29/08/2021 16:10 GMT+7

Shipper 'rối' với quy định xét nghiệm mỗi ngày

NGỌC HIỂN - C.TRUNG
NGỌC HIỂN - C.TRUNG

TTO - Grab, Be, Beamin, Ahamove đều băn khoăn với những quy định được đưa ra đối với lực lượng tài xế giao hàng công nghệ (shipper) ở "vùng đỏ" tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện đều phải xét nghiệm mỗi ngày là gây tốn kém và còn nhiều bất tiện.

Shipper rối với quy định xét nghiệm mỗi ngày - Ảnh 1.

Shipper của các ứng dụng muốn hoạt động phải xét nghiệm mỗi ngày - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước quy định các shipper ở "vùng đỏ" sẽ được lấy mẫu xét nghiệm mỗi ngày, ở "vùng xanh" từ 2-3 lần/tuần, có kết quả âm tính mới được hoạt động, nhiều tài xế và doanh nghiệp cho biết đang "rối" trước những quy định trên, nhiều bất cập cần được hướng dẫn chi tiết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Đức Nhật, tài xế Grab, cho biết anh sẵn sàng test nhanh mỗi ngày một lần với mục đích đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng lẫn bản thân, song chưa rõ chi phí do cá nhân hay nhà nước chi trả.

Theo anh Nhật, các shipper chạy mùa dịch này mỗi ngày cũng lời được khoảng 500.000 đồng, song nếu tính luôn chi phí xét nghiệm thì tiền lời chỉ còn chưa đến phân nửa. 

Do đó, anh Nhật mong muốn nếu áp dụng xét nghiệm mỗi ngày, cần có cơ chế để tài xế được miễn chi trả khoản tiền này. 

"Nếu chúng tôi phải tự chịu chi phí thì thà ở nhà còn hơn, bởi chạy bên ngoài vừa rủi ro, vừa vất vả khi qua nhiều chốt nhưng thu nhập không có bao nhiêu" - anh Nhật nói.

Trong khi đó, anh Trần Đức Anh (tài xế giao hàng Ahamove) cho hay hiện nay việc giao hàng rất khó khăn khi phần lớn các tuyến đường đều đã chốt chặn ở đầu đường, do đó dù cho phép tài xế được hoạt động, không nhiều tài xế sẽ ra đường như trước khi giao hàng khó khăn. 

Do đó, anh Đức Anh cho biết tài xế sẽ chọn những khu vực thuận tiện, ít rào chắn ở một số quận để hoạt động thay vì giao liên quận như trước đây.

Đến 15h chiều 29-8, đại diện nhiều ứng dụng như Grab, Ahamove, BeGroup và Beamin cho biết đang chờ đợi ý kiến chính thức của UBND TP.HCM, hướng dẫn triển khai hoạt động của shipper.

"Thật tình chúng tôi vẫn đang rối trước sự thay đổi quy định của cơ quan chức năng trong việc tổ chức cho shipper hoạt động. Cách đây 2 ngày, trong nhóm trao đổi nội bộ giữa các hãng với Sở Công thương TP.HCM, các đơn vị đề xuất sẽ đăng ký shipper và tổ chức test nhanh 3 ngày/lần. Ngày hôm qua, cuộc họp lại đề xuất test shipper mỗi ngày, giao cho từng phường với thời gian thực hiện lúc 5-6h sáng. Điều này gây khó khăn cho đội ngũ tài xế và có nhiều vướng mắc cần tháo gỡ" - vị này nói. 

Cùng quan điểm, một hãng giao hàng cũng bày tỏ băn khoăn tài xế được hoạt động đã tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19, việc test mỗi ngày có cần thiết không và chi phí test nhanh ai chịu? 

Nhiều shipper sẽ e ngại và sẽ tắt app nghỉ chạy nếu tổ chức "ngoáy mũi" mỗi ngày từ lúc tờ mờ sáng và đợi chờ trả kết quả, vì có nhiều bất tiện khiến shipper không mặn mà đăng ký hoạt động. 

Chưa kể trường hợp doanh nghiệp chịu chi phí xét nghiệm, mỗi lần test nhanh là 200.000 - 350.000 đồng, với hàng ngàn tài xế hoạt động như vậy, các ứng dụng cho biết họ đội chi phí rất lớn. 

Trong khi đó Sở Công thương TP.HCM lại yêu cầu doanh nghiệp phải giữ nguyên giá cước phí như giai đoạn trước ngày 13-8. 

Các ứng dụng cho biết tài xế hiện nay đã quá quen với kỹ năng phòng chống dịch, cách thức giao nhận hàng như thế nào để đảm bảo an toàn. Đa số tài xế đã tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19, việc giao hàng liên quận ở "vùng đỏ" có thể thực hiện 2-3 ngày/lần.

Không thể thiếu shipper Không thể thiếu shipper

TTO - Dịch bùng phát, thương mại điện tử thay thế chợ truyền thống và gắn liền với shipper. Do tỉ lệ tiêm vắc xin còn thấp, hoạt động của shipper có thể gây lây nhiễm và ý thức phòng chống dịch chưa cao nên phải dừng hoạt động.

NGỌC HIỂN - C.TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên