Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Saudi Arabia cải tổ nội các, thay bộ trưởng ngoại giao

28/12/2018 06:48 GMT+7

TTO - Nhà vua Salman của Saudi Arabia ngày 27-12 ra lệnh cải tổ chính phủ, thay thế các quan chức chính trị và an ninh cấp cao bao gồm bộ trưởng ngoại giao trong bối cảnh nước này đang gặp khủng hoảng vì vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Saudi Arabia cải tổ nội các, thay bộ trưởng ngoại giao - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng tài chính Ibrahim al-Assaf được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao Saudi Arabia - Ảnh: AFP

Động thái bất ngờ từ Nhà vua đã dẫn đến việc bổ nhiệm một người đứng đầu mới cho Vệ binh Quốc gia và người đứng đầu cho cơ quan vũ trụ mới của Saudi.

Các bộ trưởng Năng lượng và Tài chính không bị ảnh hưởng dù nền kinh tế Saudi đang suy thoái.

Hãng tin AFP cho biết cuộc cải tổ không ảnh hưởng đến quyền lực của Thái tử Mohammed bin Salman.

Hiện nay Thái tử - nhà cai trị thực tế của Saudi phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế về vụ giết nhà báo Khashoggi hôm 2-10. Vụ sát hại nhà báo của tờ Washington Post này đã khiến Saudi rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất.

Theo đó thì cựu bộ trưởng tài chính Ibrahim al-Assaf, từng bị bắt giữ hồi năm ngoái trong cuộc càn quét tham nhũng của Thái tử bin Salman, sẽ thay thế ông Adel al-Jubeir để làm bộ trưởng ngoại giao Saudi.

Trong khi đó Hoàng tử Abdullah bin Bandar được bổ nhiệm làm chủ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia hùng mạnh của Saudi và Musaed al- Aiban trở thành cố vấn an ninh quốc gia.

Người đứng đầu Viện chính sách The Arabia Foundation là Ali Shihabi nhận định rằng cuộc cải tổ sẽ giúp Thái tử tiếp tục "củng cố quyền lực" vì nhiều người trong số mới được bổ nhiệm là "đồng minh quan trọng" của ông.

Những thay đổi khác cũng bao gồm Turki al-Shabanah được bổ nhiệm làm bộ trưởng thông tin thay thế cho ông Awwad al-Awwad khi ông này được chỉ định làm cố vấn cho tòa án hoàng gia.

Ngoài ra Nhà vua Salman cũng ra lệnh thành lập cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia. Người đứng đầu cơ quan này là Hoàng tử Sultan bin Salman. Ông Sultan là một cựu phi hành gia.

Các chuyên gia phân tích nhận định việc bổ nhiệm ông Assaf giữ chức bộ trưởng ngoại giao cho thấy Saudi muốn tập trung vào "ngoại giao kinh tế" khi vương quốc này tìm cách trấn an các nhà đầu tư nước ngoài trước khủng hoảng mang tên Khashoggi.

Ông Assaf nằm trong hội đồng quản trị của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco và Quỹ Đầu tư Công to lớn của vương quốc này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận