​Sao không hỏi “học được gì từ mẹ”?

15/11/2016 13:51 GMT+7

TTO - Tôi vẫn thấy trong tất cả các hồ sơ xin việc đều yêu cầu cung cấp thông tin bạn học trường nào; khi đi phỏng vấn, câu hỏi học trường nào cũng rất được chú trọng.

Thường thì những trường có danh tiếng được coi trọng hơn những trường bình thường; học những trường đẳng cấp dễ xin việc hơn những trường tầm trung... Nhưng tôi lại ít khi nghe ai hỏi: “Bạn học được gì từ mẹ mình?”.

Bạn học được gì từ người mẹ của mình? Dường như câu hỏi đó nghe có vẻ đơn giản quá để tìm ra người tài cống hiến cho một cơ quan, một công ty? Hay câu hỏi đó có vẻ chỉ phù hợp trong những cuộc trò chuyện tâm tình của những người quen...

Tôi không biết nhà tuyển dụng nghĩ gì. Tôi cũng không biết các bạn nghĩ gì. Nhưng tục ngữ Tây Ban Nha bảo rằng: “Mẹ là trường học vĩ đại nhất của con người”, và tôi tin đó là sự thật.

Ở nhà trường, người ta sẽ dạy bạn rất nhiều thứ, từ toán lý hóa sinh đến thiên văn, vũ trụ; từ kinh tế đến y học, dịch thuật và cả kim cổ Đông Tây - những điều ấy có thể các bà mẹ biết hoặc không biết.

Song có một sự thật là, tất cả học sinh sinh viên đều được truyền thụ kiến thức như nhau, chỉ có người này thông minh hơn người kia hoặc người này chăm chỉ hơn người kia.

Nhưng mỗi bà mẹ đối với con mình thì lại không có một giáo trình nào cụ thể, kể cả những cuốn sách dạy con mà các bà mẹ mua về đọc cũng hoàn toàn khác nhau.

Vì thế, tôi tin rằng mỗi một đứa con lớn lên, ngoài ngôi trường mình theo học, còn có một trường học vĩ đại hơn - đó chính là người mẹ của mình. Và việc học được những gì từ ngôi trường vĩ đại ấy sẽ quyết định rất nhiều đến tính cách, nhân phẩm và cả năng lực của những người trẻ, những người con.

Có một người mẹ hay làm thiện nguyện - bạn sẽ học được cách cho đi. Có một người mẹ nghèo khổ nhưng luôn mỉm cười, làm tất cả mọi thứ để con được đến trường - bạn sẽ học được cách vươn lên. Có một người mẹ nghiêm khắc - bạn sẽ học được tính kỷ luật. Có một người mẹ dịu dàng - bạn sẽ học được cách mềm mỏng.

Có một người mẹ hạnh phúc, luôn được chồng yêu thương - bạn sẽ học được cách cân bằng trong cuộc sống, cách tạo nên những mối quan hệ hài hòa. Có một người mẹ bất hạnh bị chồng phụ bạc - bạn sẽ học được cách bao dung...

Như vậy, những người mẹ sẽ dạy chúng ta mọi thứ từ chính cuộc đời của mình, như người Do Thái có câu: “Thượng đế không có mặt ở khắp nơi, vì thế Người đã sinh ra các bà mẹ”.

Vì thế mà tôi thực sự rất tâm huyết, nếu ai đó hỏi mình rằng: “Bạn đã học được gì từ mẹ của mình?”. Và tôi tin ai trả lời thật lòng câu hỏi này sẽ là người rất tinh tế, thông minh và nhân ái.

“Kể cả khi bạn có một người mẹ lầm đường lạc lối, bạn cũng sẽ học được rất nhiều. Đó là cách vị tha, sự thấu hiểu nỗi lòng của mẹ. Đó là lòng hiếu thảo, để tự dặn mình phải biết trân quý vì mình được sinh ra trong cuộc đời này"

 

LÊ HỒNG MẬN (Đà Nẵng)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận