Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Sau 2 năm, nhà không phép vẫn 'mọc' thêm

02/02/2021 08:36 GMT+7

TTO - Phản ảnh đến Tuổi Trẻ, anh L.T.T. (42 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết đầu tháng 3-2019, anh gửi đơn lên UBND xã Vĩnh Lộc A trình báo về trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Sau 2 năm, nhà không phép vẫn mọc thêm - Ảnh 1.

Khu nhà không phép được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp - Ảnh: Đ.THUẦN

Tuy nhiên sau gần 2 năm, những căn nhà này không chỉ "trơ trơ" mà còn tăng số lượng...

Từ 7 căn thành 9 căn nhà không phép

Theo anh T., năm 2004 UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ F9/1 ấp 6, xã Vĩnh Lộc A cho hộ bà V.Đ.V. (mẹ ruột anh T.) với diện tích 5.020m2, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp. 

Đến giữa năm 2010, bà V. bán lại 1.000m2 đất từ phần đất trên cho ông P.V.D. bằng giấy tay (không có hợp đồng công chứng).

Từ năm 2011, phần diện tích đất đã bán cho ông D. bắt đầu được phân lô và mọc lên nhiều công trình xây dựng nhà ở. Phát hiện khu đất này liên tiếp mọc lên những căn nhà không phép, đầu tháng 3-2019, anh T. đã trình báo lên UBND xã Vĩnh Lộc, đề nghị xử lý, tháo dỡ. 

Đồng thời, do nhận thấy hợp đồng mua bán đất giữa bà V. và ông D. "có vấn đề" nên anh T. đã nộp đơn kiện ông D. ra TAND huyện Bình Chánh, đề nghị tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán 1.000m2 bằng giấy tay.

"Thời điểm đầu năm 2019, tôi bắt đầu trình báo thì trên mảnh đất đó đã có 7 căn nhà không phép được xây dựng. Tuy nhiên sau nhiều lần trình báo, đến nay 7 căn nhà này không những không bị cưỡng chế mà lại mọc thêm 2 căn khác nữa" - anh T. nói.

Chậm xử lý do xác định sai chủ thể vi phạm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết tháng 9-2019 đã lập biên bản vi phạm hành chính với chủ đất là bà V.Đ.V.. Sau đó, xã đã gửi phiếu chuyển đến Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh về việc khảo sát, lên phương án tháo dỡ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, sau khi xác minh với bà V. thì UBND xã ghi nhận diện tích đất 1.000m2 đã được bán lại cho ông P.V.D. và bà V. khẳng định không trực tiếp ký giấy mua bán với các hộ dân khác, lúc bán cho ông D. là đất trống, không có phân ra từng lô để bán. Việc này đồng nghĩa với bà V. không phải là chủ thể xây dựng không phép.

Thế nhưng trong quá trình thu thập các hồ sơ pháp lý, UBND xã Vĩnh Lộc A ghi nhận ông D. không trực tiếp ký giấy mua bán cho các hộ dân mà giấy mua bán này lại do bà V. đứng tên chuyển nhượng bằng giấy tay, không qua công chứng.

Ngày 19-5-2020, Phòng tư pháp huyện Bình Chánh đã có công văn đề nghị UBND xã Vĩnh Lộc A kiểm tra, xác minh lại chủ thể vi phạm theo đúng nguyên tắc Luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo chính quyền xã Vĩnh Lộc A, do hiện nay khu đất trên đang xảy ra tranh chấp nên xã đang đợi tòa hỗ trợ cung cấp thông tin về tiến độ xử lý vụ án. Bên cạnh đó, do các quyết định hành chính ban đầu ban hành không đúng chủ thể vi phạm, cần thu hồi và ban hành các quyết định thay thế.

Vì vậy, UBND xã Vĩnh Lộc A đang chờ hướng dẫn của các phòng, ban chuyên môn để có cơ sở xử lý các công trình nói trên đúng theo quy định pháp luật.

Nhà không phép Nhà không phép 'mọc' trên đất quy hoạch quốc phòng, 7 năm chưa xử lý xong

TTO - Hàng chục căn nhà không phép 'mọc' lên trên khu đất quy hoạch quốc phòng từ năm 2013 đến nay vẫn chưa xử lý xong. Nhiều ngôi nhà được xây dựng kiên cố, không chỉ ở mà còn kinh doanh.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận