Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Sau tết, chen chân đi kiếm việc làm

28/02/2015 15:43 GMT+7

TTO - Sau tết, hàng trăm công nhân tất tả tìm việc mới với mong muốn có chỗ làm tốt hơn, lương cao hơn. Trên các mạng tuyển dụng, số ứng viên tăng đột biến.

Công nhân đến nộp hồ sơ xin việc tại Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu Duy Hưng sáng 28-2 - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Phía các doanh nghiệp cũng đồng loạt đăng thông báo tuyển dụng, nhất là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chen chân tìm việc sau tết

Trong hai ngày qua, hàng trăm công nhân đã đến nộp hồ sơ xin việc tại Nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu Duy Hưng (Công ty CP công nghiệp Đông Hưng - Khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương), nơi đang thông báo tuyển 2.000 lao động nữ làm việc ở các vị trí: chặt, may, thành hình, đế… với mức lương bình quân 5,8-6,7 triệu đồng/tháng cùng các khoản phụ cấp.

Cách đó không xa, tại văn phòng của Công ty Pungkook SaiGon II, hàng trăm công nhân cũng đến nộp hồ sơ xin việc. Nhiều công nhân đến nộp hồ sơ tỏ vẻ âu lo vì sợ không tìm được việc vì đơn vị này chỉ thông báo tuyển 400 công nhân.

Chị Nguyễn Thị Duyên, quê Quảng Ngãi, cho biết đã nộp hồ sơ nhưng công ty chỉ cấp giấy hẹn chứ chưa biết chính xác có được nhận vào làm việc không.

“Công ty tuyển ít nhưng nhiều người nộp hồ sơ quá, tôi cũng nộp ở hai ba công ty, nơi nào gọi đi làm trước thì mình đến làm việc thôi”, chị Duyên nói.

Công nhân đến nộp hồ sơ xin việc tại Công ty Pungkook SaiGon II sáng 28-2 - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Mong một nơi làm việc tốt hơn

Năm qua, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên hàng trăm công nhân bị cho nghỉ việc, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội. Đầu năm nay, họ mang hồ sơ đi xin việc làm mới với hi vọng tìm được nơi làm việc tốt hơn.

Mấy ngày nay, chị Phan Thị Hằng (quê Thanh Hóa) nhờ người em họ chở đi khắp các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Sóng Thần để tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Chị cho biết năm trước làm công nhân may cho một công ty cũng ở Khu công nghiệp Sóng Thần. Cuối năm công ty gặp khó khăn nên chị phải nghỉ việc, bị công ty nợ bảo hiểm xã hội. Từ tối mùng 3 tết chị đã đón xe vào Bình Dương chuẩn bị cho một năm làm việc mới với hi vọng tìm được doanh nghiệp đối xử tốt hơn.

“Mong sao năm nay tìm được công ty cho làm đến hết năm để còn nhận được tiền thưởng tết, mong sao không bị nợ lương, bảo hiểm xã hội như năm rồi là mừng”, chị tâm sự.

Cũng giống như chị Hằng, Vũ Minh Giang (SN 1994, quê Gò Công Đông, Tiền Giang) cũng đang chạy đôn chạy đáo tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp ở Khu chế xuất Linh Trung I, Khu công nghiệp Sóng Thần.

“Phải đi tìm nhiều nơi và hỏi thật kỹ để không bị cảnh cho nghỉ việc, nợ lương vì không có đơn hàng như năm ngoái”, Giang nói.

Tuyển nhiều, trình độ không cao

Theo khảo sát của chúng tôi, sau tết các doanh nghiệp tuyển hàng nghìn lao động nhưng phần lớn tuyển lao động phổ thông, ít tuyển lao động trình độ đại học, cao đẳng. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng công nhân tập trung nhiều vào các ngành sản xuất, chế biến như dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, nhựa - bao bì, xây dựng…

Tại Khu công nghiệp Sóng Thần, nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển hàng trăm công nhân như: Công ty TNHH Hansoll Vina, Công ty TNHH Maraki FW, Công ty TNHH Joon SaiGon…

Tại Khu chế xuất Linh Trung (Q.Thủ Đức, TP.HCM), Khu công nghiệp Bình Đường (Dĩ An, Bình Dương), Khu chế xuất Tân Thuận… cũng có nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển dụng hàng trăm công nhân. Phần lớn các đơn vị này tuyển công nhân ngành may, da giày và lao động phổ thông.

Tại Khu công nghiệp Bình Đường, Công ty TNHH Hison Vina tuyển 200 lao động phổ thông; Công ty TNHH Dae Kwang Apparel tuyển 500 thợ may, 300 thợ phụ, 200 thợ ủi…

Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết trong tháng 3, TP.HCM cần khoảng 23.000 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 35%, lao động trình độ sơ cấp - trung cấp chiếm 40%, trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm 25%.

Sôi động thị trường việc làm trên mạng

Trên các trang mạng việc làm, số lượng ứng viên tìm việc sau tết cũng tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê của JobStreet.com, số lượng người tìm việc bắt đầu tăng đột biến vào ngày 22-2, cao gấp 4 lần so với một ngày trước đó.

Còn so với ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ tết, số lượng ứng viên chủ động tìm việc trong ngày làm việc đầu tiên tăng gần gấp 6 lần.

Cũng theo JobStreet.com, so với thời điểm trước tết, số lượng ứng viên chủ động ứng tuyển cho các công việc trên trang mạng này tăng 124%.

Trên các trang tìm việc khác như careerbuilder.vn, số ứng viên tìm việc sau tết cũng gia tăng.

Theo ghi nhận, số đơn tuyển của các nhà tuyển dụng trên mạng cũng như trên các báo cao hơn so với thời điểm trước tết.

MINH ANH

                                                                                   

Q.PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận