15/04/2024 11:19 GMT+7

Sắp tới TP.HCM và Nam Bộ có thể mưa rào nhưng không đáng kể

Dự báo những ngày tới thời tiết TP.HCM và Nam Bộ có thể xuất hiện nhiễu động gây mưa rào, nhiệt độ giảm đôi chút nhưng không đáng kể.

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ đang mong mỏi cơn mưa khi thời tiết quá nóng bức nhiều ngày - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ đang mong mỏi cơn mưa khi thời tiết quá nóng bức nhiều ngày - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết sắp tới thời tiết TP.HCM và Nam Bộ có thể xuất hiện nhiễu động gây mưa rào vào chiều tối. Tuy nhiên mưa này không đáng kể. Sau đó nắng nóng lại tiếp diễn.

Ông Lê Đình Quyết - trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết muốn có mưa phải đạt được các điều kiện như: bầu trời phải có mây, đặc biệt là mây đối lưu hoặc các loại mây tầng thấp. Điều kiện hình thành mây tầng thấp thì quá trình bốc hơi phải liên tục xảy ra, độ ẩm không khí phải cao. Bên cạnh đó mặt đất có nhiệt độ cao, càng lên cao nhiệt độ càng giảm.

Từ đó khối không khí đạt tới trạng thái bão hòa, quá trình ngưng kết xảy ra, hạt mây đủ lớn. Mưa sẽ xảy ra.

Thời điểm hiện tại, TP.HCM và Nam Bộ, hình thế thời tiết tác động là áp cao tây Thái Bình Dương trên cao. Dưới tầng thấp là áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh lấn về phía đông nam. Hai hình thái này làm cho cả khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ quá trình hình thành mây tầng thấp rất kém.

Bầu trời chủ yếu mây tầng trung hoặc tầng cao. Gió chủ đạo gió tây bắc, lượng ẩm từ biển cũng không thuận lợi đẩy vào đất liền. Do đó thời tiết chủ đạo ban ngày trời nắng, nắng nóng đến nắng nóng gay gắt.

Với những điều kiện nhiệt độ không khí cao, không khí rất khô thì không thuận lợi hình thành mây gây mưa.

Còn bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết khu vực sẽ bước vào giai đoạn chuyển mưa từ cuối tháng 4 khi xuất hiện gió mùa Tây Nam yếu.

Thời điểm này sẽ có những cơn mưa ở diện hẹp vài nơi nhưng là do mây đối lưu phát triển mạnh. Sẽ vẫn có những cơn mưa nặng hạt xen lẫn các cơn mưa giải nhiệt.

Riêng TP.HCM và một số nơi giữa hoặc cuối tuần này có thể có mưa rào nhẹ, thoảng qua nhanh. Mưa chỉ đủ làm dịu bớt nắng nóng tạm thời. Sau cơn mưa trời còn oi bức, nắng nóng hơn nữa.

Văn bản cầu mưa 'thách thức' quy luật thời tiết

Vừa qua mạng xã hội xôn xao văn bản gửi Chi cục Thủy lợi TP.HCM ngày 2-4 giới thiệu "người có khả năng cầu mưa nhưng chưa được kiểm chứng" ký tên tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp - giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (CTCS), giảng viên thỉnh giảng cao cấp của 3 trường đại học và nguyên là phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người.

Và người được ông Điệp giới thiệu là ông Lê Minh Hoàng (ngụ Hà Nội).

Trong văn bản, ông Điệp nhấn mạnh khả năng cầu mưa của ông Lê Minh Hoàng "chưa được kiểm chứng". Tuy nhiên ông Điệp cho biết rất xót xa, dằn vặt trước nạn hạn hán, thất bát mùa màng của một số tỉnh phía Nam nên đã giới thiệu.

Người được giới thiệu cầu mưa cho TP.HCM nói sẽ dùng cách cầu nguyện, sau 4 ngày sẽ có mưaNgười được giới thiệu cầu mưa cho TP.HCM nói sẽ dùng cách cầu nguyện, sau 4 ngày sẽ có mưa

Sáng 14-4, ông Lê Minh Hoàng, người được tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp giới thiệu với Chi cục Thủy lợi TP.HCM về khả năng cầu mưa, cho biết từng cầu cho lúa ở Hà Nội bớt ngã đổ vì gió.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên