Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Sẽ xuất bản các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm

28/05/2015 10:19 GMT+7

TT - Các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao sẽ được công khai rộng rãi.

Thông tin nêu trên được phó chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao Bùi Ngọc Hòa cung cấp tại buổi tọa đàm về việc xuất bản các bản án do Tòa án nhân dân tối cao tổ chức sáng 27-5 ở Hà Nội.

Theo ông Bùi Ngọc Hòa, pháp luật quy định tòa án xét xử và tuyên án công khai, tuy nhiên do nhiều lý do nên mặc dù bản án đã được tuyên công khai nhưng việc xuất bản, công bố bản án và các quyết định ở Việt Nam mới chỉ được tiến hành từng bước.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc công bố các bản án, quyết định của tòa án, Tòa án nhân dân tối cao đã cho xuất bản các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm bằng việc in thành các tuyển tập. 

Ngoài ra, cổng thông tin điện tử và tạp chí tòa án cũng đăng tải một số quyết định của hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

“Việc công bố bản án, quyết định của tòa án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tài liệu để các thẩm phán áp dụng tham khảo khi giải quyết các vụ việc tương tự. Công khai các bản án chính là công khai kết quả thực hiện nhiệm vụ của hệ thống tòa án, giúp người dân giám sát công tác xét xử của tòa án, hiểu được đường lối xử lý một vụ việc cụ thể. Từ đó giúp người dân có thể tự giải quyết những vụ việc tương tự, giảm tải công tác của tòa án” - ông Bùi Ngọc Hòa cho biết. 

Trong năm 2014, Tòa án nhân dân tối cao đã xuất bản ba tuyển tập quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của hội đồng thẩm phán để cung cấp cho cán bộ tòa án, các cơ quan hữu quan và một số trường đại học.

Theo vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao Ngô Cường, thời gian tới Tòa án nhân dân tối cao sẽ thúc đẩy việc công bố các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm vừa ban hành trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiến tới công bố các quyết định của tòa án cấp dưới chứ không chỉ dừng lại ở việc công bố các quyết định của Tòa án nhân dân tối cao.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận