02/04/2015 10:31 GMT+7

Siêu bão Maysak hướng về miền trung Philippines

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính phủ Philippines ngày 1-4 cảnh báo với các công dân và khách du lịch ở vùng duyên hải phía đông nước này rằng siêu bão Maysak dự kiến sẽ đổ đến trong 72 giờ tới.

Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Maysak khi quét qua tây Thái Bình Dương ngày 1-4 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, để đối phó thiên tai, ngoài việc đặt các lực lượng quân đội trong tình trạng báo động, Manila cũng khuyến cáo mọi người dân nên chuẩn bị lương thực và thuốc men, dụng cụ y tế cần thiết trong bão.

Cơn bão Maysak ban đầu được dự đoán là một siêu bão cấp 5, tuy nhiên trong khi di chuyển về Philippines, cường độ bão đã giảm. Tốc độ gió của Maysak khi tràn qua Thái Bình Dương đo được vào khoảng 225 km/giờ.

Theo cơ quan dự báo khí tượng, dự kiến cường độ bão sẽ còn tiếp tục giảm khi di chuyển tới các vùng phía bắc và miền trung đảo Luzon (Philippines) trong ngày thứ bảy hoặc chủ nhật tới.

Esperanza Cayanan, một quan chức của cơ quan khí tượng Philippines, cho biết: “Đây là cơn bão rất mạnh và nó sẽ vẫn duy trì cường độ này khi tiến gần hơn mặc dù chúng tôi tin là nó sẽ suy yếu dần. Tuy nhiên nó vẫn sẽ là cơn bão rất lớn khi tiếp cận những khu vực đầu tiên ở vùng duyên hải phía đông”.

Cơ quan dự báo khí tượng quốc tế có trụ sở tại Anh Tropical Storm Risk cho biết bão Maysak sẽ suy giảm xuống cường độ của bão cấp 2 với sức gió tối đa khoảng 175 km/giờ khi tiếp sát đất liền.

Với sức gió như vậy, bão sẽ gây thiệt hại cho các vụ mùa ngô, lúa ở khu vực phía bắc và miền trung Philippines. Tuy nhiên thiệt hại này sẽ không lớn vì phần lớn các mùa vụ ở đây đã thu hoạch xong từ tháng hai.

Theo giám đốc điều hành Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia Philippines, thách thức lớn nhất hiện nay với nhà chức trách là đảm bảo an toàn cho các cư dân và khách nước ngoài đang đi du lịch tới các tỉnh miền bắc Philippines dịp cuối tuần.

Hàng ngàn người Philippines cũng bắt đầu đổ về các điểm du lịch nổi tiếng ở đây trước dịp lễ Phục sinh năm nay.

 

 

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận