20/11/2022 11:23 GMT+7

Sát ngày thi tiếng Đức, phụ huynh 'ngồi trên lửa' vì kỳ thi chưa được cấp phép

NGUYÊN BẢO
NGUYÊN BẢO

TTO - Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD2 hằng năm được tổ chức duy nhất vào ngày 22-11. Tại Hà Nội, kỳ thi này do Ủy ban Giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZFA) giám sát. Hôm nay 20-11, kỳ thi này vẫn chưa được cấp phép tổ chức thi.

Sát ngày thi tiếng Đức, phụ huynh ngồi trên lửa vì kỳ thi chưa được cấp phép - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2022 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo thông tư 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, các đơn vị tổ chức thi phải nộp hồ sơ để được xét duyệt, cấp phép.

Đến nay đã có một số đơn vị được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép trở lại như Hội đồng Anh, IDP, Linguaskill.

Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD có các cấp độ từ thấp đến cao, gồm DSD1, DSD2 và DSD3. Để theo học đại học hay cao học bằng tiếng Đức, người học phải đạt trình độ DSD2.

Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Đức DSD2 hằng năm được tổ chức duy nhất vào ngày 22-11 trên toàn thế giới, do vậy nhiều học sinh và phụ huynh đang có tâm trạng lo lắng như "ngồi trên đống lửa", khi chỉ còn hai ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra nhưng đơn vị tổ chức thi tại Việt Nam vẫn chưa được cấp phép.

Từ lo lắng trên, hàng trăm phụ huynh có con đang theo học lớp 12 Trường THPT chuyên ngoại ngữ (Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) niên khóa 2020-2023 đã làm đơn phản ánh những băn khoăn, lo lắng.

Được biết, chứng chỉ tiếng Đức DSD là chứng chỉ dành cho học sinh phổ thông đã được học chính quy về tiếng Đức. Chương trình do giáo viên tiếng Đức được đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn về giảng dạy theo tiêu chuẩn chứng chỉ DSD.

Tại Hà Nội, kỳ thi này được giám sát bởi ZFA Hanoi. Từ trước đến nay, các kỳ thi DSD đều được đánh giá là rất khắt khe, nghiêm túc, được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Các kỳ thi DSD diễn ra trên toàn thế giới đồng thời cùng một thời điểm.

Hiện nhiều phụ huynh đang rất lo lắng, nếu kỳ thi không được tổ chức trong năm nay sẽ ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch học tập và tinh thần của con em, gia đình, nhiều kế hoạch sẽ bị đảo lộn.

Dừng thi IELTS đột ngột: Làm gì cũng phải nghĩ đến quyền lợi học viên Dừng thi IELTS đột ngột: Làm gì cũng phải nghĩ đến quyền lợi học viên

TTO - Xung quanh việc dừng thi IELTS đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ GD-ĐT trong việc liên kết tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều bạn đọc cho rằng vô lý bởi quyết định điều gì phải nghĩ đến quyền lợi học viên.

NGUYÊN BẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên