17/11/2017 13:00 GMT+7

Sau Lửa, Bóng và Gió, Phó An My 'lên núi' Độc thoại

DANH ANH
DANH ANH

TTO - Sau 12 năm làm Đối thoại, nghệ sĩ dương cầm Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên khởi động dự án Độc thoại từ 1-12 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Sau Lửa, Bóng và Gió, Phó An My lên núi Độc thoại - Ảnh 1.

Trần Xuân Hòa, Đặng Tuệ Nguyên và Phó An My trong buổi giới thiệu Độc hành - Ảnh: DANH ANH

Đêm đầu tiên của chuỗi chương trình có tên Độc hành với sự góp mặt của nghệ sĩ chơi bộ gõ Trần Xuân Hòa và nghệ sĩ contrabass Đỗ Hải Nam.

Có 6 phần trình diễn kết hợp của các nghệ sĩ bao gồm: vọng núi, điếp (yêu), nhịp núi, dâng then, ru rừng, thiêng. Trước chương trình là phóng sự về vùng cao Đông Bắc.

Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cho biết, bối cảnh cho những sáng tác thính phòng của Độc hành là phong cảnh, đời sống, văn hóa và âm nhạc dân gian của đồng bào vùng núi Tày Nùng.

"Từ Đối thoại sang Độc thoại là một tiến trình nhận thức của sáng tạo âm thanh với sự bén gốc vào nền văn hóa dân tộc. 

Từ trò chuyện với quá khứ, chúng tôi chuyển sang suy ngẫm, đúc kết ở khía cạnh cá nhân", nhạc sĩ chuyên viết nhạc cho piano theo khuynh hướng cận đại nói.

Trước khi đến với Độc thoại và Đối thoại, Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên đã cùng nhau thực hiện nhiều chương trình như Phiêu thanh, Lửa thiêng, Những điều còn mãi, Bồng bềnh, Tiếng thốt, Bóng, Lửa, Gió…

Phó An My chơi trong đêm nhạc Lửa

Cả hai đã có những cuộc trò chuyện thú vị với tuồng (chương trình Lửa), với hầu văn (Bóng), với chèo (Gió)… bằng những sáng tác mang chất liệu văn hóa dân gian được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc đương đại.

Với phong cách âm nhạc tự do, phóng khoáng và ngón đàn "bão tố", Phó An My cho biết chị gặp Đặng Tuệ Nguyên "như cá gặp nước".

"Điều may mắn với một nghệ sĩ độc lập như tôi là tìm được người bạn đường tâm đầu ý hợp. Chúng tôi cùng nhau bóc tách những phần âm nhạc trong di sản văn hóa cha ông để lại rồi đem chúng lên sân khấu. Chúng tôi coi đây là cuộc đối thoại giữa đương đại và truyền thống", Phó An My chia sẻ.

Lần này, khởi động chặng đường mới Độc thoại với đêm nhạc Độc hành, cả hai sẽ cùng Trần Xuân Hòa và Đỗ Hoàng Nam mang đến âm nhạc thể nghiệm mới với tiếng đàn, tiếng núi rừng, hát lượn, hát shi…; ngoài ra còn có cả "âm thanh" của điệu múa chầu, múa Xiên Tâng trong đám ma của người Tày.

DANH ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên