Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Sắp có dự thảo khung pháp lý mới cho hộ kinh doanh

05/04/2019 08:56 GMT+7

TTO - Sáng 4-4, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức tọa đàm Nghiên cứu khung khổ pháp lý cho hộ kinh doanh theo Luật doanh nghiệp.

Sắp có dự thảo khung pháp lý mới cho hộ kinh doanh - Ảnh 1.

Nhiều hộ kinh doanh có doanh thu lớn nhưng không lên doanh nghiệp. Trong ảnh: sản xuất thực phẩm tại một hộ kinh doanh - Ảnh: THANH HƯƠNG

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, hiện có 1,6 triệu hộ cá nhân kinh doanh cá thể mà cơ quan thuế đang quản lý, cấp mã số thuế và 3,4 triệu hộ không có đăng ký kinh doanh.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico, cho rằng không nên yêu cầu hộ kinh doanh phải chuyển đổi, mà phải thừa nhận những hộ đã có đăng ký kinh doanh (với 1,6 triệu hộ) khi đạt đến quy mô nhất định là một loại hình doanh nghiệp. 

Còn với 3,4 triệu hộ kinh doanh còn lại chưa có đăng ký kinh doanh vì quy mô nhỏ, theo ông Đức, cần phải có yêu cầu bắt buộc là đăng ký kinh doanh.

Vấn đề đặt ra khi chuyển đổi là chưa nên đòi hỏi thay đổi với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm đang được miễn thuế, mà các hoạt động như kế toán cần duy trì như cũ hoặc nâng cấp nhưng vẫn phải đơn giản hơn so với chế độ kế toán với doanh nghiệp.

Ông Phan Đức Hiếu - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thành viên ban soạn thảo Luật doanh nghiệp - cho rằng việc đưa hộ kinh doanh vào luật hay không không quan trọng, bởi đó chỉ là yếu tố kỹ thuật. Vấn đề quan trọng là sẽ xây dựng nội dung, cơ sở pháp lý thế nào để tạo đà phát triển khu vực hộ

kinh doanh. Ông Hiếu tiết lộ tuần sau sẽ có dự thảo đầu tiên về khung pháp lý mới cho hộ kinh doanh để có góp ý sát thực hơn. Khung này có đưa vào dự thảo Luật doanh nghiệp sửa đổi hay không sẽ được tiếp tục tính toán.

Theo bà Tạ Thu Lan - phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa (Tổng cục Thuế), Nhà nước không có hỗ trợ với hộ kinh doanh nên cần tạo khung khổ pháp lý để nâng đỡ, chứ không phải tìm cách quản họ chặt hơn. 

Theo đó, cơ quan thuế hiện quản lý phân loại theo quy mô, ví dụ hộ lớn đang quản lý như một doanh nghiệp, còn trên 90% hộ nhỏ chỉ nuôi sống gia đình thì quản lý theo cách truyền thống như hiện nay.

1,6 triệu hộ kinh doanh: Xóa sổ hay thúc lên doanh nghiệp? 1,6 triệu hộ kinh doanh: Xóa sổ hay thúc lên doanh nghiệp?

TTO - Nên chuyển đổi các hộ kinh doanh thành cá nhân kinh doanh hay đưa vào quy định để thúc lên doanh nghiệp là vấn đề đang được nhiều chuyên gia thảo luận, tranh cãi.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận