09/10/2025 18:25 GMT+7

'Siêu đô thị' TP.HCM cần định hình cuộc chơi từ tương lai

Đó là nhận định của PGS.TS Trần Đình Thiên - Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ - tại hội thảo “TP.HCM tầm nhìn mới, khát vọng mới”, diễn ra sáng 9-10.

siêu đô thị - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng TP.HCM cần định hình cuộc chơi "từ tương lai" - Ảnh: BÙI NHI

Sáng 9-10, báo Người Lao Động tổ chức hội thảo “TP.HCM tầm nhìn mới, khát vọng mới”. Hội thảo thảo luận ba nhóm nội dung trọng tâm gồm tầm nhìn và mô hình phát triển TP.HCM; khát vọng đổi mới và sức sống của TP.HCM; huy động nguồn lực xã hội và doanh nghiệp tư nhân cho TP.HCM.

Mạnh dạn đặt mục tiêu vươn tầm quốc tế

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên - Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ - đánh giá sau sáp nhập, TP.HCM hiện có quy mô vượt trội xứng tầm thế giới, với thế và lực cũng hoàn toàn khác. Chính vì thế TP.HCM cần có những giải pháp đột phá để tận dụng và phát huy những lợi thế trên, mạnh dạn đặt mục tiêu vươn tầm quốc tế.

Theo đó hiện TP.HCM đang cộng hưởng ba trụ cột kinh tế lớn của cả nước, gồm dịch vụ - thương mại - công nghiệp; đô thị - cảng biển - du lịch; và đô thị sáng tạo - công nghiệp công nghệ cao. Sự cộng hưởng này giúp TP.HCM có quy mô, tiềm lực và tầm ảnh hưởng của một "siêu đô thị vùng".

Ông Thiên cho rằng TP.HCM cần tiếp cận phát triển "từ tương lai" để định hình cuộc chơi từ hôm nay. Nghĩa là TP.HCM muốn có vị thế và tầm vóc thế nào phải đặt mục tiêu và nhiệm vụ phù hợp, không nên phát triển "bình tĩnh", mỗi năm chỉ phát triển vài phần trăm. Có như thế TP.HCM mới cạnh tranh với các nước khu vực và quốc tế.

TP.HCM cũng cần mở rộng cách nhìn tươi mới hơn, tính toán phương án tận dụng và mở rộng cả không gian biển và bầu trời bên cạnh không gian đất. Đồng thời phát triển không gian số và không gian văn hóa. Đây là những yếu tố giúp TP.HCM trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.

Đẩy mạnh "trao quyền" để thành phố phát triển

Tại hội thảo, bà Phạm Phương Thảo - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM - cũng cho rằng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I đặt ra những chỉ tiêu và mục tiêu rất lớn. Đến năm 2030, TP.HCM phấn đấu trở thành top 100 thành phố đáng sống thế giới. Tầm nhìn đến năm 2045 sẽ thuộc top 100 thành phố tốt nhất thế giới.

siêu đô thị - Ảnh 2.

Bà Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo - Ảnh: BÙI NHI

Bà Thảo đánh giá bên cạnh những thuận lợi về không gian và nguồn lực, TP.HCM vẫn còn nhiều thách thức lớn. Trong đó vấn đề ngập nước, kẹt xe vẫn còn tồn đọng nhiều năm. Các thủ tục hành chính còn nhiêu khê, rườm rà khiến quá trình triển khai thực hiện các dự án, công trình còn chậm trễ.

Trong thời gian tới, việc có những cơ chế, chính sách phù hợp cho TP.HCM phát triển thuận lợi hơn là cần thiết. Đặc biệt, TP.HCM cần được "trao quyền" để tự quyết, tự làm, tự chịu trách nhiệm.

TP.HCM cũng cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, vận hành guồng máy dựa trên tinh thần "việc chọn người" như mong muốn của Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang.

Bà Thảo kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, TP.HCM sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ, phát huy được truyền thống năng động, sáng tạo và truyền thống anh hùng của thành phố. Từ đó phấn đấu trở thành "siêu đô thị" tầm cỡ, xứng đáng là thành phố vinh dự mang tên Bác Hồ.

'Siêu đô thị' TP.HCM cần định hình cuộc chơi 'từ tương lai' - Ảnh 4.TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bao trùm

Trên hành trình chuyển đổi đến năm 2050, TP.HCM hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh và bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất