Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Sau phúc khảo thi tuyển công chức, hơn 80% bài thay đổi điểm

22/11/2019 20:58 GMT+7

TTO - Kết quả chấm phúc khảo kỳ thi tuyển công chức tỉnh Đồng Tháp 2019 đang bị phản ứng vì có đến 10/12 bài thay đổi điểm (tỉ lệ 83%).

Sau phúc khảo thi tuyển công chức, hơn 80% bài thay đổi điểm - Ảnh 1.

Kết quả chấm phúc khảo kỳ thi tuyển công chức tỉnh Đồng Tháp 2019 có hơn 80% thay đổi điểm - Ảnh: NGỌC TÀI

Cụ thể có 8 bài tăng từ 1 đến 4 điểm (thang điểm 100), 2 bài giảm điểm, 2 bài giữ nguyên, trong đó thí sinh Phan Văn N. đã "lội ngược dòng" từ rớt thành đậu.

N. đang đi lính nghĩa vụ công an, hiện đang làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu (trực vọng gác công an) tại trụ sở HĐND tỉnh Đồng Tháp, cũng là cơ quan mà N. trúng tuyển công chức.

Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Đồng Tháp 2019 đã tuyển chọn 25 chỉ tiêu (tổng chỉ tiêu cần tuyển là 53), có hơn 90 thí sinh thi tuyển. Kết quả chấm phúc khảo môn nghiệp vụ chuyên ngành, thí sinh N. được tăng nhiều nhất, từ 56 điểm lên 60 điểm.

Trong khi thí sinh Nguyễn Hữu P. từ đậu thành rớt sau phúc khảo có điểm là 59,5 điểm (điểm thi 57 điểm cộng 2,5 điểm ưu tiên đối tượng quân nhân xuất ngũ).

Anh P. thắc mắc: "Nếu cùng lúc 80 thí sinh xin phúc khảo điểm thì sẽ như thế nào? Giữa giám khảo chấm đầu tiên và giám khảo chấm phúc khảo nếu sai lệch điểm nhiều như vậy thì ai mới là người chấm đúng?

Còn nếu cho rằng việc chấm tùy theo quan điểm của người chấm, vậy có đảm bảo khách quan, công bằng hay còn tùy hên xui là ai sẽ chấm bài của mình?".

Sau phúc khảo thi tuyển công chức, hơn 80% bài thay đổi điểm - Ảnh 2.

Từ 56 điểm, thí sinh N. được tăng lên 60 điểm sau phúc khảo và đã “lội ngược dòng” trúng tuyển công chức - Ảnh: NGỌC TÀI

Ngày 22-11, ông Phan Văn Nhiều - giám đốc Sở Nội vụ Đồng Tháp, phó chủ tịch hội đồng thi công chức - cho biết việc ra đề, chấm thi tỉnh hợp đồng với Học viện Hành chính quốc gia phân viện TP. HCM. Tỉnh chọn đơn vị này vì thấy họ làm việc quy trình rõ ràng, thận trọng, kỹ lưỡng.

Đây cũng là năm đầu tiên tỉnh Đồng Tháp thuê đơn vị thứ 3 tham gia kỳ thi tuyển công chức để đảm bảo khách quan. Tuy nhiên, ngay khi có kết quả chấm phúc khảo, ông Nhiều có trao đổi với ban chấm thi và cũng có đặt vấn đề vì sao có sự thay đổi điểm 10/12 bài thi.

"Ban chấm thi là giảng viên của học viện, đều là thạc sĩ, tiến sĩ. Họ bảo vệ quan điểm về kết quả chấm phúc khảo và cam kết chịu trách nhiệm nếu có sai sót. Nguyên tắc tỉnh không can thiệp và tôn trọng kết quả mà ban chấm thi đưa ra.

Ngoài ra, họ có trình bày sơ qua vì sao tăng điểm. Trong đó bài thi của thí sinh N. được tăng 4 điểm thì ban chấm thi cho rằng có nhiều chi tiết đáng cho điểm và giám khảo chấm trước đó đã chấm gắt", ông Nhiều nói.

Ngoài ra, ông Nhiều cho rằng tăng 1 đến 4 điểm cũng không quá lớn và nằm trong tỉ lệ cho phép. Nếu thay đổi 5 điểm thì giám khảo hai lần chấm mới phải ngồi đối thoại, thống nhất với nhau.

"Quan điểm của hội đồng là không yêu cầu chấm lại, tuy nhiên sẽ góp ý với ban chấm thi đừng để sai lệch điểm giữa hai lần chấm nhiều, như vậy cũng khó cho tỉnh", ông Nhiều nói.

Riêng về việc thí sinh đang đi lính nghĩa vụ công an có được phép thi tuyển công chức hay không, Sở Nội vụ cho biết theo quy định thì vẫn được phép. Sau khi trúng tuyển, họ phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, nếu đang đi lính nghĩa vụ phải chứng minh đã xuất ngũ.

Ngày 22-11, anh Phan Văn N. vẫn đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại trụ sở HĐND tỉnh. N. cho biết đã đi lính nghĩa vụ công an hơn 30 tháng, theo quy định mới thì thời gian đi nghĩa vụ là 24 tháng. Sau khi có kết quả trúng tuyển, N. cũng đã xin với đơn vị cho xuất ngũ.

Bắt thêm 2 cán bộ Sở Nội vụ Phú Yên trong vụ lộ đề thi công chức Bắt thêm 2 cán bộ Sở Nội vụ Phú Yên trong vụ lộ đề thi công chức

TTO – Trưởng và phó phòng tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ Phú Yên bị bắt vì liên quan đến vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên 2017-2018.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận