Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

​Sẽ có đề án phát hành trái phiếu quốc tế

21/01/2015 10:14 GMT+7

TT - Trao đổi với báo giới tại cuộc gặp mặt cuối năm chiều 20-1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng đề án phát hành trái phiếu quốc tế chung.

* Ngân sách giảm thu 70.000 tỉ đồng

Đề án này đang được Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng, với tinh thần là số lượng phát hành theo huy động vốn hằng năm của quốc gia chứ không ấn định hạn mức phát hành.

Ông Dũng cho biết Bộ Tài chính đã có phương án đối phó khi giá dầu thô giảm mạnh và vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Dũng, giá dầu thô được Quốc hội thông qua dự toán ngân sách là 100 USD/thùng, nhưng gần đây đã xuống mức 45-47 USD/thùng, ước tính ngân sách sẽ giảm thu khoảng 70.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, thuế xăng dầu sẽ giữ mức 35%, không thể nâng lên được nữa nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, ngày 22-1 tổ điều hành kinh tế vĩ mô gồm lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ có buổi làm việc với nhau để bàn về giá dầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng nên cân nhắc giữa phát hành trái phiếu ra thị trường trong nước hay quốc tế.

Theo ông Ánh, việc Bộ Tài chính phát hành 1 tỉ USD trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế (tháng 11-2014) để hoán đổi lượng trái phiếu phát hành trước đó đã đến kỳ trả nợ là một thành công. Bởi VN đã vay được lãi suất 4,8%, thấp hơn rất nhiều so với khoản vay trước đó là 7%.

Tuy nhiên, ông Ánh cho rằng nếu phát hành trong nước chắc chắn sẽ có lợi hơn, bởi lãi suất cho vay USD trong nước dao động 2-4%/năm. Hơn nữa, mỗi năm VN nhận khoảng 10 tỉ USD kiều hối, phần lớn trong đó được gửi tiết kiệm.

Do đó nếu phát hành trong nước, người dân được lợi bởi được trả lãi cao hơn lãi suất tiết kiệm đồng USD hiện chỉ có 0,75%/năm.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận