Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Sau bão Vamco, từ nay đến cuối năm vẫn còn 1 đến 3 cơn bão

11/11/2020 15:10 GMT+7

TTO - Sau bão Vamco, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục còn 1 đến 3 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam. Thậm chí có những cơn bão xuất hiện vào đầu năm 2021.

Sau bão Vamco, từ nay đến cuối năm vẫn còn 1 đến 3 cơn bão - Ảnh 1.

Bão số 13 đang hướng vào Biển Đông - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy khi nhận định về những tác động của hiện tượng La Nina đến mưa bão ở Việt Nam.

Theo ông Hưởng, hiện tượng La Nina là một trong những hình thế quy mô lớn, Việt Nam cũng nằm trong diện tác động đó. La Nina làm cho mùa bão năm nay trở nên phức tạp hơn, mùa bão đến muộn, số lượng bão và tần suất thiên tai dồn dập vào cuối năm và thậm chí có những cơn bão đến đầu năm 2021.

"Những năm La Nina, số lượng bão mạnh ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều hơn và nó đang đúng với thực tế những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Với tần suất bão tháng 10 lên tới 4 cơn bão (bão số 6, 7, 8, 9) và 1 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới Việt Nam. Trong tháng 11 này có tới 2 - 3 cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam" - ông Hưởng nhận định.

Về cơn bão Vamco, ông Hưởng cho biết, với cường độ của bão trên Biển Đông mạnh khoảng cấp 12, giật cấp 15, thậm chí trên cấp 12, cùng với tốc độ di chuyển tương đối nhanh (khoảng 20km/h), hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây.

"Dự báo, bão Vamco sẽ ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ ngày 15-11. Nhiều khả năng bão sẽ duy trì cường độ mạnh khi đổ bộ, gây ra mưa lớn và tình trạng gió mạnh trên Biển Đông và đất liền" - ông Hưởng nói.

Về diễn biến bão từ nay đến cuối năm, ông Hưởng nhận định, sau bão Vamco thì Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn dự báo sẽ tiếp tục còn 1 đến 3 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Mùa đông năm nay rét đậm, rét hại

Do tác động của La Nina, ông Hưởng cho biết năm nay không khí lạnh đến sớm. "Điều đấy cũng đã thể hiện với thời tiết hiện tại.

Năm nay chúng tôi dự báo thời gian rét sẽ tập trung vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2 với những đợt rét đậm rét hại, có khả năng xảy ra những đợt băng giá, sương muối, đợt rét ảnh hưởng đến con người và cây trồng" - ông Hưởng nói.

Đối phó bão Vamco, Philippines sơ tán 400.000 cư dân ven biển Đối phó bão Vamco, Philippines sơ tán 400.000 cư dân ven biển

TTO - Ngày 11-11, nhà chức trách Philippines đã yêu cầu hàng ngàn người sống ở vùng bờ biển phía đông khẩn trương sơ tán để tránh hậu quả mà bão Vamco (Vàm Cỏ) có thể gây ra. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào Phillipines khoảng 17h hôm nay.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận