viên các VĐV về đích. Nguyễn Đạt không tiếc thời gian hướng dẫn mọi người tập chạy, viết bài chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chạy bộ trên các diễn đàn cho người chạy, các trang báo thể thao. Hiện Nguyễn Đạt là phóng viên thể thao có thành tích chạy bộ "khủng" nhất VN. Thân hình nhỏ con và một ý chí phi thường, sự tham gia của Nguyễn Đạt sẽ làm cho Kizuna Ekiden thêm phần hấp dẫn.

Thêm cơ hội cho người tham dự Giải KIZUNA Ekiden Thêm cơ hội cho người tham dự Giải KIZUNA Ekiden

TTO - Ban tổ chức giải Chạy vì an toàn giao thông Việt Nam (KIZUNA Ekiden) 2018 cho biết đã sửa đổi thể lệ giải để phù hợp với người tham dự tại Việt Nam.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận