Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Sau 18h đường phố vắng lặng, CSGT lập chốt 1 tiếng vẫn 'không có một bóng người'

27/07/2021 06:01 GMT+7

TTO - Đường phố TP.HCM sau 18h vắng tanh, CSGT-TT Công an TP Thủ Đức (khu vực 2) lập chốt để xử lý người ra đường không nằm trong diện cho phép, nhưng khi CSGT lập chốt khoảng 1 giờ trên đường vẫn 'không có một bóng người'.

Sau 18h đường phố vắng lặng, CSGT lập chốt 1 tiếng vẫn không có một bóng người - Ảnh 1.

Tổ công tác Đội CSGT-TT Công an TP Thủ Đức (khu vực 2) lập chốt ở đường Đỗ Xuân Hợp khoảng 1 giờ đồng hồ vẫn không có người vi phạm đi qua - Ảnh: MINH HÒA

Thực hiện nghiêm theo chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM và công văn 2490 của UBND TP.HCM về tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng. Từ 18h ngày 26-7, nhiều lực lượng chức năng như: công an, quân đội... ở TP.HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt xử lý những người không nằm trong diện ra đường sau 18h.

Tối 26-7, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT) Công an TP Thủ Đức (khu vực 2) tiến hành tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường như: Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp, Dương Đình Hội, Đình Phong Phú… để xử lý người dân ra đường sau 18h.

Sau 1 giờ tổ công tác đi tuần khắp các tuyến đường trên để xử lý người dân ra đường và lập biên bản 2 trường hợp ra đường không thật sự cần thiết sau 18h.

Sau đó, lúc 20h cùng ngày, tổ công tác quyết định lập chốt trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B (TP Thủ Đức) dừng tất cả xe để kiểm tra, tuyến đường này ngày bình thường người dân lưu thông đông. Theo ghi nhận, vẫn còn khá sớm, tuy nhiên trong khoảng 1 giờ đồng hồ lập chốt, các chiến sĩ CSGT chỉ đứng im vì "không có người dân đi qua".

"Người dân đọc báo và chấp hành tốt, biết được ra đường sau 18h mà không nằm trong diện được cho ra đường sẽ bị xử phạt nghiêm nên không ai dám ra đường. Đứng khoảng 1 giờ đồng hồ rồi mà vẫn không có xe người dân nào đi qua, chỉ có xe của lực lượng công an, dân quân tự vệ, bác sĩ phục vụ chống dịch...", viên CSGT trong tổ công tác vừa quan sát đường phố vắng tanh vừa nói.

Đến 21h10, lực lượng tổ công tác phát hiện anh C.V.T. (22 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình, tạm trú quận 1) chạy xe máy trên đường Đỗ Xuân Hợp bị dừng xe kiểm tra. Anh T. giải thích bạn gái ở TP Thủ Đức bị bệnh nên mang thuốc từ quận 1 sang TP Thủ Đức cho bạn gái.

Tuy nhiên, CSGT giải thích sau 18h người dân không nằm trong diện được ra ngoài theo công văn 2490 của UBND TP.HCM sẽ bị xử lý. Anh T. liên tục nài nỉ CSGT bỏ qua nhưng CSGT vẫn kiên quyết xử lý.

CSGT giải thích: "Giờ là không nhắc nhở nữa, báo đài thông tin rộng rãi rồi, tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế này mình ra đường phải biết quy định của chỉ thị mà thực hiện, nếu biết quy định thì phải chấp hành".

Trong quá trình kiểm soát, có trường hợp người đàn ông chở theo người phụ nữ, kẹp giữa là một cô gái đang rên la, đau nhức vì bị rắn cắn, CSGT sau đó đã hướng dẫn đường đi cho người đàn ông chạy thật nhanh đến bệnh viện để cấp cứu cho nạn nhân.

Sau 18h đường phố vắng lặng, CSGT lập chốt 1 tiếng vẫn không có một bóng người - Ảnh 2.

Anh T. bị tổ công tác lập biên bản khi ra đường sau 18h - Ảnh: MINH HÒA

Tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ

Ngày 26-7, UBND TP.HCM có văn bản 2490 khẩn tăng cường biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường.

Theo đó, TP yêu cầu mọi người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h hằng ngày.

Trừ các trường hợp gồm: cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP, bao gồm cả công tác phát hành báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật;

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của TP được phép hoạt động.

Thời gian thực hiện từ ngày 26-7 đến hết ngày 1-8.

Đối với việc đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, TP đề nghị các địa phương triển khai việc phát phiếu theo hộ gia đình, theo ngày chẵn - lẻ, chia khung giờ đi mua để giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người.

UBND TP giao Công an TP phối hợp với Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức và các cơ quan liên quan thống nhất, hướng dẫn cụ thể về nhận diện lực lượng, phương tiện được phép lưu thông sau 18h.

UBND TP giao Công an TP, Bộ Tư lệnh TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức các trạm, chốt để ngăn cách và tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ các tuyến đường liên phường việc chấp hành quy định tại khu dân cư, trên đường phố và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm, tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ.

Đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Ra đường sau 18h: CSGT bắt người vi phạm đọc to, rõ ràng quy định để ‘nhớ kỹ’ Ra đường sau 18h: CSGT bắt người vi phạm đọc to, rõ ràng quy định để ‘nhớ kỹ’

TTO - Sau 18h tại TP.HCM, người dân ra đường không thật sự cần thiết và không nằm trong danh sách trường hợp được phép ra đường sẽ bị xử phạt mạnh tay. Nhiều trường hợp vi phạm ở quận 8 bị CSGT yêu cầu đọc to nội dung tuyên truyền để nhớ kỹ hơn.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận