Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Sáng nay thi toán lớp 10 Hà Nội: Đề sẽ dễ như văn, Anh?

18/07/2020 08:17 GMT+7

TTO - Sáng nay 18-7, học sinh Hà Nội bước vào môn thi toán. Đây là môn cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Sáng nay thi toán lớp 10 Hà Nội: Đề sẽ dễ như văn, Anh? - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội có tâm lý thoải mái hơn khi bước vào môn thi cuối cùng sáng 18-7 - Ảnh: VĨNH HÀ

Đề thi nhẹ nhàng của hai môn thi trước khiến nhiều học sinh phấn khởi, tự tin hơn khi thi môn toán. Nhưng một số phụ huynh và học sinh cũng không giấu lo lắng vì đề dễ nếu không làm được trọn vẹn sẽ khó cạnh tranh vào các trường tốp đầu ở khu vực ngoại thành.

Sau buổi thi sáng nay, những học sinh đăng ký dự thi vào các trường/khối chuyên của Hà Nội sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên vào buổi chiều 18-7 và ngày 19-7.

Theo lịch của sở GD-ĐT, ngày 3-8 sẽ công bố kết quả thi. Sau khi nhận giấy báo kết quả thi, học sinh phải xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, hạn chót là ngày 5-8. 

Hà Nội sẽ hoàn tất việc tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15-8.

Điểm sẽ cao?

Tạm đánh giá từ hai đề ngữ văn và ngoại ngữ, nhiều giáo viên THCS ở Hà Nội phán đoán điểm thi của học sinh dự tuyển vào lớp 10 năm nay sẽ cao.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên ngữ văn Trường phổ thông liên cấp Wellspring, dự đoán với đề ngữ văn, phổ điểm sẽ tập trung ở điểm 6 - 7,5. Tuy nhiên, có thể tỉ lệ điểm 8 trở lên sẽ nhiều. 

"Để được điểm 8 trở lên, học sinh cần diễn đạt trôi chảy, cảm thụ tốt vấn đề, thể hiện hiểu biết xã hội sâu sắc" - cô Thu Trang nói. Tuy nhiên, cũng có một số giáo viên THCS cho rằng phổ điểm thi có thể nhích lên ở khung 7 - 8 điểm vì tỉ lệ các nội dung yêu cầu học sinh ghi nhớ thuộc lòng cũng nhiều. Câu hỏi nghị luận văn học đơn giản và quá quen thuộc.

"Chăm học, nhớ kỹ bài cô giáo giảng là được. Còn điểm cao hay thấp có lẽ lệ thuộc vào giáo viên chấm thôi, vì câu hỏi về tác phẩm cũng không nhiều "đất" cho học sinh có năng lực văn học khai thác" - một giáo viên dạy văn nhận xét.

Năm nay, Sở GD-ĐT phải điều chỉnh phương án thi, rút bớt môn thi thứ 4 nên cách tính điểm xét tuyển cũng thay đổi so với năm trước và so với các năm gần đây, vì thế không có căn cứ để so sánh điểm chuẩn. 

Nhưng nếu lấy mức điểm dự đoán có tỉ lệ cao là điểm 8/bài thi cho cả 3 môn thi, trong đó môn ngữ văn, toán nhân hệ số 2 thì dự đoán các trường tốp trên ở Hà Nội sẽ phải có mức điểm chuẩn 40 - 42 điểm.

Không thay đổi đề thi, khó thay đổi cách học

Sáng nay thi toán lớp 10 Hà Nội: Đề sẽ dễ như văn, Anh? - Ảnh 2.

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi văn. Đề thi văn ở Hà Nội năm nay được đánh giá là "an toàn" - Ảnh: CHU HÀ LINH

Mặc dù mừng cho học sinh có đề thi dễ nhưng một số giáo viên, nhất là giáo viên môn văn, vẫn có những thất vọng vì tư tưởng "không đổi mới mạnh mẽ" của Sở GD-ĐT Hà Nội trong việc ra đề thi. Bởi theo họ, nếu đề thi không mạnh dạn thay đổi thì sẽ khó thay đổi cách dạy học.

Theo cô Phạm Thị Tú Anh - nguyên giáo viên Trường THCS Đống Đa (Hà Nội), trong nhiều năm đề thi tuyển sinh lớp 10 có câu hỏi nghị luận xã hội gắn với các vấn đề đời sống nhưng cách ra đề năm nay có khác. 

Thay vào việc đưa ra một nhận định nào đó, đề lại đưa ra một đoạn hội thoại và để mở. Học sinh tự cảm nhận để viết suy nghĩ về cách ứng xử. Nói về cách ứng xử nhưng cũng để nói về lòng biết ơn, yêu kính người đã dạy dỗ mình, từ đó bày tỏ quan điểm về "nhân cách của con người thông qua ứng xử".

Nhiều học sinh dự thi năm nay cho biết môn ngữ văn "làm tốt câu nghị luận xã hội". Tuy nhiên, khá nhiều em thất vọng vì "lệch tủ" do mải mê chuẩn bị những chất liệu liên quan tới đại dịch COVID-19 cho phần nghị luận xã hội.

Theo cô Hà Thị Thu Thủy - tổ trưởng tổ văn Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội), có một điểm hay của đề thi năm nay là từ phần I đến phần II có một sự liên kết về nội dung, khi cả hai ngữ liệu đều khơi gợi cho các em học sinh bài học về lòng biết ơn: biết ơn vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc, biết ơn người thầy đã luôn dạy dỗ mình...

Về tổng thể, đề thi văn của Hà Nội tuy có phần kiến thức lớp 6 nhưng chủ yếu là lớp 9 và rất cơ bản. Câu hỏi nghị luận văn học được các thầy, cô THCS ở Hà Nội đánh giá là rất căn bản và... cũ. Đoạn thơ được chọn cũng là đoạn trọng tâm của bài thường được giáo viên dạy kỹ.

Nếu có điều gì là bất ngờ thì chỉ là tác phẩm Viếng lăng Bác nằm trong chương trình học kỳ 2. Trong khi nhiều thầy cô giáo và học sinh đều nhận định đề thi có thể ra vào học kỳ 1, do học kỳ 2 các trường đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhiều học sinh nghe giảng tác phẩm Viếng lăng Bác bằng hình thức trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Tương tự với đề văn, đề thi ngoại ngữ buổi chiều của Hà Nội cũng rất cơ bản. Theo giáo viên Hà Nội, những câu phân hóa chỉ chiếm không đến 5 câu trong tổng số 40 câu.

Theo cô Khánh Linh - tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường THPT Anhxtanh, cả phần ngữ pháp và từ vựng ở đề thi đều khá quen thuộc, không khó. Chỉ có phần bài đọc điền và bài đọc hiểu là khó hơn, nên học sinh nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt đến điểm 8. Với những học sinh có điều kiện học tốt tiếng Anh ở Hà Nội thì việc lấy điểm 9 -10 không khó.

"Em rất thích câu nghị luận xã hội, vì việc viết về nhân cách con người giúp em có những cái nhìn ngược lại về chính bản thân mình. Em liên hệ tới bản thân nói riêng và giới trẻ ngày nay. Câu hỏi này làm em có cảm hứng nên viết liền một mạch. Em dự đoán bài thi văn được khoảng 8 - 9 điểm".

Thúy Hằng (dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội)

“Đề thi văn, ngoại ngữ hôm nay đều dễ. Em và mọi người trong phòng thi đều làm được cả. Thoạt đầu thì ai cũng mừng, nhưng rồi lại thấy nếu ngày mai môn toán cũng dễ, cả ba môn đều dễ thì cũng lo, lo hơn đề thi khó. Vì như thế điểm thi sẽ cao, cơ hội đậu có thể lại thấp đi".

Thu Hương (dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội)

Bài giải gợi ý môn tiếng Anh lớp 10 Hà Nội Bài giải gợi ý môn tiếng Anh lớp 10 Hà Nội

TTO - Mời bạn đọc theo dõi bài giải gợi ý môn tiếng Anh lớp 10 Hà Nội. Đề năm nay được thí sinh lẫn giáo viên đánh giá là dễ.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận