Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

'Siêu bệnh viện' USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang

17/05/2018 20:17 GMT+7

TTO - Chiều 17-5, tàu bệnh viện USNS Mercy, tàu USNS Brunswick của Hải quân Hoa Kỳ, tàu vận tải IDS OSUMI của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã đến Nha Trang bắt đầu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018.

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 1.

Đại tá David Bretz, chỉ huy đội tàu USNS Mercy Hải quân Hoa Kỳ, tại cuộc gặp chiều 17-5 - Ảnh: THÁI THỊNH

Lễ đón chính thức diễn ra tại cầu cảng Nha Trang. Phía Việt Nam có sự tham dự của ông Dương Nam Khánh - phụ trách Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, đại tá Dương Minh Hòa - phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, thượng tá Trần Quốc Toản - phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa.

Lễ đón tàu USNS Mercy tại cảng Nha Trang - Video: THÁI THỊNH

Về phía Hoa Kỳ có đại tá Peter Roberts - chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy, đại tá David Bretz - chỉ huy đội tàu USNS Mercy, đại tá Peter OLIVE, Hải quân hoàng gia Anh.

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 3.

Đại tá Peter Roberts, chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy phát biểu tại cuộc gặp gỡ chiều 17-5 - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 4.

Đại tá Peter Roberts, chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy (góc phải) cùng đại diện Hải quân Hoa Kỳ nhận hoa từ đại diện Việt Nam - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 5.

Ông Dương Nam Khánh - giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa (áo đen, giữa) - cùng đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa chụp hình lưu niệm cùng hải quân Hoa Kỳ - Ảnh: THÁI THỊNH

Tại cuộc gặp gỡ diễn ra vào 15h chiều cùng ngày, ông Dương Nam Khánh - phụ trách Sở Ngoại vụ Khánh Hòa - khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm lần này không chỉ thắt chặt mối quan hệ mà còn là cơ hội để trao đổi chuyên môn y tế. 

Ông Khánh cũng chia sẻ tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng các bộ, ngành, Hoa Kỳ và Nhật Bản tổ chức sự kiện trong thời gian 15 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình. 

Đại tá Peter Roberts - chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy - chia sẻ đây là lần thứ 9, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 liên tiếp tại tỉnh Khánh Hòa. 

"Chương trình chú trọng hỗ trợ nhân đạo và đối phó với thảm họa ở tất cả các nước trong khu vực. Chúng tôi luôn coi hợp tác với Việt Nam là mối quan hệ quan trọng nhất. Sẵn sàng phối hợp quân sự và dân sự để tăng cường mối quan hệ tốt đẹp này" - đại tá Peter Roberts chia sẻ.

Với sự tham gia sâu rộng từ nhiều quốc gia, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò là khung đối tác trong phát triển quan hệ lâu dài trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, góp phần vào hòa bình, ổn định khu vực. 

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương vốn khởi sự sau trận sóng thần gây nhiều chết chóc đã xảy ra vào năm 2004, tác động nặng nề tới các nước ven Thái Bình Dương.

Tham dự Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018, ngoài Hoa Kỳ và Nhật Bản còn có Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Úc, Srilanka và Pêru cùng một số tổ chức trong nước, khu vực và quốc tế như: Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Project Hope…

Tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng các bộ, ngành và Hoa Kỳ, Nhật Bản tổ chức sự kiện trong thời gian 15 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia Chương trình.

Trong thời gian tại Việt Nam, nhóm chỉ huy của Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như khám chữa bệnh cho người dân, trao đổi chuyên môn y tế, xây sửa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng. 

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa đến ngày 2-6.

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

Nhiệm vụ chính của tàu USNS Mercy là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước.

Tàu bệnh viện của Mỹ được thiết kế với nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho các binh sĩ hoạt động trên các tàu chiến, bên cạnh đó tàu bệnh viện cũng làm các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế tại những nơi chiến sự hoặc gặp thiên tai trên khắp thế giới. Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tại hay chiến sự.

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 8.

Tàu bệnh viện USNS Mercy có chiều dài 272,5 m, chiều rộng 32,1m, trọng tải 69.360 tấn. Thủy thủ đoàn khi neo đậu: 12 nhân viên dân sự và 58 quân nhân. Thủy thủ đoàn khi hoạt động hết công suất 61 nhân viên dân sự và 1.214 quân nhân. Động cơ: Hai nồi hơi, hai tuabin GE, một ống thông hơi tổng công suất 24.500 mã lực. Vận tốc cực đại 17,5 hải lý/giờ. Tầm hoạt động không giới hạn (khi được tiếp tế) - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 9.

Bên trong tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 10.

Máu dự trữ 5.000 đơn vị trên tàu bệnh viện USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 11.

USNS Mercy luôn được nâng cấp đổi mới những trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ hơn 300 người, 12 phòng mổ tiêu chuẩn kỹ thuật cao với khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình… có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1.000 bệnh nhân - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 12.

Thiết bị y tế trên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 13.

Một nhân viên trên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 14.

Thành viên y tế trên tàu vệ USNS Mercy tại cảng Nha Trang - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 15.

Phiến đá TP Đà Nẵng tặng hải quân Hoa Kỳ trên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 16.

Chuông báo trên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 17.

Một nữ nhân viên y tế hướng dẫn trên tàu bệnh viện USNS Mercy - ẢNh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 18.

Khu vực kiểm tra an ninh tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 19.

Khu vực kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi bước lên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 20.

Biểu tượng tàu bệnh viện USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 21.

Bộ phận an ninh kiểm tra trên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 22.

Đại tá Boa Mah, thành viên trên tàu USNS Mercy giới thiệu lịch sử tàu - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 23.

Khu vực đậu máy bay trực trực thăng trên tàu USNS Mercy - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 24.

Trên boong tàu còn có bãi đỗ cho trực thăng, sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Tất cả các thiết bị y tế hiện đại của Hải quân Mỹ đều được trang bị cho tàu này - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 25.

Trên boong tàu còn có bãi đỗ cho trực thăng, sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Tất cả các thiết bị y tế hiện đại của Hải quân Mỹ đều được trang bị cho tàu này - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 26.

Quốc kỳ Viêt Nam và Hoa Kỳ trên tàu USNS Mercy - ẢNH: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 27.

Phòng mổ: 12 phòng. Phòng chụp X-quang 4 phòng. Phòng thí nghiệm 1 phòng - Ảnh: THÁI THỊNH

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 28.

Ngoài ra tàu còn có phòng cách ly đặc biệt, phòng vật lý trị liệu, trung tâm tiếp nhận vô trùng, phòng nha khoa, phòng đo thị lực, khu hồi sức 20 giường, khu chăn sóc đặc biệt với 80 giường, nhà thuốc...

Siêu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang - Ảnh 29.

Bác sĩ 300 người. Tại đây, các bác sĩ thực hiện tốt những ca phẫu thuật phức tạp như tim mạch, chỉnh hình, tai mũi họng, thần kinh… Tàu được xem như là một bệnh viện nổi của Hải quân Mỹ - Ảnh: THÁI THỊNH

Hải quân Mỹ hát ‘Nối vòng tay lớn’ ở cầu Rồng - Đà Nẵng Hải quân Mỹ hát ‘Nối vòng tay lớn’ ở cầu Rồng - Đà Nẵng

TTO - Tối 5-3, cư dân mạng thích thú trước đoạn clip ban nhạc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ trình diễn bài ‘Nối vòng tay lớn’ với người dân Đà Nẵng.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận