Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Siêu dông ở Hà Nội rất hiếm gặp

15/06/2015 07:49 GMT+7

TT - Ông Lê Thanh Hải - phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy về trận dông xảy ra ở Hà Nội chiều tối 13-6 gây gió cấp 9, có nơi còn cao hơn.


Một cây xà cừ bật gốc đổ lên khu vui chơi giành cho trẻ em trên ở Công viên Thống Nhất - Ảnh: Quang Thế

Sức gió trong trận dông này tương đương gió bão, tàn phá như bão mà dân gian thường gọi là dông bão.

Ông Lê Thanh Hải - phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy về trận dông xảy ra ở Hà Nội chiều tối 13-6 gây gió cấp 9, có nơi còn cao hơn. Sức gió trong trận dông này tương đương gió bão, tàn phá như bão mà dân gian thường gọi là dông bão.

“Dông ở thành phố thường mạnh hơn các nơi khác do các hiệu ứng đô thị, nhà cao tầng gây ra hiện tượng đối lưu nhiệt mạnh. Bên cạnh đó, cơn dông xảy ra vào tầm 4 - 5g chiều là giai đoạn có đối lưu nhiệt mạnh nhất nên rất nguy hiểm.

Trong cơn dông chiều 13-6 có kèm theo lốc xoáy một vài nơi nên có nơi gió rất mạnh. Những nơi giữa hai tòa nhà cao tầng thì gió có thể mạnh hơn nơi khác 2 cấp, rất nguy hiểm” - ông Hải cho biết thêm, cơn dông này thuật ngữ chuyên môn của khí tượng gọi là dông siêu ổ, siêu dông để chỉ những cơn dông có gió cấp 6 trở lên, cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, những siêu dông không phải lúc nào cũng xảy ra.

Ông Hải khẳng định những cơn dông hình thành và tan trong thời gian 1 - 3 giờ chỉ có thể cảnh báo chứ không dự báo được cụ thể sức mạnh thực tế khi xảy ra.

Các cơ quan khí tượng thường đưa ra cảnh báo trước từ 30 phút đến 2 giờ. Các cơn lốc xoáy ở Mỹ cũng chỉ có thời gian cảnh báo trước 7 đến 14 phút từ thông tin các đội đi săn lốc để cảnh báo mọi người trú ẩn.

Cơn dông chiều 13-6 ở Hà Nội được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương phát bản tin cảnh báo lúc 16g20 và dông xảy ra lúc 17g.

Theo ông Hải, trong tháng 5 và tháng 6 mưa dông thường xuất hiện nhiều ở miền Bắc, thường chiếm 10 - 15 ngày mỗi tháng và xảy ra buổi chiều. Tuy nhiên, khả năng xảy ra siêu dông như chiều 13-6 ít lặp lại vì các trận siêu dông thường có tần suất 5 - 7 năm mới xảy ra một lần.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận