Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Sắp có thêm 5.000 ha 'cây tỉ đô' từ Macca Nutrition Việt Nam

26/08/2019 18:46 GMT+7

Loài cây macca được mệnh danh là 'cây tỉ đô' do mang lại giá trị kinh tế cao. Từ nay đến năm 2025, Công ty Macca Nutrition Việt Nam sẽ trồng thêm 5.000 ha 'cây tỉ đô' ở Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Sắp có thêm 5.000 ha cây tỉ đô từ Macca Nutrition Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê An Trung (áo xanh) trao đổi với bà con trồng macca tại vùng trồng huyện Văn Lãng, Lạng Sơn - Ảnh: MC

Đang có hàng trăm hecta macca được trồng và phát triển ở Việt Nam; nhờ cây macca, người nông dân nhiều nơi đã vươn lên làm giàu trên những mảnh đất khô cằn.

Những vùng 'cây tỉ đô'

Cây macca được mệnh danh là "cây tỉ đô" bởi những giá trị kinh tế mà nó mang lại. Nhờ có những chính sách hỗ trợ kịp thời mà hàng vạn ha macca đã được trồng mới và đưa vào thu hoạch.

Cây macca giúp bà con nông dân tại nhiều tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên… tăng thu nhập, giúp đời sống nhân dân bớt khó khăn và có cuộc sống ổn định.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây macca ở Việt Nam, mong muốn xây dựng phát triển vùng nguyên liệu cây macca, Công ty Macca Nutrition Việt Nam từng bước liên kết với người dân các tỉnh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên.

Công ty phối hợp người dân địa phương nghiên cứu khí hậu, thổ nhưỡng, cung cấp vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật và cùng người dân kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị dinh dưỡng của hạt macca. Giúp xây dựng hàng trăm và sắp tới có hàng nghìn hecta macca xanh mướt, trĩu quả trải rộng khắp nhiều vùng trồng.

Doanh nghiệp đặt ra mục tiêu trong năm 2019 - 2020 sẽ trồng hơn 1.000ha macca, năm 2020-2025 có khoảng 5.000ha macca đuợc trồng mới và đưa vào thu hoạch. Thương hiệu Macca Việt Nam được nâng cao, cuộc sống bà con nông dân bớt khó khăn.

"Năm vừa rồi, nhờ sự hỗ trợ của Công ty Macca Nutrition Việt Nam, vườn macca 4 tuổi với khoảng 100 cây trên diện tích 1ha của gia đình tôi thu được 1,9 tấn quả, doanh thu 200 triệu đồng" - anh Nguyễn Đình Tú (xã Tân Việt, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) cho biết.

Sắp có thêm 5.000 ha cây tỉ đô từ Macca Nutrition Việt Nam - Ảnh 2.

Hiện Công ty Macca Nutrition Việt Nam đang phát triển diện tích trồng Macca ở nhiều vùng - Ảnh: MC

Chế biến sản phẩm từ macca

Dù phải đương đầu với nhiều khó khăn trong xây dựng vùng nguyên liệu, nhưng Công ty Macca Nutrition đã đặt ra mục tiêu trong những năm tới sẽ tiếp tục phát vùng nguyên liệu macca, thu hút các nhà đầu tư.

Người dân địa phương cũng yên tâm trong việc lấy cây macca làm chủ đạo cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong đó nhân hạt macca có thể chế biến thành nhiều sản phẩm trong những ngành hàng khác nhau như thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm từ các bộ phận khác của cây như vỏ mắc ca có thể làm phân bón, chất đốt…

Từ những lợi thế này, ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm macca ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đi đôi với những thuận lợi là khó khăn mà Công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam đang phải đối mặt.

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và các công ty nước ngoài cũng đang là rào cản lớn để phát ngành công nghiệp macca Việt Nam.

Sắp có thêm 5.000 ha cây tỉ đô từ Macca Nutrition Việt Nam - Ảnh 3.

Và người nông dân trồng macca có thể có thu nhập ổn định từ những vùng đất cằn như thế này - Ảnh: MC

Ông Lê An Trung - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Macca Nutrition Việt Nam - cho biết hiện công ty có diện tích canh tác khoảng 120ha macca 1-4 tuổi ở khu vực Thái Nguyên, Lào Cai, Lai Châu và Tây Nguyên.

Việc phát triển vùng nguyên liệu macca sẽ giúp các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, mang lại thu nhập và đảm bảo đời sống cho người dân.

Trong những năm tiếp theo, Macca Nutrition Việt Nam sẽ đẩy mạnh sử dụng hiệu quả nguồn vốn có sẵn, vốn của cổ đông và vốn nhàn rỗi trong cộng đồng để mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu. 

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ áp dụng công nghệ hiện đại vào việc sản xuất, kinh doanh để tiếp tục nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng toàn quốc.

Hiện Công ty Macca Nutrition Việt Nam đã ký các hợp đồng mua bán dự án trồng cây macca và vườn cây macca tại xã Tân Việt (huyện Văn Lãng), xã Lợi Bác (huyện Lộc Bình), Lạng Sơn, xã Xuân Hòa (huyện Như Xuân), xã Hạ Long (Hà Trung) Thanh Hóa, đồng thời liên kết với các hộ dân tại xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, Thái Nguyên trồng cây macca…

"Công ty đã sản xuất và phân phối các loại đồ uống sạch có nguồn gốc từ thực vật, người tiêu dùng sẽ được thưởng thức hạt macca. Những sản phẩm của Macca Nutrition được sản xuất từ hạt macca đã có mặt tại các siêu thị lớn (VinMart, Mường Thanh, Lan Chi, Công ty TNHH bán lẻ BRG…) với các dòng sản phẩm hòa tan Maccaca cà phê sữa 3in1, Maccaca cà phê dừa, Maccaca cà phê sầu riêng, Maccaca trà sữa matcha, Maccaca Hồng trà sữa…

Đặc biệt, Macca Nutrition Việt Nam đã ký hợp đồng kinh tế xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

​Cây macca - loại cây trồng giàu tiềm năng ​Cây macca - loại cây trồng giàu tiềm năng

Hiện nay, nhiều cây lấy hạt ở Việt Nam đã đạt đỉnh cao về kinh tế (như cà phê, hồ tiêu...) đang phải đối diện với thách thức do sự già cỗi của các vườn cây.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận