15/05/2024 12:03 GMT+7

Sau sự cố, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn 5 tỉ USD sẽ tái vận hành cung cấp hạt nhựa toàn cầu

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn lớn nhất Việt Nam với mức đầu tư lên đến 5 tỉ sẽ vận hành thương mại, cung cấp hạt nhựa cho thị trường toàn cầu trong quý 3 năm nay, sau thời gian khắc phục sự cố.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ vận hành thương mại, cung cấp hạt nhựa cho thị trường toàn cầu trong quý 3 năm nay, sau thời gian khắc phục sự cố - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ vận hành thương mại, cung cấp hạt nhựa cho thị trường toàn cầu trong quý 3 năm nay, sau thời gian khắc phục sự cố - Ảnh: NGỌC HIỂN

SCG đang nỗ lực để tái vận hành Tổ hợp hóa dầu Long Sơn

Ngày 15-5, ông Thammasak Sethaudom - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tập đoàn SCG (Thái Lan) - cho biết Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) dự kiến đi vào vận hành tối đa công suất, sẵn sàng cho việc sản xuất hạt nhựa trong quý 3 năm nay. Khi vận hành thương mại, tổ hợp hóa dầu đặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu này sẽ cung cấp hạt nhựa cho thị trường toàn cầu.

Theo SCG, hiện SCG nỗ lực hoàn thiện, kiểm tra toàn bộ các hoạt động của nhà máy tại Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, đảm bảo cho việc sản xuất hạt nhựa trong quý 3 năm nay, sẵn sàng cung cấp cho thị trường toàn cầu và thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

Đáng chú ý, dù chưa vận hành chính thức nhưng tổ hợp này đã đóng góp lớn vào mức tăng trưởng doanh thu của "ông lớn" ngành hóa dầu này. Doanh thu bán hàng của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) trong quý 1 ghi nhận mức tăng 12% so với cùng kỳ, đạt 17,02 ngàn tỉ đồng (tương đương 693 triệu USD). 

SCG lý giải sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào điều kiện các thị trường trong khu vực được cải thiện, đặc biệt là ở Việt Nam với doanh thu phần lớn đến từ Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn.

Tổ hợp hóa dầu lớn nhất Việt Nam

Những sản phẩm hạt nhựa từ Tổ hợp hóa dầu Long Sơn là nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm nhựa trong đời sống, cũng như các chi tiết nhựa trong các máy móc công nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Những sản phẩm hạt nhựa từ Tổ hợp hóa dầu Long Sơn là nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm nhựa trong đời sống, cũng như các chi tiết nhựa trong các máy móc công nghiệp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn là tổ hợp hóa dầu lớn nhất Việt Nam, với mức đầu tư lên đến 5 tỉ USD.

Ông Kulachet Dharachandra - tổng giám đốc Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - cho biết khi hoạt động ổn định với công suất tối đa, tổ hợp sẽ sản xuất 1,35 triệu tấn sản phẩm olefin mỗi năm, đây là nguyên liệu thô cho các nhà máy sản xuất polyolefin (hạt nhựa). 

Nhà máy polyolefin sẽ sản xuất các loại hạt nhựa thiết yếu với công suất 1,4 triệu tấn/năm. Khi chính thức vận hành, dự kiến doanh nghiệp sẽ đạt được doanh thu 1,5 tỉ USD, đóng góp hơn 150 triệu USD hằng năm vào ngân sách nhà nước về mảng thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên vào đầu năm nay, trong quá trình vận hành thử nghiệm, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đã gặp sự cố kỹ thuật, làm gián đoạn việc vận hành tổ hợp.

Tổ hợp đã được Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (NIC) chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành vào tháng 2-2024, và tiếp tục vận hành thử nghiệm toàn bộ tổ hợp, bao gồm nhà máy thượng nguồn olefin và ba nhà máy hạ nguồn polyolefin (HDPE, LLDPE và PP).

Dự án trọng điểm quốc gia

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn là dự án trọng điểm quốc gia với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ USD. Đây là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng diện tích 464ha.

Hiện LSP đã dùng 50% quỹ đất xây dựng tổ hợp sản xuất quy mô lớn bao gồm nhà máy olefin, nhà máy polyolefin, và các tiện ích liên quan như cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm.

Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn là công ty thành viên của SCG Chemicals (ngành hóa dầu) của Tập đoàn SCG đến từ Thái Lan.

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn gặp sự cố khi chạy thử, lùi thời điểm vận hành thương mạiTổ hợp hóa dầu Long Sơn gặp sự cố khi chạy thử, lùi thời điểm vận hành thương mại

Tổ hợp hóa dầu Long Sơn lớn nhất Việt Nam với mức đầu tư lên đến 5 tỉ USD gặp sự cố kỹ thuật, phải lùi thời điểm vận hành thương mại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên